บทสัมภาษณ์

กรณีศึกษา กล่องสุ่ม พิมรี่พาย เครื่องมือการตลาด100 ล้าน

2 ธ.ค. 64
กรณีศึกษา กล่องสุ่ม พิมรี่พาย เครื่องมือการตลาด100 ล้าน

สั่นสะเทือนวงการ การตลาดอีกครั้งหลังพิมรี่พาย เปิดขาย กล่องสุ่ม มูลค่า 100,000 บาท ภายใน 10 นาที ขายไปได้ถึง 100 ล้านบาท หรือ 1,000 กล่องนั่นเอง เซอร์ไพรส์หนักไปอีก เมื่อคนซื้อเปิดกล่องสุ่ม ได้เป็นรถยนต์ 1 คัน ขยายกระแสความฮือฮาได้ต่อเนื่อง

531803

ภาพ จากเฟสบุค  None noppaluck

463099

ภาพ จากเฟสบุค  None noppaluck

 

 

ทีมงาน Spotlight พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด อ.วีรพล สวรรค์พิทักษ์ อธิบาย กรณีศึกษาความปังของพิมรี่พาย ไว้ได้อย่างน่าสนใจ

 “กล่องสุ่ม” เครื่องมือการขายที่แยบยล
 
คนไทยน่าจะคุ้นเคยกับ “กล่องสุ่ม” จาก “Lucky Bag” ของญี่ปุ่นซึ่งถือว่า โด่งดังมากในอดีตถูกนำมาใช้ในช่วงเทศกาลปีใหม่ คนมักซื้อให้กันเป็นของขวัญ ผู้ซื้อรู้สึกคุ้มค่าของที่ได้กับราคาที่จ่าย พอเครื่องมือนี้บูมขึ้นมา จึงถูกนำมาใช้ได้หลายโอกาส ไม่เพียงแค่ปีใหม่อย่างเดียวแล้ว  ข้อดีของการใช้เครื่องมือกล่องสุ่ม สำหรับในมุมผู้ขาย คือ สามารถนำสินค้าที่มีสต็อกมากๆมาจัดเป็นกล่องสุ่มได้ ไม่ได้แปลว่า สินค้าขายไม่ออกถึงนำมาทำ แต่หากสต็อกเยอะ และอยากต้องการส่งเสริมการขาย เครื่องมือ กล่องสุ่ม ก็น่าจะเหมาะสม / ในมุมผู้ซื้อก็รู้สึกได้ของที่คุ้มค่านั่นเอง สินค้าที่สามารถมาจัดเป็น กล่องสุ่ม จะเป็นอะไรก็ได้ ปัจจุบัน มีทั้ง ร้านกิ๊ฟชอป ร้านหนังสือ เครื่องสำอาง หรือ ต้นไม้ ก็ยังมี
  • Branding พิมรี่พาย ถือเป็นอันดับ 1 ในวงการ
พิมรี่พาย หรือ พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ แห่งเพจ “พิมรี่พายขายทุกอย่าง” ชื่อนี้มีแต่คนรู้จัก ซึ่งนักการตลาดยอมรับว่า พิมรี่พาย ป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจมากเพราะ เธอนับแบรนด์ อันดับ 1 ในวงการขายสินค้าออนไลน์เลยก็ว่าได้ ทั้งในแง่มูลค่าแบรนด์ ที่วัดจากจำนวนผู้ติดตามในเพจสูงถึง 6,457,525 คน , ยอดการผู้เข้าชม Live นับแสนคน , ยอดการคอมเม้นท์ ในบาง Live สูงได้ถึง 5 แสนคอนเม้นท์มาแล้ว, แถมสถิติล่าสุด ที่เธอเปิดขาย กล่องสุ่ม ในราคากล่องละ 1 แสนบาท ยังสามารถขายได้ถึง 100 ล้านบาท เพียง 10 นาทีเท่านั้น
"ไม่ใช่เรื่องง่ายในการเป็น Branding ที่แข็งแกร่งขนาดนี้ - พิมรี่พาย วางตัวเป็น KOL ( Key Opinion Leader) หรือ พูดง่ายๆก็คือ เป็นผู้มีอิทธิพล ที่สามารถทำให้คนเชื่อ และคล้อยตามได้ ซึ่งในยุคดิจจิทัลทุกวันนี้ KOL ถือว่ามีความสำคัญในการทำการตลาดอย่างมาก ตัวของพิมรี่พาย เองมี ความสามารถในการคิด การพูด ที่โดดเด่นแล้ว แต่ที่เหนือชั้นไปอีก คือ พิมรี่พาย ใช้เครื่องการตลาดครบทุกอย่าง จนนักการตลาดก็ต้องร้อง ว้าว เหมือนกัน"
 
ไม่เพียงแต่ขายสินค้าช่องทางออนไลน์เท่านั้น เธอยัง Cross Industry คือ พาตัวเองไปสู่วงการ อื่นๆ ให้เป็นที่รู้จักมาขึ้นไปอีก ทั้งการร้องเพลง มิวสิควีดีโอ โฆษณา และอื่นๆอีกมากมายและที่น่าสนใจคือ เธอยังเลือกกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน แม่นยำ พฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายเมื่อได้สินค้าไป ยังทำคอนเท้นท์ต่อให้อีก นำไปโพส ทำวีดีโอ ว่าได้ซื้อสินค้ามาจากพิมรี่พาย ยิ่งขยายกระแสความปังไปอีก จะว่าไปถ้าเปรียบเป็นการยิงปืน ก็ต้องบอกว่าเข้าเป้าสุดๆไปเลย จึงไม่น่าแปลกใจที่จะขายอะไรก็ปัง! ไปหมด
.909567
ภาพจากเฟสบุค ฟาอัลสุดติ่ง 
 
 
 
Branding ที่แข็งแกร่งของ พิมรี่พาย จึงถือเป็นความแตกต่างที่ใครจะเลียนแบบได้ยาก แต่ผู้เชี่ยวชาญทางการตลาดยังมองว่า เครี่องมือการตลาดที่เรียก 4 P ในอดีต กับ ยุคดิจิทัลมีความแตกต่างกัน ย้ำว่า “พิมรี่พาย ใช้ครบทุกเครื่องมือของ
New Marketing ขยายความคือ
  • Product - สินค้า หรือ ผลิตภัณฑ์ คุณภาพดี อาจจะเป็นเครื่องมือเดิม แต่สำหรับพิมรี่พายเครื่องมือ Product มีความพิเศษคือ
1.Variety Product สินค้าที่พิมรี่พายนำมา live มีความหลากหลาย ทั้งเครื่องสำอาง ของกิน ของใช้ในบ้าน
2.Value Of Money มีความคุ้มค่า สังเกตุว่า คนที่ได้สินค้าของพิมรี่พาย จะรู้สึกคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป
3.Surprise Value ตัวอย่างของการเปิดกล่องสุ่ม แล้วได้ รถยนต์ น่าจะอธิบายข้อนี้ได้อย่างดี ใครจะกล้าคิดว่า ซื้อกล่อง 1 แสนบาท จะได้รถในราคามากกว่า 4 แสนบาท
  • Price - ราคา สำหรับเรื่องของราคาในปัจจุบัน เครื่องมือ Digital Payment มีส่วนส่งเสริมการใช้จ่ายอย่างมาก โอนง่าย โอนไว เป็นความสะดวกของผู้บริโภคในการซื้อสินค้าเช่นกัน
 
  • Place - สำหรับพิมรี่พาย ในข้อนี้ อาจจะไม่ได้หมายถึง สถานที่ในการขาย แต่หมายถึง ระบบโลจิสติกส์ ของพิมรี่พาย จะต้องบริหารจัดการได้ดี ขนส่งได้ไว สต็อกของได้เป็นระบบ ล่าสุดพิมรี่พาย ลงทุนในทำคลังสินค้ามูลค่าเป็นพันล้านบาทเลยทีเดียว
 
  • Promotion – ข้อนี้สำคัญเช่นเดียวกัน เพราะพิมรี่พาย ไม่ได้อยู่ในโลก Online เท่านั้น Offline เธอก็มีทั้งการให้สัมภาษณ์ ภาพขึ้นบิลบอร์ดขนาดใหญ่ เป็นต้น เรียกว่า เราจะเห็นเธอทุกที่
 
508447
ภาพจากเพจ พิมรี่พายขายทุกอย่าง
 
 
การใช้ครบทุก New Marketing บวก ไปด้วย CSR ที่เรามักเห็นพิมรี่พาย ทำโครงการช่วยเหลือสังคมอยู่บ่อยครั้ง ทั้งหมดเป็นความครบจบในความเป็น พิมรี่พาย
.
ทั้งหมดในความเป็น "พิมรี่พาย" จึงทำให้ปัจจุบัน นอกจากเราจะเห็นเธอรับ Live ขายสินค้าหลากหลายแบรนด์แล้ว ยังสามารถมีสินค้าเป็นแบรนด์ของตัวเองอีกหลากหลายด้วย ทั้งเครื่องสำอาง หรือ หมวดอาหาร ซึ่งแน่นอนว่า ยอดขายกก็ปังไม่แพ้กัน
 
 
725705
อ.วีรพล สวรรค์พิทักษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด และ CMO บริษัท Eminent Air (ประเทศไทย) จำกัด
 
 
 
 

Relate Post

Spotlight