ข่าวเศรษฐกิจ

“เพจที่พักปลอม” ระบาด หลอกโอนเงินจอง ราคาถูกเกินจริง เทศกาลปีใหม่ 67

11 ธ.ค. 66
“เพจที่พักปลอม” ระบาด หลอกโอนเงินจอง ราคาถูกเกินจริง เทศกาลปีใหม่ 67

มิจฉาชีพมาทุกรูปแบบ โดยเฉพาะออนไลน์ มาทุกเทศกาล ทุกวันไม่เว้นวันหยุด ช่างหาโอกาสในการหลอกลวงประชาชนได้ทุกรูปแบบจริงๆ 

ล่าสุด มิจฉาชีพผ่านช่องทางออนไลน์ได้ระบาดหนัก เมื่อช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่ประชาชนต่างหาที่ท่องเที่ยวและที่พักในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ 2567 โดยเฉพาะการหลอกลวง ในการจองโรงแรมที่พักในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ 

โดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) พบว่า โดยมิจฉาชีพจะทำการปลอมเพจ Facebook ของโรงแรม รีสอร์ต ขึ้นมาแล้วโพสต์ประชาสัมพันธ์ดึงดูให้มีการชำระเงินจองโรงแรมในราคาที่ถูกกว่าราคาจริง เพื่อดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยว ให้ทำลงทะเบียนจองและโอนเงินชำระเงินค่าบริการ 

ผู้เสียหายจะรู้ตัวต่อเมื่อได้เดินทางไปถึงที่พัก และพบว่าไม่มีจองโรงแรมจริง รวมทั้งเลขบัญชีธนาคารที่ทำโอนเงินชำระไปก่อนหน้านั้นไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับทางที่พัก

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เผยว่า “กระทรวงดีอีได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการปิดเพจปลอมและขยายผลจับกุมอย่างต่อเนื่อง จึงขอให้ประชาชนเพิ่มความระวังระวังอย่าหลงเชื่อกลโกงของมิฉาชีพ โดยสังเกตเพจ Facebook หรือโซเชียลมีเดียของโรงแรมที่พักต่างๆ ให้ดี พิจารณาว่ามีชื่อซ้ำกันหรือใกล้เคียงกันหรือไม่” 

จุดสังเกตุเพจปลอม มีดังนี้ 

  1. ผู้ติดตามน้อยกว่าเพจจริง 
  2. เพจมักจะเพิ่งสร้างขึ้นมาใหม่ ในช่วงเวลาที่ไม่นานนัก 
  3. ควรโทรศัพท์สอบถามจากเบอร์โทรศัพท์อย่างเป็นทางการของที่พักหรือโรงแรมนั้นๆ ก่อนดำเนินการจอง 
  4. ชั่งใจพิจารณาเมื่อพบประกาศโฆษณาราคาถูกเกินจริงหรืออ้างว่าหลุดจอง
  5. ควรจองที่พักจากเว็บไซต์ให้บริการจองที่พักที่เป็นทางการเท่านั้น

หากประชาชนพบความผิดปกติในโลกออนไลน์หรือกังวลว่าตัวเองอาจตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ หรือมีเรื่องขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับภัยออนไลน์ต่างๆ สามารถแจ้งมาได้ที่สายด่วน AOC 1441 ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ (Anti Online Scam Operation Center) พร้อมเร่งรัดช่วยเหลือพี่น้องประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

advertisement

Relate Post

SPOTLIGHT