‘น้ำท่วมภาคใต้’ ภาพรวมยังน่าห่วง! หลังฝนตกซ้ำอีก บางพื้นที่ดีขึ้น-รร.กลับมาเปิด

สถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดภาคใต้ยังเผชิญกับสถานการณ์น้ำท่วม แม้บ้างพื้นที่สถานการณ์จะเรี่มคลี่คลาย แต่ภาพรวมยังถือว่าน่าห่วงเนื่องจากฝนตกหนักอีก

ที่ จ.พัทลุง หลังจากเริ่มจะคลี่คลายกลับส่อเค้ากลับมารุนแรงอีกครั้ง หลังเกิดฝนตกหนักและมีน้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดหลากมาสมทบน้ำในคลองสาขาต่างๆ จนทำให้ฝายท่าแนะ ใน อ.ศรีบรรพต ระดับน้ำสูงจนล้นสปริงเวย์ ส่งผลให้น้ำท่วม ถ.เพชรเกษม ขายขึ้นแยกโพธิ์ทอง ส่วนพื้นที่ติดริมทะเลสาบสงขลา ระดับน้ำยังท่วมสูงน้ำไม่สามารถระบายได้ เนื่องจากน้ำทะเลหนุนสูง

น้ำท่วมจ.พัทลุง
น้ำท่วมจ.พัทลุง

ที่ จ.ตรัง หลายพื้นที่ยังน่าห่วง ล่าสุดการประปาส่วนภูมิภาค สาขากันตัง จังหวัดตรัง ต้องหยุดผลิตน้ำประปาชั่วคราว เนื่องจากน้ำได้เข้าท่วมโรงสูบ และโรงหมักน้ำสารส้ม ระดับสูงเกือบ 2 เมตร ส่งกระทบต่อผู้ใช้น้ำในเขต อ.กันตัง เกือบหมื่นครัวเรือน

น้ำท่วมโรงสูบน้ำประปาที่จ.ตรัง
น้ำท่วมโรงสูบน้ำประปาที่จ.ตรัง

ส่วน 4 อำเภอของจังหวัดสงขลาได้แก่ อ.ระโนด กระแสสินธ์ สทิงพระ และสิงหนคร ที่ตั้งอยู่ติดกับทะเลสาบสงขลา ยังมีระดับน้ำท่วมสูง โรงเรียนในพื้นที่ 62 แห่งต้องปิดการเรียนการสอนไม่มีกำหนด โดยวันนี้ (4 ธ.ค. 60) คณะสงฆ์อำเภอสทิงพระ ได้ร่วมกันนำเครื่องบริโภค มาแจกจ่ายให้แก่ชาวบ้านที่เดือดร้อน ในพื้นที่ หมู่ 8 ต.ท่าหิน ส่วนสถานการณ์น้ำในคลองอู่ตะเภา ซึ่งไหลผ่านตัวเมืองหาดใหญ่ ล่าสุดลดระดับกลับสู่ภาวะปกติ ทางเทศบาลนครหาดใหญ่ปรับการเตือนภัยจากธงเหลืองเป็นธงเขียว

พระแจกของที่จ.สงขลา
อ.หาดใหญ่

ด้านจ.ปัตตานี สถานการณ์น้ำท่วมยังทรงตัว โดยในเขตเทศบาลเมืองปัตตานียังมีน้ำท่วมขังในถนนหลายสาย ส่วนชุมชนริมแม่น้ำปัตตานียังมีระดับน้ำท่วมสูง ทั้งนี้เริ่มมีสัญญาณที่ดีเนื่องจากฝนได้หยุดตกแล้ว แต่น้ำยังระบายได้ช้าเนื่องจากยังมีน้ำจาก จ.ยะลา ไหลมาสมทบประกอบกับน้ำทะเลหนุน

น้ำท่วมจ.ปัตตานี
น้ำท่วมจ.ปัตตานี

ส่วนที่ จ.นราธิวาส หลายพื้นที่สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย โดยวันนี้(4 ธ.ค. 60) ครูและนักเรียนโรงเรียนบ้านแกแม หมู่ 9 ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ ช่วยกันทำความสะอาดอุปกรณ์การเรียน และพื้นห้องเรียน หลังน้ำลดเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดเรียนในวันพรุ่งนี้

ทำความสะอาดโรงเรียนจ.นราธิวาส
ทำความสะอาดโรงเรียนจ.นราธิวาส
keyboard_arrow_up