กกต.แจกใบดำ-ใบแดง "สุวรรณา กุมภิโร" สส.ภูมิใจไทย บึงกาฬ

13 พ.ค. 67

กกต.แจกใบดำ-ใบแดง "สุวรรณา กุมภิโร" สส.ภูมิใจไทย บึงกาฬ หนุนใช้ทรัพย์สินรถแห่ช่วยงานวัด หาเสียงรื่นเริง ถือเป็นรายที่สองของพรรคที่โดน

 

วันนี้ (13 พ.ค.) เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เผยแพร่คำวินิจฉัยกกต.มีมติให้ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาเพื่อสั่งให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง (ใบดำ)หรือเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง(ใบแดง)ของนายสุวรรณา กุมภิโร ส.ส.บึงกาฬ เขตเลือกตั้งที่ 2 และสั่งให้มีการเลือกตั้ง ใหม่ แทนตำแหน่งที่ว่าง ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.2561 มาตรา 138 ฃ และสั่งให้นายสุวรรณา รับผิดค่าใช้จ่ายสำหรับ การเลือกตั้งครั้งที่เป็นเหตุให้ศาลฎีกามีคำสั่งดังกล่าวตามมาตรา139 รวมทั้งให้ดำเนินคดีอาญานายสุวรรณา นายทองคำ คุณาคม และนางอรอุมา บุญศิริ ตามมาตรา73(2) ประกอบมาตรา 158 และมาตรา 73(3) ประกอบมาตรา 159 ของกฎหมายเดียวกัน

ทั้งนี้เนื่องจากข้อเท็จจริงจากการไต่สวนของกกต. พบว่า วันที่ 16 เม.ย.66 เวลา 09.00 น. นายทองคำได้จัดรถแห่เป็นรถยนต์บรรทุกยี่ห้อ “ISUZU" หมายเลข ทะเบียน 88-4704 นครปฐม ติดสติกเกอร์ว่า “เสี่ยหม่ำ” ซึ่งหมายถึงนายสุวรรณา ติดตั้งเครื่องเสียง เครื่องดนตรี และเวทีเคลื่อนที่ ไปช่วยในงานบุญตบประทาย หรืองานบุญก่อเจดีย์ทรายวัดจอมมณีธร บ้านหนองทุ่ม หมู่ที่ 1และหมู่ที่ 12 ต.หนองทุ่ม อ.เซกา จ.บึงกาฬ โดยมีการเปิดดนตรีสนุกสนาน เพลงสปอตโฆษณาหาเสียงเลือกตั้งของนายสุวรรณา มีเนื้อเพลงประกอบดนตรีว่า “นายกหม่ำ เบอร์ 10 เบอร์ 10” และจากการตรวจสอบบทสนทนาทาง แอปพลิเคชันไลน์ประกอบคำร้องยังพบ นายทองคำ ส่งข้อความในกลุ่มไลน์ของหมู่บ้านหนึ่งในเขตเลือกตั้งว่า “แจ้งประชาสัมพันธ์ พรุ่งนี้ ผมประสานพระครูสุธรรมสิทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดจอมมณีธรแล้ว ทำการก่อเจดีย์ทราย ช่วงบ่าย ส่วนช่วงสามโมงเช้าเป็นต้นไป ผมได้ประสานรถแห่ของว่าที่ สส. นายกหม่ำเบอร์ 10 ให้มาช่วยแห่ต้นวันสุดท้ายก่อเจดีย์ทรายโดยจะประสานทางผู้ใหญ่ประชาสัมพันธ์ทางหอกระจ่ายข่าวพรุ่งนี้เช้า ให้ชาวบ้านเราร่วมทำเป็นต้นกัน ร่วมขบวนแห่หลังคาละหนึ่งต้นก็ได้ หรือบริจาคตามกำลังศรัทธาร่วมขบวนแห่ก็ได้ ขบวนแห่เราเริ่มเวลาสามโมงเช้า รถแห่เริ่มไปตามเส้นทางแห่พระเหวดในทั้งสองหมู่บ้านจึงประชาสัมพันธ์ ให้รับทราบเป็นทางและกัน” โดยกลุ่มไลน์ดังกล่าวมีสมาชิกประกอบด้วยผู้นำชุมชนและผู้มีสิทธิเลือกตั้ง สอดคล้องกับวิดีโอคลิปประกอบคำร้องที่ปรากฏภาพ นายทองคำกล่าวขณะอยู่บริเวณรถแห่ ว่า “โอเคสุดยอดเลย วันนี้ทีมงานของนายกหม่ำ สจ.ทองคำ เขต 2 เป็นผู้ประสานงาน เพื่อได้มาสนุกสนานวันสงกรานต์กันวันสุดท้าย มื้อนี้ตอนแลงกะสิมีการถวายประทาย ช่วงเข้ากะจะมีการแห่ต้นกัณฑ์โอเคเนาะ” ซึ่งมีลักษณะเป็นการกล่าวกับผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่อยู่ในขบวนแห่ หรือผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่รับชมวิดีโอคลิปประกอบคำร้องให้เข้าใจว่า นายสุวรรณาและนายทองคำได้นำรถแห่ มาช่วยงานบุญโดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยมีพยานทั้งผู้นำชุมชน ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ที่ได้รับการโทรศัพท์เชิญชวนมาร่วมงานหลายปากให้ถ้อยคำสอดคล้องกันถึงกิจกรรมและลักษณะการหาเสียงดังกล่าว ที่การเปิดเพลงลูกทุ่งหมอลำ มีชาวบ้านประมาณ 300คน เข้าร่วมเต้นรำมีการเปิดเพลงสปอร์ตโฆษณาหาเสียงที่มีเนื้อเพลงว่า"นายกหม่ำ เบอร์ 10 เบอร์ 10"

นอกจากนี้ยังพบว่า รถแห่คันดังกล่าว เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท ดินทอง เรียล เอสเตท จำกัด มีนางอรอุมา ซึ่งเป็นอดีตภริยาและเป็นผู้ช่วยหาเสียง ของนายสุวรรณา เป็นกรรมการผู้จัดการ โดยรถแห่คันดังกล่าวจอดและเก็บรักษาอยู่ที่บ้านพักของนางอรอุมา ซึ่งนายสุวรรณา ก็อาศัยอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าวเช่นกัน กรณีจึงปรากฏพฤติการณ์และหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า วันดังกล่าวนายสุวรรณา นายทองคำและนางอรอุมา ได้ก่อ สนับสนุน หรือรู้เห็นเป็นใจให้มีการนำรถแห่ คันดังกล่าวไปช่วยงานบุญตบประทายหรืองานบุญก่อเจดีย์ทรายวัดจอมมณีธร บ้านหนองทุ่ม หมู่ที่ 1 และ หมู่ที่ 13 ต.หนองทุ่ม อ.เซกา จ.บึงกาฬ อันเป็นการให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด ไม่ว่าจะโดยตรง หรือโดยอ้อมแก่ชุมชนและวัด และการเปิดเพลงสปอร์ตโฆษณาหาเสียงและดนตรีจังหวะสนุกสนาน โดยมีชาวบ้านมาร่วมงานและเต้นรำ เป็นการโฆษณาหาเสียงเลือกตั้ง ด้วยการจัดให้มีมหรสพหรือการรื่นเริงต่าง ๆ เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่นายสุวรรณา เป็นการฝ่าฝืนกฎหมายเลือกตั้ง เป็นเหตุให้ผลการเลือกตั้งส.ส.บึงกาฬ เขตเลือกตั้งที่ 2 ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับนายสุวรรณา มิได้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม

ทั้งนี้นายสุวรรณาถือเป็น สส.รายที่ 2 ที่กกต. มีมติแจกใบดำใบแดงจากกรณีทุจริตการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พ.ค.66 ต่อจากนางมุกดาวรรณ เลื่องสีนิล สส.นครศรีธรรมราช เขต8 พรรคภูมิใจไทย

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม