เตรียมเยียวยาชาวบ้าน! พฐ.ลงพื้นที่ตรวจสอบ เหตุเพลิงไหม้ชุมชนเก่าแพร่งนรา

หลังเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เกิดเหตุเพลิงไหม้ ชุมชนอายุ 100 ปี ซอยแพร่งนรา จนทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหาย ช่วงเช้าวันนี้ ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย เขตพระนคร ได้นำถุงยังชีพ ซึ่งภายในบรรจุของใช้ในชีวิตประจำวัน เข้าให้การช่วยเหลือเบื้องต้น

นายวุฒิชัย บุญสิทธิ์ ผู้อำนวยการเขตพระนคร ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านชุมชนแพ่งนรา เบื้องต้น ทางเขตพระนครจะให้ความช่วยเหลือ เรื่องของการออกเอกสารรับรองความเสียหายและถุงยังชีพ โดยประเมินจากความเสียหายที่ได้รับ นอกจากนี้อยู่ระหว่างการประสานตำรวจสน.สำราญราษฎร์ ซึ่งเป็น สน.ท้องที่ ให้ส่งร้อยเวรมาที่ชุมชนแพ่งนรา เพื่อรับการแจ้งความจากชาวบ้านโดยตรง

เบื้องต้น มีบ้านที่ได้รับความเสียหายหนักประมาณ 7-8 คูหา และที่เสียหายเล็กน้อยอีกประมาณ 7-8 คูหา ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด แต่จากการสอบถามประชาชนในที่เกิดเหตุยืนยันว่า ไม่มีการจุดธุปเทียนไหว้พระทิ้งไว้อย่างแน่นอนเนื่องจากช่วงเวลาเกิดเหตุเป็นเวลาดึก

ขณะที่นายวิษณุ ปุระวัฒน์ ตัวแทนชุมชนแพ่งนรา เล่าถึงเหตุการณ์เมื่อคืนนี้ว่า ขณะเกิดเหตุ ตนกำลังนอนพักผ่อนอยู่ภายในบ้าน มีชาวบ้านมาเคาะประตูเรียกว่าเกิดเพลิงไหม้ จึงรีบออกมาดู เห็นไฟกำลังลุกไหม้อย่างหนัก จึงบอกให้ลูกบ้านรีบออกมาเพื่อความปลอดภัย ซึ่งบางคนออกมาได้แต่ตัวเพราะไฟโหมเร็ว แม้แต่บ้านตัวเองยังหยิบของออกมาได้เพียงไม่กี่ชิ้น ตอนนี้มีแต่ตัวกับเสื้อผ้าชุดที่ใส่อยู่ ส่วนมูลค่าความเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้ เนื่องจากตอนนี้ยังไม่ได้เข้าไปดู โดยในช่วงเกิดเหตุ รถดับเพลิงค่อนข้างมาช้า และเมื่อมาถึงแล้วกลับพบปัญหาเรื่องการขาดแคลนน้ำ จึงทำให้เกิดความเสียหายค่อนข้างมาก ส่วนต้นเพลิงจะเป็นบ้านหลังไหน ยังไม่ทราบจุดที่แน่ชัด เพราะตอนที่ออกมา ไฟได้ลุกโหมหนักแล้ว และกินพื้นที่ไปประมาณ 4-5 ห้องเนื่องจากฝ้าไม้ใต้หลังคาแต่ละหลังเชื่อมต่อกัน จึงทำให้ไฟเชื่อมไปยังบ้านข้างๆค่อนข้างเร็ว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ระหว่างการลงพื้นที่ของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ในการหาสาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้

keyboard_arrow_up