ธุรกิจการตลาด

5 กูรูชี้เทรนด์ Social Commerce ปี 2024 ในงาน Spotlight Day 2023

15 พ.ย. 66
5 กูรูชี้เทรนด์ Social Commerce ปี 2024  ในงาน Spotlight Day 2023

พบกับ วิทยากร ตัวจริงในเรื่อง Social Commerce ของประเทศไทย กับ งาน SPOTLIGHT DAY 2023 อีเว้นท์แรกของ SPOTLIGHT สื่อออนไลน์ด้านธุรกิจเศรษฐกิจ กับเนื้อหา จับเทรนด์ Social Commerce 2024  

5 กูรูชี้เทรนด์ Social Commerce ปี 2024 เปิดวีธีใช้โซเชียลสร้างเอนเกจ ขยายธุรกิจ เพิ่มยอดขาย ในงาน Spotlight Day 2023

คุณกล้า ตั้งสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไวซ์ไซท์ ประเทศไทย จำกัด ได้กล่าวว่า “ที่ที่เราจะขายของได้ดีที่สุด คือที่ที่ลูกค้าอยู่” ประโยคนี้สะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ ที่หันมาใช้ชีวิตออนไลน์มากขึ้น ส่งผลให้การซื้อขายสินค้าและบริการผ่านช่องทางออนไลน์เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด ธุรกิจที่ต้องการประสบความสำเร็จจึงจำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ โดยหนึ่งในกลยุทธ์ที่สำคัญ คือ การเข้าไปอยู่ในที่ที่ลูกค้าอยู่ และควรศึกษาเทคโนโลยี Data Social Media เพราะมันจะสร้างโอกาสในการขายของในปี 2024 และในปีต่อไปเรื่อยๆ ทำให้ธุรกิจของท่านเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง
___________

คุณ อภิสรา พระโสภา Brand & Partnership Specialist, TikTok Shop - Thailand ได้กล่าวว่า เวลานี้ TikTok Shop เป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ได้รับความนิยมอย่างมากในไทย มีฐานผู้ใช้งานจำนวนมากและกำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ธุรกิจทุกประเภทสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างกว้างขวาง และเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าได้มากขึ้น แบบครบวงจรไร้รอยต่อ
________________

คุณ ตี๋โอ วุฒิพงษ์ ลิขิตชีวัน เจ้าของช่อง อาตี๋รีวิว และ CEO ของบริษัท เวก้า ครีเอเตอร์ จำกัด กล่าวว่าในปี 2024 ที่กำลังจะมาถึง 3 สิ่งสำคัญที่จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในวงการอีคอมเมิร์ซ 1. การไลฟ์ขายของ (Live Commerce) 2. การตลาดแบบพันธมิตร (Affiliate Marketing) และ 3. การค้าขายบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย (Social Commerce) เพราะธุรกิจและผู้ประกอบการจะหันมาทำการตลาดในแพลตฟอร์มโซเชียลทั้งทางการทำคลิปสั้นและไลฟ์สดมากขึ้น เปิดโอกาสให้อินฟลูเอนเซอร์หรือนักไลฟ์เข้ามามีส่วนช่วยในการทำการตลาด ทำให้การตลาดแบบพันธมิตรเติบโตขึ้นในประเทศไทย

คุณตี๋โอ มองว่า การไลฟ์ และทำคลิปสั้นเพื่อโปรโมตสินค้า และขายสินค้า บนแพลตฟอร์มโซเชียลจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเพราะนอกจากจะทำให้คนสร้างรายได้โดยไม่ต้องใช้เงินลงทุนมากแล้ว ยังเหมาะสมกับพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบัน ที่เสพสื่อทางโซเชียลมากกว่าสื่อดั้งเดิมอย่างทีวี

นอกจากนี้ การทำคลิปสั้นและไลฟ์ขายของยังเป็นวิธีการขายที่มีประสิทธิภาพดี เพราะเป็น ‘Shoppertainment’ ซึ่งเป็นการเอนเตอร์เทนผู้ชมไปพร้อมกับการขายสินค้า ซึ่งจะทำให้ลูกค้าเกิดความเพลิดเพลิน และตัดสินใจซื้อของโดยไม่วางแผนมาก่อน แตกต่างจากการเข้าไปซื้อของในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซธรรมดาที่ลูกค้ามักวางแผนก่อนกดเข้าไปเลือกหาของ
_____________

ผศ.ดร.ศักดิ์สิทธิ์ ราชรักษ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายพัฒนาและสนับสนุนผู้ประกอบการ
ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางในประเทศไทยควรให้ความสำคัญในปีหน้าคือ 1. การปรับเปลี่ยนวิธีการดำเนินธุรกิจและผลิตสินค้าตามหลัก ESG และ BCG และ 2. การปรับเปลี่ยนการบริหารจัดการธุรกิจให้มีความเป็นระบบ ทันโลก และเหมาะสมกับขนาดของธุรกิจ

ผศ.ดร.ศักดิ์สิทธิ์ กล่าวว่า เกณฑ์ด้าน ESG และ BCG จะเข้ามาเป็นความท้าทายสำคัญสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางในไทย โดยเฉพาะธุรกิจที่ต้องการขยายตลาดไปต่างประเทศ เพราะว่าในปัจจุบันธุรกิจและคู่ค้าต่างชาติให้ความสำคัญกับเรื่องความยั่งยืนมากขึ้น และอาจออกกฎบังคับให้คู่ค้าปฏิบัติตามหลัก ESG เพื่อขอใบอนุญาตหรือตราประทับ ทำให้ธุรกิจที่ปรับตัวไม่ทันจะเสียเปรียบและมีโอกาสขยายตัวได้ต่ำ

นอกจากนี้ ธุรกิจต่างๆ ทั้งขนาดเล็กและขนาดกลางยังต้องให้ความสำคัญกับระเบียบในการจัดการบัญชีและสินค้าของตัวเองเพื่อให้การขยายธุรกิจเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะธุรกิจและขนาดกลางในแต่ละระดับต้องการตัวช่วยและวิธีทำการตลาดที่แตกต่างกัน ไม่สามารถใช้เพียงแพชชั่นและคอนเทนต์ในการขายของได้เพียงอย่างเดียว

advertisement

Relate Post

SPOTLIGHT