Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ทรัมป์ฉลองวันชาติอเมริกา เตรียมแจ้งภาษีใหม่ชาติต่าง ๆ อาจสูง 60-70%
โดย : กองบรรณาธิการ SPOTLIGHT

ทรัมป์ฉลองวันชาติอเมริกา เตรียมแจ้งภาษีใหม่ชาติต่าง ๆ อาจสูง 60-70%

5 ก.ค. 68
09:23 น.
แชร์

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ฉลองวันชาติสหรัฐฯ ซึ่งตรงกับวันที่ 4 กรกฎาคม ด้วยการประกาศว่า ทำเนียบขาวจะเริ่มส่งจดหมายไปแจ้งประเทศต่าง ๆ ถึงอัตราภาษีใหม่ โดยจะมีการจัดเก็บสูงสุดตั้งแต่ 60-70% นอกจากนี้ เขายังฉลองวันชาติด้วยการลงนามในกฎหมายตัวใหม่ One Big Beautiful Bill  แล้ว หลังผ่านความเห็นชอบจากสภาคองเกรส

ทรัมป์ชี้ อัตราภาษีใหม่จะมีตั้งแต่ 60-70% ไปจนถึง 10-20%

เมื่อวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ให้เวลาประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก 3 เดือน เพื่อมาเจรจาข้อตกลงทางการค้ากับสหรัฐฯ แบบทวิภาคี มิฉะนั้นจะต้องเผชิญกับการขึ้นภาษีศุลกากรแบบ “ตอบโต้” ที่สูงขึ้น โดยขณะนี้เหลือเวลาเพียง 5 วันก่อนที่มาตรการยกเว้นภาษีจะสิ้นสุด คาดว่า ทำเนียบขาวจะเริ่มส่งสารออกไปว่าหมดเวลาแล้ว ถึงราวสิบกว่าประเทศ และจะประกาศอัตราภาษีใหม่ของประเทศเหล่านั้น

ก่อนหน้านี้เมื่อเช้าวันศุกร์ที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทรัมป์ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวที่ฐานทัพแอนดรูว์ว่า เขาจะเริ่มแจ้ง 10 ถึง 12 ประเทศต่อวันในช่วง 5 วันถัดจากนี้ โดยจะมีจดหมายที่ระบุถึงรายละเอียดของอัตราภาษีใหม่จากทำเนียบขาว เริ่มจัดส่งในวันศุกร์ และกับประเทศส่วนใหญ่แล้ว อัตราภาษีใหม่จะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมนี้เลย

“จะมีการจัดอัตราภาษีมีตั้งแต่ราว 60% หรือ 70% ไปจนถึง 10% และ 20% แต่เราจะเริ่มจัดส่งจดหมายตั้งแต่พรุ่งนี้ เราจัดทำในรูปแบบสุดท้ายเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะอธิบายให้แต่ละประเทศทราบว่า พวกเขาจะต้องจ่ายภาษีในอัตราเท่าไหร่” ทรัมป์ระบุ

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทรัมป์ได้กำหนดภาษีศุลกากรแบบ “ตอบโต้” สูงสุดถึง 50% สำหรับคู่ค้าส่วนใหญ่ของสหรัฐฯ ดังนั้นการขึ้นภาษีเป็น 60% หรือ 70% จึงถือว่าสูงกว่าเดิม ซึ่งได้ส่งผลให้ตลาดหุ้นร่วงลง ขณะที่ตลาดพันธบัตรและค่าเงินดอลลาร์สหรัฐก็อ่อนค่าลงอย่างรุนแรง ทั้งนี้ ตลาดหุ้นและพันธบัตรของสหรัฐฯ ปิดทำการในวันศุกร์เนื่องในวันชาติสหรัฐฯ แต่ตลาดหุ้นและตลาดล่วงหน้าทั่วโลกต่างก็ปรับตัวลดลง

ลงนามกฎหมาย "One Big Beautiful Bill Act"  แล้ว

ในช่วงบ่ายของวันที่ 4 กรกฎาคม ทรัมป์ได้ลงนามกฎหมายสำคัญตามนโยบายของเขาเรียบร้อยแล้ว เพียงหนึ่งวันหลังจากที่ร่างกฎหมายนี้ผ่านความเห็นชอบจากสภาคองเกรส

พิธีลงนามจัดขึ้นที่ทำเนียบขาวในช่วงบ่ายวันศุกร์ ซึ่งกฎหมายฉบับนี้รวมนโยบายสำคัญของทรัมป์เอาไว้ ทั้งการลดภาษี การเพิ่มงบประมาณด้านกลาโหม และการปราบปรามการอพยพเข้าเมืองผิดกฎหมาย

ก่อนหน้าการลงนามเพียงไม่กี่นาที มีการบินผ่านของเครื่องบินทิ้งระเบิด B-2 สองลำ ซึ่งเป็นประเภทเดียวกับที่ใช้ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน โดยมีฝูงบินขับไล่ F-35 และ F-22 บินคุ้มกันอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ

บรรยากาศที่ทำเนียบขาวเป็นไปอย่างชื่นมื่นขณะทรัมป์ลงนามในกฎหมาย ก่อนจะมีการจุดพลุฉลองวันชาติสหรัฐฯ และงานเลี้ยงปิกนิกของกองทัพ ซึ่งมีนักบินที่เพิ่งปฏิบัติภารกิจโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ 3 แห่งในอิหร่านเข้าร่วมด้วย 

ทรัมป์ยังได้กล่าวสุนทรพจน์จากระเบียงทำเนียบขาว ขอบคุณสมาชิกรัฐสภารีพับลิกันที่ช่วยผลักดันร่างกฎหมายมาจนถึงโต๊ะลงนามของเขา เขายกย่องมาตรการลดภาษีในกฎหมายนี้ พร้อมปัดเสียงวิจารณ์เรื่องผลกระทบต่อโครงการสวัสดิการสังคม เช่น โครงการอาหารสงเคราะห์และ Medicaid

นอกจากนี้ ทรัมป์ยังกล่าวชื่นชมเรื่องการเพิ่มทรัพยากรให้กับการควบคุมพรมแดนและการบังคับใช้กฎหมายคนเข้าเมือง รวมถึงการยกเลิกภาษีสำหรับเงินทิป ค่าล่วงเวลา และเงินประกันสังคมสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งเขายืนยันว่ากฎหมายนี้จะทำให้เกิดขึ้นจริง

แชร์
ทรัมป์ฉลองวันชาติอเมริกา เตรียมแจ้งภาษีใหม่ชาติต่าง ๆ อาจสูง 60-70%