Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
สหรัฐฯเผยปิดดีลการค้ากับไทย-กัมพูชาเรียบร้อย ไทยรอผลลุ้นภาษีใหม่18-20%
โดย : กองบรรณาธิการ SPOTLIGHT

สหรัฐฯเผยปิดดีลการค้ากับไทย-กัมพูชาเรียบร้อย ไทยรอผลลุ้นภาษีใหม่18-20%

31 ก.ค. 68
13:46 น.
แชร์

สหรัฐอเมริกาได้บรรลุข้อตกลงการค้ากับประเทศไทยและกัมพูชาแล้ว ตามการเปิดเผยของนายโฮเวิร์ด ลัตนิก รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐฯ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่ทั้งสองประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยอมตกลงหยุดยิงตามแรงกดดันจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ใช้การเจรจาการค้าเป็นเครื่องมือกดดัน โดยขู่ว่าสหรัฐฯ จะไม่ลงนามในข้อตกลงกับไทยและกัมพูชาหากยังคงมีความขัดแย้งชายแดน 

นายลัตนิกเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์ในรายการของฌอน ฮานนิตี้ ทางช่อง Fox News ว่า “รู้ไหมว่าวันนี้เราทำอะไร? เราทำข้อตกลงการค้ากับกัมพูชาและไทยสำเร็จ” โดยไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมก่อนจบการสัมภาษณ์

คำให้สัมภาษณ์ของลัตนิกมีขึ้นเพียงสองวันก่อนเส้นตายการประกาศภาษีของทรัมป์ โดยก่อนหน้านี้สหรัฐฯ เพิ่งบรรลุข้อตกลงกับเกาหลีใต้ พร้อมกำหนดอัตราภาษีนำเข้าไว้ที่ 15% ส่วนอินเดียถูกเก็บภาษีที่ 25% และยังถูกขู่ว่าจะมีมาตรการเพิ่มเติม เนื่องจากยังคงซื้อพลังงานจากรัสเซีย ท่ามกลางแรงกดดันจากนานาชาติให้รัสเซียยุติสงครามในยูเครน

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ เตรียมจัดเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากไทยและกัมพูชาที่อัตรา 36% เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม ซึ่งเป็นระดับที่สูงกว่าประเทศอื่นในภูมิภาค โดยอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ได้รับอัตราภาษีที่ 19% ขณะที่เวียดนามอยู่ที่ 20% ทำให้ไทยและกัมพูชา ซึ่งพึ่งพาการส่งออกเป็นหลัก ต้องเผชิญแรงกดดันอย่างหนักในการหาทางลดภาระภาษีดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ทำเนียบขาวและกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ยังไม่ออกแถลงการณ์เพิ่มเติม ขณะที่นายซุน จันทอล รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชาและหัวหน้าทีมเจรจาการค้า ระบุว่าเขายังไม่ทราบรายละเอียดของข้อตกลงใหม่แต่อย่างใด

พิชัยชี้แจงยังไม่ทราบผลภาษีสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ 

หลังมีรายงานข่าวว่าสหรัฐฯ บรรลุข้อตกลงการค้ากับไทย นายพิชัย ชุณหวิชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่าขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งผลอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับอัตราภาษีนำเข้าสินค้าจากไทยภายใต้นโยบาย “Reciprocal Tariff” ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แต่คาดว่าจะมีความชัดเจนภายใน 24 ชั่วโมง

“ช่วงนี้มีคำถามจากประชาชนและภาคธุรกิจว่า ไทยจะถูกเก็บภาษีการค้าใหม่จากสหรัฐฯ ภายใต้นโยบาย Reciprocal Tariff ของประธานาธิบดีทรัมป์ในอัตราเท่าไหร่? ขอชี้แจงว่า ขณะนี้ยังไม่แจ้งผลอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าจะได้รับการแจ้งภายใน 24 ชั่วโมง” นาย พิชัยระบุ

นายพิชัยยืนยันว่าทีมเจรจาของไทยกำลังทำงานอย่างเต็มที่ รอบคอบในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการค้า กฎหมายระหว่างประเทศ ผลกระทบต่อภาคการผลิต การส่งออก และความมั่นคงทางเศรษฐกิจ โดยไทยได้เสนอเงื่อนไขที่สามารถยอมรับได้ ภายใต้เป้าหมายหลักคือการรักษาผลประโยชน์สูงสุดของประเทศ

“เราเสนอเงื่อนไขที่ไทยยอมรับได้ โดยมีเป้าหมายรักษาผลประโยชน์สูงสุดของประเทศ เราวิเคราะห์ข้อเรียกร้องจากสหรัฐฯ อย่างรอบด้าน แม้ผลลัพธ์ยังไม่แน่ชัด แต่ขอยืนยันว่า ทีมไทยไม่เคยนิ่งเฉยหรือประนีประนอมง่าย ๆ ทุกการตัดสินใจผ่านการวิเคราะห์อย่างลึกซึ้งเพื่อผลประโยชน์ชาติ” นายพิชัยระบุ พร้อมกล่าวขอบคุณประชาชนและภาคธุรกิจสำหรับแรงสนับสนุนท่ามกลางสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยความท้าทาย

ก่อนหน้านี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกเก็บภาษีในอัตราสูงถึง 36% ซึ่งอาจกระทบการส่งออกมูลค่าสูงถึง 63,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 18% ของยอดส่งออกทั้งหมด ไทยได้ยื่นข้อเสนอเร่งด่วนต่อสหรัฐฯ โดยมีรายละเอียดสำคัญ ได้แก่ การยกเลิกภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ มากกว่า 90% การให้คำมั่นลดมาตรการที่ไม่ใช่ภาษี (non-tariff measures) การตั้งเป้าลดดุลการค้าส่วนเกินกับสหรัฐฯ ที่มีมูลค่าราว 46,000 ล้านดอลลาร์ลง 70% ภายในสามปี และการเสนอแนวทางป้องกันการอ้อมสินค้า (transshipment) จากประเทศที่สาม เพื่อป้องกันการสวมสิทธิ์โดยเฉพาะกับสินค้าจีน

ในระหว่างรอผลการเจรจา นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ โฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ไทยคาดหวังให้อัตราภาษีนำเข้าสินค้าไปยังสหรัฐฯ ที่จะประกาศออกมานั้น อยู่ในช่วงระหว่าง 18% ถึง 20% ซึ่งเป็นระดับที่สอดคล้องกับประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาค เช่น อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของไทยประเมินว่า หากสหรัฐฯ ยืนยันใช้ภาษี 36% กับสินค้าจากไทย จะส่งผลให้ GDP หดตัวลงอย่างน้อย 1 จุดเปอร์เซ็นต์ในปีนี้ ซึ่งอาจยิ่งซ้ำเติมเศรษฐกิจไทยที่กำลังเผชิญปัญหาหนี้ครัวเรือนในระดับสูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และอุปสงค์ภายในประเทศที่ยังอ่อนแอ

ทั้งนี้ ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2025 การส่งออกของไทยไปยังสหรัฐฯ เติบโตถึง 15% จากการเร่งส่งมอบออเดอร์ล่วงหน้า ท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับนโยบายภาษีของรัฐบาลทรัมป์


แชร์
สหรัฐฯเผยปิดดีลการค้ากับไทย-กัมพูชาเรียบร้อย ไทยรอผลลุ้นภาษีใหม่18-20%