
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้นำสหภาพยุโรป (EU) ได้ให้คำมั่นสัญญากับยูเครนว่า จะตอบสนองความต้องการทางการเงินให้ยูเครน เพื่อใช้ในการปกป้องประเทศ แต่ล่าสุด สหภาพยุโรปได้ออกมายอมรับว่าพวกเขาล้มเหลวที่จะดึงเงินของรัสเซียที่ถูกอายัติไว้มูลค่าราว 140,000 ล้านยูโร มาปล่อยเป็นเงินกู้ให้กับยูเครน โดยจะมีการเลื่อนพิจารณาไปเป็นเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้
ทั้งนี้ เงินก้อนใหญ่ที่ถูกอายัดนี้มีที่มาหลักคือ ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของธนาคารกลางรัสเซีย (Russian Central Bank's Foreign Reserves) โดยตลอดหลายปีที่ผ่านมา ธนาคารกลางรัสเซียได้สะสมทุนสำรองเงินตราต่างประเทศ เช่น ดอลลาร์สหรัฐฯ, ยูโร, ทองคำ จำนวนมหาศาล เพื่อใช้ในการรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและการเงินของประเทศ
เงินสำรองเหล่านี้ส่วนหนึ่งถูกนำไปลงทุนและถือครองในรูปแบบของหลักทรัพย์และเงินสดในสถาบันการเงินต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศตะวันตก (กลุ่ม G7 และ EU) แต่หลังจากการรุกรานยูเครนอย่างเต็มรูปแบบในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2022 สหรัฐฯ สหภาพยุโรป และพันธมิตร ได้ออกมาตรการคว่ำบาตรทางการเงินครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยมีเป้าหมายคือการอายัดทุนสำรองของธนาคารกลางรัสเซียที่อยู่ในเขตอำนาจศาลของตน
เงินก้อนที่กำลังเป็นประเด็นนี้ ส่วนใหญ่ถูกเก็บไว้ในสถาบันหักบัญชีกลาง Euroclear ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ทำให้เบลเยียมกลายเป็นผู้ถือครองเงินรัสเซียที่ถูกอายัดไว้มากที่สุดในโลก
ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้น หลังจากที่รัฐบาลเบลเยียมแสดงความกังวลต่อกระบวนการดังกล่าว โดยขั้นตอนการดึงเงินที่ถูกอายัติไว้ในธนาคารกลางของเบลเยียมอาจขัดต่อกฎหมาย และอาจทำให้สถาบันทางการเงินอย่าง Euroclear ที่รับผิดชอบเงินก้อนนี้ ต้องเผชิญกับการฟ้องร้องดำเนินคดีจากรัสเซีย และอาจนำไปสู่วิกฤตการเงินได้ ด้านนายกรัฐมนตรีบาร์ต เดอ เวเฟอร์ จึงต้องการการรับประกันที่เป็นรูปธรรม และให้ประเทศสมาชิก EU อื่น ๆ ร่วมรับผิดชอบความเสี่ยงทางกฎหมายและการเงิน ที่อาจเกิดขึ้น
ข้อถกเถียงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่อประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกีของยูเครน เรียกร้องให้ผู้นำดำเนินการตัดสินใจ "ครั้งยิ่งใหญ่" ครั้งนี้ ในการจัดหาเงินทุนเพื่อการป้องกันประเทศยูเครนโดยเร็วที่สุด ขากล่าวกับผู้นำสหภาพยุโรป พร้อมสัญญาว่ายูเครนจะใช้เงินจำนวนมากในการซื้ออาวุธจากยุโรป โดยระบุว่า “ใครก็ตามที่ชะลอการตัดสินใจนี้ไม่เพียงแต่จำกัดการป้องกันความปลอดภัยของยูเครนเท่านั้น แต่ยังเป็นการชะลอความก้าวหน้าของยูเครนด้วย”
ภายหลังจากที่กระบวนการนำเงินที่ถูกอายัดมาสนับสนุนยูเครนล้มเหลว ผู้นำสหภาพยุโรปตกลงกันในการประชุมสุดยอดที่กรุงบรัสเซลส์ เมื่อวานนี้ (23 ตุลาคม 2025) ว่า จะขอให้คณะกรรมาธิการยุโรปเสนอ "ทางเลือกในการสนับสนุนทางการเงิน" ให้กับยูเครนเท่านั้น โดยไม่อ้างอิงถึงทรัพย์สินที่ถูกอายัดของรัสเซียโดยตรง
นายอันโตนิโอ คอสตา ประธานคณะมนตรียุโรป โพสต์ข้อความหลังการเจรจาระบุว่า “สหภาพยุโรปมุ่งมั่นที่จะตอบสนองความต้องการทางการเงินเร่งด่วนของยูเครนในอีกสองปีข้างหน้า รวมไปถึงการสนับสนุนความพยายามด้านการทหารและการป้องกันประเทศ” ด้านเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ยืนกรานว่าได้มีการตกลงกันเกี่ยวกับหลักการของเงินกู้จากแหล่งเงินใหม่เช่นกัน