ความยั่งยืน

พลังงานสะอาดเพื่อวงการผลิตภาพยนตร์ ความพยายามในการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์

1 ก.ค. 67
พลังงานสะอาดเพื่อวงการผลิตภาพยนตร์ ความพยายามในการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์

ในโลกที่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกลายเป็นภัยคุกคามที่ไม่อาจมองข้าม ทุกภาคส่วนต่างตื่นตัวและร่วมมือกันเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ไม่เว้นแม้แต่วงการบันเทิงฮอลลีวูดที่กำลังมุ่งหน้าสู่ความยั่งยืนอย่างจริงจัง หลายคนอาจมองว่าวงการบันเทิงเป็นเพียงผู้สร้างความบันเทิง แต่ในความเป็นจริงแล้ว อุตสาหกรรมนี้มีศักยภาพที่จะเป็นผู้นำในการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ บทความนี้จะพาคุณไปสำรวจเบื้องลึกเบื้องหลังของฮอลลีวูด ตั้งแต่การติดตามตรวจสอบการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในกองถ่าย ไปจนถึงความสำเร็จในการลดคาร์บอนของสตูดิโอชั้นนำ และแผนการสร้างอนาคตที่ยั่งยืนของวงการบันเทิง เตรียมพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจและข้อมูลเชิงลึกที่จะทำให้คุณมองวงการบันเทิงในมุมมองใหม่ มุมมองที่ไม่เพียงแต่ให้ความบันเทิง แต่ยังมุ่งมั่นที่จะสร้างโลกที่น่าอยู่สำหรับทุกคน

พลังงานสะอาดเพื่อวงการผลิตภาพยนตร์ ความพยายามในการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์

พลังงานสะอาดเพื่อวงการผลิตภาพยนตร์ ความพยายามในการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์

เมื่อกล่าวถึงธุรกิจที่ยั่งยืน สิ่งแรกที่คุณนึกถึงคืออะไร? หลายองค์กรทั่วโลกต่างให้ความสำคัญกับการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นด้านธรรมาภิบาล ความเท่าเทียม หรือการจัดการของเสีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลดปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์ ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ

สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐอเมริกา (EPA) ระบุว่า ก๊าซเรือนกระจก (GHG) เป็นกลุ่มก๊าซที่กักเก็บความร้อนจากดวงอาทิตย์ไว้ในชั้นบรรยากาศโลก ก๊าซเหล่านี้ได้แก่ มีเทน (CH4) ไนตรัสออกไซด์ (N2O) และที่สำคัญที่สุดคือคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ทุกภาคส่วนล้วนต้องการพลังงานในการดำเนินงาน และอุตสาหกรรมบันเทิงก็ไม่ต่างกัน อย่างไรก็ตาม ด้วยผลกระทบจากภาวะโลกร้อนที่ทวีความรุนแรงขึ้นทุกปี หลายอุตสาหกรรมรวมถึงวงการบันเทิงเริ่มตระหนักถึงความสำคัญของการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ในฐานะศูนย์กลางของ "ผู้ทรงอิทธิพล" วงการบันเทิงฮอลลีวูดมีบทบาทสำคัญในการสร้างความตระหนักรู้ถึงผลกระทบของภาวะโลกร้อนต่อสาธารณชน ตลอดจนเป็นแบบอย่างในการดำเนินธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และเมื่อเร็วๆนี้ เราขอชื่นชมสตูดิโอภาพยนตร์ชั้นนำในวงการฮอลลีวูดที่มุ่งมั่นลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และดำเนินงานสู่เป้าหมายการเป็นกลางทางคาร์บอน โปรดติดตามบทความของเราที่จะนำเสนอความคืบหน้าและความพยายามของวงการบันเทิงในการสร้างความยั่งยืนในแต่ละเดือน!

การติดตามตรวจสอบการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในกองถ่ายภาพยนตร์

พลังงานสะอาดเพื่อวงการผลิตภาพยนตร์ ความพยายามในการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์

ในอดีตการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นผลกระทบที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในการดำเนินงานของธุรกิจ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันหลายธุรกิจกำลังมุ่งสู่เป้าหมาย Net Zero หรือการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิให้เป็นศูนย์ ซึ่งครอบคลุมทุกขั้นตอนในห่วงโซ่อุปทาน ทำให้ผู้เชี่ยวชาญจากทุกแผนกต้องร่วมมือกันประเมินและลดผลกระทบที่เกิดขึ้น

รายงานล่าสุดจาก Sustainable Production Alliance (SPA) ระบุว่าแหล่งที่มาของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในการดำเนินงานหลักๆ มาจากที่พักอาศัย สาธารณูปโภค การเดินทางทางอากาศ และการใช้เชื้อเพลิง ในแต่ละประเภทมีกิจกรรมย่อยๆ มากมายตลอดวงจรชีวิตของการผลิต ปัจจุบันการปล่อยก๊าซส่วนใหญ่มาจากการขนส่ง โดยเฉพาะยานพาหนะและการเดินทางทางอากาศ ซึ่งคิดเป็น 48-56% ของการปล่อยก๊าซทั้งหมดสำหรับภาพยนตร์ และ 58% สำหรับละครโทรทัศน์

กลุ่มความร่วมมืออย่าง SPA รวบรวมความมุ่งมั่นจากสตูดิโอสมาชิก เช่น Amazon Studios, Amblin Partners, Disney, Fox Corporation, NBCUniversal, Netflix, Participant, Sony Pictures Entertainment, ViacomCBS และ WarnerMedia ในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

นอกจากนี้ ยังมีโครงการริเริ่มอื่นๆ ทั่วโลกที่ดำเนินรอยตาม SPA เช่น Reel Green Initiative ของ Canadian Academy ที่ Creative BC และ Albert 2021 Annual Review ในสหราชอาณาจักร โครงการเหล่านี้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและครอบคลุมมากขึ้น โดยรวมถึงการรับรองคาร์บอนเป็นกลาง การศึกษา การฝึกอบรมบริษัท และกิจกรรมชุมชนกับผู้นำในอุตสาหกรรม

สำหรับการผลิตภาพยนตร์ในฮอลลีวูด เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการติดตามตรวจสอบการปล่อยก๊าซเรือนกระจกคือ Production Environmental Accounting Report (PEAR) ซึ่งพัฒนาขึ้นโดย SPA และ PGA Green initiative ของ Producers Guild of America Foundation โดย PEAR เป็นไปตามมาตรฐานของ Greenhouse Gas (GHG) Protocol ครอบคลุมทั้งการปล่อยก๊าซโดยตรง เช่น การปล่อยก๊าซจากเชื้อเพลิง และการปล่อยก๊าซทางอ้อมจากการใช้ไฟฟ้า การเดินทางทางอากาศ และที่พัก

เนื่องจากความยั่งยืนเป็นสิ่งสำคัญในกระบวนการผลิต สตูดิโอภาพยนตร์รายใหญ่จึงมองเห็นโอกาสในการสร้างผลประโยชน์ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม โดยภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่มีงบประมาณเฉลี่ย 70 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ประมาณ 3,370 เมตริกตัน

การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการใช้เชื้อเพลิงในภาพยนตร์แต่ละประเภท

พลังงานสะอาดเพื่อวงการผลิตภาพยนตร์ ความพยายามในการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์

 • 48% - ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ (Tentpole)
 • 54% - ภาพยนตร์ขนาดใหญ่ (Large)
 • 47% - ภาพยนตร์ขนาดกลาง (Medium)
 • 56% - ภาพยนตร์ขนาดเล็ก (Small)

การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์โดยเฉลี่ยของภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์

พลังงานสะอาดเพื่อวงการผลิตภาพยนตร์ ความพยายามในการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์

3,370 เมตริกตันคาร์บอนไดออกไซด์ เชื้อเพลิง 48% การเดินทางทางอากาศ 24% สาธารณูปโภค 22% และ ที่พัก 6%

 • ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ (Tentpole): การใช้เชื้อเพลิงเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยคิดเป็นเกือบ 48% ของการปล่อยก๊าซทั้งหมด
 • ภาพยนตร์ทุกประเภท: การเดินทางทางอากาศและสาธารณูปโภคมีสัดส่วนใกล้เคียงกันในการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยคิดเป็น 24% และ 22% ตามลำดับในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์
 • ที่พัก: เป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยที่สุด โดยคิดเป็นเพียง 6% ของการปล่อยก๊าซทั้งหมดในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์

การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์โดยเฉลี่ยต่อตอนของละครโทรทัศน์

สำหรับละครโทรทัศน์ ข้อมูลจากละครที่มีสคริปต์ความยาว 1 ชั่วโมง จำนวน 159 เรื่อง พบว่ามีการปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์โดยเฉลี่ย 77 เมตริกตันต่อตอน ละครที่มีสคริปต์ความยาว 1/2 ชั่วโมง ที่ใช้กล้องตัวเดียวมีการปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์ 26 เมตริกตัน และละครที่มีสคริปต์ความยาว 1/2 ชั่วโมง ที่ใช้หลายกล้องมีการปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์โดยเฉลี่ย 18 เมตริกตัน ส่วนรายการที่ไม่มีสคริปต์มีการปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์ 13 เมตริกตัน

สัดส่วนการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการใช้เชื้อเพลิงในละครโทรทัศน์แต่ละประเภท

พลังงานสะอาดเพื่อวงการผลิตภาพยนตร์ ความพยายามในการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์

 • ละครที่มีสคริปต์ความยาว 1 ชั่วโมง: 60%
 • ละครที่มีสคริปต์ความยาว 1/2 ชั่วโมง (กล้องตัวเดียว): 58%
 • ละครที่มีสคริปต์ความยาว 1/2 ชั่วโมง (หลายกล้อง): 44%
 • รายการที่ไม่มีสคริปต์: 31%

ละครที่มีสคริปต์ความยาว 1 ชั่วโมง มีการใช้เชื้อเพลิงเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยคิดเป็น 60% ของการปล่อยก๊าซทั้งหมด โดยละครทุกประเภท มีการเดินทางทางอากาศมีสัดส่วนการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยที่สุด เมื่อเทียบกับสาธารณูปโภคและที่พัก นอกจากนี้ทางละครที่มีสคริปต์ มีแนวโน้มที่จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากกว่ารายการที่ไม่มีสคริปต์ เนื่องจากการใช้เชื้อเพลิงที่สูงกว่า

ความแตกต่างของค่าเฉลี่ยการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในการผลิตภาพยนตร์และโทรทัศน์

ความแตกต่างของค่าเฉลี่ยการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไม่ได้เกิดจากความยาวของรายการเพียงอย่างเดียว โดยทั่วไปแล้วละครที่มีสคริปต์ความยาวหนึ่งชั่วโมงมักจะถ่ายทำนอกสถานที่มากกว่าละครที่มีสคริปต์ความยาวครึ่งชั่วโมงที่ใช้กล้องตัวเดียว นอกจากนี้ ละครที่มีสคริปต์ความยาวครึ่งชั่วโมงที่ใช้หลายกล้องมักจะถ่ายทำได้รวดเร็วกว่าละครที่มีสคริปต์ความยาวครึ่งชั่วโมงที่ใช้กล้องตัวเดียว และส่วนใหญ่ถ่ายทำในสตูดิโอโดยมีการถ่ายทำนอกสถานที่น้อยมากหรือไม่มีเลย

แหล่งที่มาของการปล่อยก๊าซที่ใหญ่ที่สุดต่อตอน

ละครที่มีสคริปต์ความยาว 1 ชั่วโมง

 • ที่พักอาศัย 6%
 • เชื้อเพลิง 58%
 • การเดินทางทางอากาศ 24%
 • สาธารณูปโภค 22%

ละครที่มีสคริปต์ความยาว 1/2 ชั่วโมง (กล้องตัวเดียว)

 • ที่พักอาศัย 7%
 • เชื้อเพลิง 57%
 • การเดินทางทางอากาศ 19%
 • สาธารณูปโภค 17%

ละครที่มีสคริปต์ความยาว 1/2 ชั่วโมง (หลายกล้อง)

 • ที่พักอาศัย 5%
 • เชื้อเพลิง 19%
 • การเดินทางทางอากาศ 27%
 • สาธารณูปโภค 49%

รายการที่ไม่มีสคริปต์

 • ที่พักอาศัย 5%
 • เชื้อเพลิง 16%
 • การเดินทางทางอากาศ 61%
 • สาธารณูปโภค 18%

แม้ว่าเชื้อเพลิงจะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สำหรับละครที่มีสคริปต์ความยาวหนึ่งชั่วโมงและซีรีส์กล้องเดี่ยว แต่สาธารณูปโภคเป็นปัจจัยที่ใหญ่ที่สุดสำหรับซีรีส์หลายกล้องที่ 49% และการเดินทางทางอากาศเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดการปล่อยก๊าซสำหรับรายการที่ไม่มีสคริปต์ที่ 61%

ความสำเร็จในการลดคาร์บอนในอุตสาหกรรมบันเทิง

ตลอดทศวรรษที่ผ่านมา สตูดิโอภาพยนตร์ต่างให้ความสำคัญกับการดำเนินงานอย่างยั่งยืน และด้วยความตระหนักถึงผลกระทบของคาร์บอนต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หลายสตูดิโอจึงมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน หรือแม้แต่การสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสภาพภูมิอากาศ

เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในอุตสาหกรรมบันเทิงได้สร้างตำแหน่งงาน แผนก และรายงานความคืบหน้าที่เน้นย้ำถึงภัยคุกคามของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อธุรกิจ ซึ่งส่งผลให้เกิดความตระหนักรู้มากขึ้นเกี่ยวกับวิธีการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อย่างมีประสิทธิภาพ

Sony Pictures Entertainment เป็นผู้นำด้านนวัตกรรม โดยได้เผยแพร่รายงานความคืบหน้าด้านความยั่งยืนของสตูดิโอ ซึ่งเป็นรายงานฉบับแรกในอุตสาหกรรม ความสำเร็จที่โดดเด่นในรายงานนี้ ได้แก่ การใช้พลังงานหมุนเวียน 50% การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ภายในพื้นที่เพื่อชดเชยการใช้ไฟฟ้าในการดำเนินงานทั้งหมด และการติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จำนวน 130 จุด ในฐานะบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ Sony มีศักยภาพในการสร้างผลกระทบเชิงบวกในวงกว้าง นับตั้งแต่ปีงบประมาณ 2016 Sony สามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 456,000 ตัน นอกจากนี้ Sony ยังเข้าร่วม RE100 ซึ่งเป็นโครงการระดับโลกที่สมาชิกให้คำมั่นว่าจะใช้พลังงานไฟฟ้าหมุนเวียน 100% ในการดำเนินงานทั่วโลก

NBCUniversal ก็มีความก้าวหน้าในการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์สองเรื่องล่าสุด Downton Abbey: A New Era และ Jurassic World Dominion ได้นำแนวปฏิบัติด้านความยั่งยืนมาใช้ในการผลิต ตัวอย่างเช่น Downton Abbey: A New Era ถ่ายทำที่ Ealing Studios ซึ่งเปลี่ยนมาใช้พลังงานหมุนเวียน 100% ความพยายามเหล่านี้ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัล Gold Seal จาก EMA ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันถึงความมุ่งมั่นในการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ในปี 2021 NBCUniversal รายงานว่าการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการดำเนินงานทั่วโลกลดลง 19% และลดลงอย่างต่อเนื่องจากระดับปี 2019 (12%) นอกจากนี้ การใช้กรอบการรายงาน เช่น Greenhouse Gas (GHG) Protocol ซึ่งสอดคล้องกับ Sustainability Accounting Standards Board (SASB) และ Task Financial Disclosures (TCFD) ยังช่วยให้สตูดิโอมีความโปร่งใสและสามารถติดตามข้อมูลได้ดียิ่งขึ้น

Paramount เป็นอีกหนึ่งสตูดิโอใหญ่ที่เพิ่มความพยายามในการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแข็งขัน จนได้รับรางวัล "Industry Leader, Entertainment Category" จาก Los Angeles Better Buildings Challenge ในงาน 8th Annual Innovation Awards การได้รับรางวัลนี้ต้องอาศัยการวิเคราะห์ตลอดห่วงโซ่คุณค่า ซึ่ง Paramount ประสบความสำเร็จในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา (132,000 ตัน) นวัตกรรมเหล่านี้ยังช่วยให้ Paramount ได้รับรางวัล Green and Gold seals จาก EMA ในสัดส่วนที่สูงที่สุด (มากถึง 80% ของผลงานทั้งหมด) นอกจากนี้ การทำงานร่วมกับกระทรวงพลังงานยังช่วยให้ Paramount สามารถจัดทำ GHG inventory ในการผลิตทั้งหมด และนำความรู้ทางเทคนิคมาใช้เพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวก

ความสำเร็จเหล่านี้เป็นก้าวสำคัญของอุตสาหกรรมบันเทิงในการมุ่งสู่ความยั่งยืน ด้วยการเติบโตของเทคโนโลยี เช่น virtual reality, augmented reality และการบริโภคสื่อผ่านแอปพลิเคชันสตรีมมิ่ง การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จึงถูกนำมาพิจารณาอย่างจริงจังมากขึ้นตลอดวงจรชีวิตของผลิตภัณฑ์ เราภูมิใจที่ได้ร่วมงานกับพันธมิตรในอุตสาหกรรมบันเทิง เช่น Amazon Studios, Fox, NBCUniversal, Paramount Pictures, Sony Pictures และ Warner Bros. Discovery ในการเป็นผู้นำสู่การผลิตที่ยั่งยืนมากขึ้น

การลดคาร์บอนในอุตสาหกรรมบันเทิงเพื่อแผนกงานที่ยั่งยืน

จากข้อตกลงในการประชุม COP26 ณ เมืองกลาสโกว์ สกอตแลนด์ เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งทั่วโลกเห็นพ้องถึงความรุนแรงของวิกฤตสภาพภูมิอากาศ ธุรกิจต่างๆ ทั่วโลกกำลังเร่งดำเนินมาตรการเพื่อจำกัดอุณหภูมิโลกไม่ให้เพิ่มขึ้นเกิน 1.5°C จากระดับก่อนยุคอุตสาหกรรม เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่ร้ายแรงและไม่อาจย้อนกลับได้ อุตสาหกรรมบันเทิงก็เช่นกัน ที่มิได้นิ่งนอนใจและกำลังมองหาวิธีลดการปล่อยคาร์บอนอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน โดยเริ่มต้นจากการวางแผนงานที่มีประสิทธิภาพ

Sony Pictures มุ่งมั่นที่จะพัฒนาโครงการด้านสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายในการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้เป็นศูนย์ภายในปี 2050 NBCUniversal ตั้งเป้าที่จะบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2035 ในขอบเขต Scope 1 และ 2 ของการดำเนินงานทั้งหมด ขณะที่ทีมวิศวกรรม การวางแผน และการพัฒนาของ Paramount วางแผนที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงอีก 50% ภายใน 10 ปีข้างหน้า สตูดิโอผู้ผลิตภาพยนตร์รายอื่นๆ เช่น Netflix ก็มุ่งมั่นที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิให้เป็นศูนย์ภายในสิ้นปี 2022

ทุกภาคส่วนมีส่วนรับผิดชอบต่ออนาคตของโลก หากเราร่วมมือกันจำกัดภาวะโลกร้อนให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัย เราจะสามารถรักษาสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติอันงดงามนี้ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชม ด้วยการพัฒนาโครงการริเริ่ม กรอบการรายงาน เทคโนโลยี และวิธีการใหม่ๆ เช่น การเชื่อมต่อกับระบบโครงข่ายไฟฟ้า (grid tie-in) แทนการใช้เชื้อเพลิงดีเซล ทำให้เรามีความหวังที่จะลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างมีนัยสำคัญ

เรามีความภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในความเคลื่อนไหวนี้ผ่านโครงการ EMA Green Seal, EMA Awards และโครงการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เราพร้อมที่จะร่วมมือกับทุกภาคส่วนเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และเป็นแบบอย่างให้สังคมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ หากอุตสาหกรรมบันเทิงสามารถสร้างสรรค์ผลงานที่สร้างความสุข ความประทับใจ และแรงบันดาลใจให้กับผู้คนทั่วโลกได้ ก็ย่อมสามารถสร้างโลกที่ยั่งยืนได้เช่นกัน

บทความนี้ได้แสดงให้เห็นถึงความพยายามอย่างต่อเนื่องของวงการบันเทิงฮอลลีวูดในการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน แต่เป็นผลจากความร่วมมือและความมุ่งมั่นของทุกภาคส่วนในอุตสาหกรรม ตั้งแต่สตูดิโอภาพยนตร์ ผู้สร้างภาพยนตร์ ไปจนถึงทีมงานเบื้องหลัง ความสำเร็จที่ผ่านมาเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการเดินทางสู่ความยั่งยืน ยังมีอีกหลายสิ่งที่ต้องทำเพื่อให้วงการบันเทิงสามารถบรรลุเป้าหมายในการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ให้เป็นศูนย์

แต่ด้วยความตระหนักรู้ที่เพิ่มขึ้น และเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง เราเชื่อมั่นว่าวงการบันเทิงจะสามารถเป็นผู้นำในการสร้างความเปลี่ยนแปลงเชิงบวกต่อโลกใบนี้ ในอนาคต เราหวังว่าจะได้เห็นวงการบันเทิงที่ไม่เพียงแต่สร้างสรรค์ผลงานที่ยอดเยี่ยม แต่ยังเป็นแบบอย่างในการดำเนินธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์ต่อโลก แต่ยังเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนทั่วโลกในการร่วมกันสร้างอนาคตที่ยั่งยืน

ที่มา green4ema และ greenproductionguide

advertisement

Relate Post

SPOTLIGHT