
สหรัฐฯ และอิสราเอลยังคงเดินหน้าโจมตีทั่วอิหร่าน โดยครั้งนี้ พุ่งเป้าไปยังที่เก็บน้ำมันและโรงกลั่นน้ำมันในกรุงเตหะรานเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่สงครามเปิดฉากขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่านออกมาระบุว่า สหรัฐฯ จะต้องชดใช้สำหรับการเปิดฉากทำสงคราม พร้อมกล่าวหาว่า รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังล้มเหลวในการบรรลุเป้าหมายทางทหารที่ตั้งไว้
ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ขู่ว่า จะยกระดับการโจมตีต่ออิหร่านเพิ่มเติม พร้อมร่วมไว้อาลัยต่อทหารอเมริกันที่เสียชีวิตจากความขัดแย้งครั้งนี้
ด้านประเทศในอ่าวอาหรับ ได้แก่ กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ UAE รายงานว่า ยังคงเกิดการโจมตีจากอิหร่านอย่างต่อเนื่อง แม้ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีอิหร่าน มามูด เปเซสเคียน จะออกมาขอโทษ พร้อมรับรองว่าการโจมตีจะยุติลงแล้วก็ตาม อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอิหร่านกล่าวหาว่า การโจมตีของสหรัฐฯ ที่เปิดฉากจากฐานทัพในอ่าวอาหรับ คือสิ่งที่ทำลายท่าทีผ่อนคลายดังกล่าว
ขณะเดียวกัน Kuwait Petroleum Corporation กลุ่มผู้ผลิตน้ำมันปิโตรเลียของคูเวต ออกมาประกาศลดกำลังการผลิตน้ำมันลง ซึ่งเป็นมาตรการล่าสุดในชุดการลดกำลังผลิตของผู้ผลิตพลังงานรายใหญ่ของโลก เพื่อตอบสนองต่อสถานการณ์ความรุนแรงที่ทวีความตึงเครียดขึ้นในภูมิภาคตะวันออกกลาง
สื่อต่างชาติรายงานว่า เครื่องบินรบของอิสราเอลเปิดฉากโจมตีคลังเก็บน้ำมันและโรงกลั่นในกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน เมื่อเย็นวันเสาร์ที่ผ่านมา (7 มีนาคม 69) โดยการโจมตีครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่อิสราเอลมุ่งเป้าไปยังโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการโจมตีวงกว้างต่ออิหร่านเมื่อสัปดาห์ก่อน ร่วมกับสหรัฐฯ
ด้านกองทัพอิสราเอลออกแถลงการณ์ว่า ได้เริ่มปฏิบัติการโจมตีระลอกใหม่ โดยมุ่งเป้าไปที่โครงสร้างพื้นฐานของอิหร่านในกรุงเตหะราน ขณะที่สถานีโทรทัศน์สาธารณะ KAN รายงานว่า กองทัพอากาศอิสราเอลได้โจมตีคลังเก็บน้ำมันและโรงกลั่นในเมืองหลวงของอิหร่าน
ด้านสำนักข่าว Mehr สำนักข่าวกึ่งทางการของอิหร่านรายงานว่า ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นในหลายจุดของกรุงเตหะรานภายหลังการโจมตี
ขณะเดียวกัน หลังการโจมตีโรงกลั่นน้ำมันในเตหะราน กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน หรือ IRGC ระบุว่า โรงกลั่นน้ำมันในเมืองไฮฟาของอิสราเอลถูกยิงถล่มด้วยขีปนาวุธเพื่อตอบโต้
ด้านทรัมป์ได้เข้าร่วมพิธีรำลึกถึงบุคลากรกองทัพ 6 นายที่เสียชีวิตจากการโจมตีของอิหร่านในคูเวต
และต่อมา ทรัมป์ได้เปิดเผยบนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันกับผู้สื่อข่าวว่า สงครามในอิหร่านจะดำเนินต่อไปอีกสักหน่อย และมันจะดีแบบไม่น่าเชื่อสำหรับกองกกำลังอเมริกัน โดยชี้ว่า “ภายในเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์ เราทำได้มากกว่าที่ใครคาดคิด เราทำลายกองทัพเรือของพวกเขาไปแล้ว เรือรบ 44 ลำถูกทำลาย เราทำลายกองทัพอากาศของพวกเขา เครื่องบินทุกลำถูกกำจัด”
ผู้นำสหรัฐฯ ยังกล่าวต่อว่า กองกำลังพันธมิตรได้ทำลายขีปนาวุธของอิหร่านไปเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้การยิงโจมตีลดลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเขาอ้างว่า จะเห็นได้ว่าอิหร่านไม่ได้ยิงขีปนาวุธเหมือนเมื่อก่อนแล้ว นอกจากนี้ สหรัฐฯ ยังโจมตีโรงงานผลิตขีปนาวุธอย่างหนัก ขีดความสามารถด้านโดรนของอิหร่านจึงลดลงอย่างมาก
ทรัมป์ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า การโจมตีของสหรัฐฯ ได้สร้างความเสียหายต่อโครงสร้างอำนาจของฝ่ายอิหร่านอย่างรุนแรง โดยสหรัฐฯ ได้กำจัดผู้นำแทบทุกระดับที่อิหร่านมี
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าสงครามครั้งนี้จะดำเนินต่อไปอีกนานเพียงใด ทรัมป์ตอบสั้น ๆ ว่า นานเท่าที่จำเป็น
https://www.aa.com.tr/en/middle-east/israel-hits-oil-storage-tanks-in-tehran-israeli-media/3854490