จีน-ฮ่องกง เตรียมรับมือ พายุไต้ฝุ่น “เมอร์บ็อค” พัดขึ้นฝั่งคืนนี้ ด้วยความเร็วแตะ 180 กม./ชั่วโมง

ภาพจากรอยเตอร์

 

ทางการจีนประกาศเตือน เขตปกครองพิเศษฮ่องกง และพื้นที่แถบชายฝั่งด้านตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศแถบมณฑลกวางตุ้ง จะถูกพัดถล่มจากพายุไต้ฝุ่น “เมอร์บ็อค” ในคืนวันจันทร์ (12 มิ.ย.) นี้

 

รายงานข่าวซึ่งอ้างข้อมูลจากหน่วยงานด้านอุตุนิยมวิทยาของรัฐบาลจีนระบุว่า  พายุไซโคลนลูกนี้ ซึ่งก่อตัวเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ทวีกำลังแรงขึ้น จนมีความเร็วลมที่ศูนย์กลางแตะระดับ 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง   และจะพัดขึ้นฝั่งที่ฮ่องกงในคืนนี้ (12 มิ.ย.) ก่อนจะมุ่งหน้าสู่ชายฝั่งมณฑลกวางตุ้ง   โดยที่อิทธิพลของพายุลูกนี้จะทำให้เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงทั้งในฮ่องกง และพื้นที่แถบชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของจีนใน 1-2 วันนี้

 

รัฐบาลจีน และทางการท้องถิ่นของฮ่องกงได้ออกคำเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้พื้นที่ชายฝั่งและท่าเรือในระยะนี้ รวมถึงขอให้งดกิจกรรมกีฬาทางน้ำทุกประเภท และห้ามการลงว่ายน้ำในทะเลจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง   ขณะที่โรงเรียนทุกแห่งในฮ่องกงประกาศปิดการเรียนการสอนในวันจันทร์ (12) เพื่อความปลอดภัยของนักเรียนและผู้ปกครอง

 

ล่าสุด มีการยืนยันว่า  ทางสายการบินคาเธย์ แปซิฟิก ซึ่งมีฐานอยู่ในฮ่องกง ประกาศยกเลิกอย่างน้อย 5 เที่ยวบินในวันจันทร์ (12) และอีก 4 เที่ยวบิน ในวันอังคาร (13)  จากผลพวงของสภาพอากาศที่เลวร้าย

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ  CGTN

 

keyboard_arrow_up