ข่าวธุรกิจการตลาด

ยุคทองของมนุษย์เทค เงินเดือนบริษัทเทคในสิงคโปร์เพิ่ม30%ในช่วง2ปีจากนี้

4 มิ.ย. 65
ยุคทองของมนุษย์เทค เงินเดือนบริษัทเทคในสิงคโปร์เพิ่ม30%ในช่วง2ปีจากนี้

ในยุคที่ทุกอย่างรอบตัวกำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่ดิจิทัล แน่นอนว่า เป็นโอกาสทองของคนที่มีความรู้ ความสามารถ ทางด้านเทคโนโลยี เพราะไม่ว่าคุณจะทำงานใรธุรกิจไหนล้วนแล้วแต่มีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยทั้งสิ้น จึงไม่น่าแปลกใจที่อัตราการจ้างงานในปัจจุบัน จะมีงานที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีเต็มไปหมดแถมผลตอบแทนก็ยังสูงกว่าในหลายตำแหน่งงานอีกด้วย

 

รู้หรือไม่ เงินเดือนของบริษัทเทคโนโลยีในสิงคโปร์เพิ่มขึ้น 30% ในช่วงสองปี

ข้อมูลจากสเตรทไทมส์ ระบุว่า เงินเดือน หรือผลตอบแทนพนักงานในกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีของสิงคโปร์ กำลังเพิ่มขึ้นในช่วง 2-3 ปีจากนี้ เพราะกำลังเป็นที่ต้องการในตลาดแรงงานออย่างมาก ท่ามกลางการจ้างงานที่เฟื่องฟูโดยเฉพาะด้านการเงิน

 

เมื่อความต้องการมากขึ้น ผลตอบแทนก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว บริษัทจัดหางานในสิงคโปร์พบว่า กำลังมีการจ่ายเงินค่าจ้างเพิ่มขึ้น 15% - 30% ในอีก 1-2 ปีข้างหน้านี้  จากเดิมอัตราการเพิ่มของค่าจ้าง หรือเงินเดือนกลุ่มนี้จะอยู่ที่ประมาณ 10%  -  15% เนื่องจากตลาดแรงงานกำลังมีความต้องการอย่างมาก ขณะที่บริษัทต่างๆ กำลังทรานส์ฟอร์มธุรกิจไปสู่ดิจิทัลกันมากขึ้น

 istock-1187179171

รายงานระบุว่าบริษัทสตาร์ทอัพและบริษัทเทคโนโลยีจีนที่กำลังขยายตัวในสิงคโปร์ต่างก็แข่งขันกันเพื่อแย่งชิงความสามารถด้านเทคโนโลยีให้กับธุรกิจ

 

"ในบางตำแหน่งงานเงินเดือนเพิ่มขึ้น 25% ถึง 30% โดยพบว่า ตำแหน่งงานที่มีความต้องการมาก เช่นนักวิเคราะห์ข้อมูล วิศวกรข้อมูล นักพัฒนาแบ็คเอนด์ และนักออกแบบอินเทอร์เฟซ โดยพบว่า ผู้สมัครงานในด้านเทคโนโลยีทุกคนในสิงคโปร์และประเทศเศรษฐกิจหลักๆมักจะได้ข้อเสนอสองหรือสามงานอีกด้วย แม้ว่าภาพรวมเศรษฐกิจจะมีความเสี่ยงและต้องระมัดระวังการจ้างงานก็ตาม"

 

Ravi Menon กรรมการผู้จัดการขององค์การเงินแห่งสิงโปร์ บอกว่า อาจจะมีการจ้างงานใหม่มากกว่า 9,400 ตำแหน่ง และมีโอกาสที่จะเป็นการจ้างงานในภาคการเงินภายในปีนี้  แต่ขณะเดียวกันมากกว่า 3,000 ตำแหน่งจะอยู่กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีด้วย

 

นี่แหละที่เรียกว่า มนุษย์ทองคำ จริงๆสำหรับคนที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญในสายเทค และเชื่อว่า เทรนด์นี้กำลังเกิดขึ้นทั่วโลกเช่นกัน

 

ที่มา 

https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-06-01/singapore-technology-sector-salaries-to-soar-recruiters-say-st 

 

Relate Post

Spotlight