ข่าวเศรษฐกิจ

หมู ไข่ ไก่ ราคาเริ่มลงแล้ว ก.พาณิชย์ ยืนยัน ราคาหมูเฉลี่ยทั่วไทย 155 บาท /กก.

22 ก.พ. 65
หมู ไข่ ไก่ ราคาเริ่มลงแล้ว ก.พาณิชย์ ยืนยัน  ราคาหมูเฉลี่ยทั่วไทย 155 บาท /กก.

พาณิชย์ เผยสถานการณ์สินค้ากลุ่มอาหาร ราคาปรับตัวลดลงต่อเนื่อง หมูเนื้อแดงในห้างเหลือกิโลกรัมละ 137-138 บาท เฉลี่ยทั้งประเทศ 155 บาท วันนี้ ได้เสนอให้ ครม. พิจารณาโครงการประกันรายได้ปาล์มน้ำมัน ปีที่ 3

 

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า แนวโน้มสถานการณ์ราคาสินค้าขณะนี้ในกลุ่มหมวดอาหาร 3-4 ตัว ที่เคยกังวลก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ราคาลดลงมาเป็นลำดับ โดยเฉพาะหมูเนื้อแดง ราคาชี้นำที่ที่ศูนย์การค้าแม็คโครลดลงเหลือกิโลกรัม ละ 137 บาท ส่วนศูนย์การค้าโลตัส ลดลงเหลือกิโลกรัม ละ 138 บาทต่อ ซึ่งถือว่าราคาลดลงมาเรื่อย ๆ และราคาเฉลี่ยทั้งประเทศทุกภาคอยู่ที่กก.ละ 155 บาท ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ในช่วงเดือน ม.ค. ปีนี้มีรายงานพบว่า ราคาหมูสามชั้นราคาพุ่งแตะกิโลกรัมละ 230 บาท

 

ส่วนราคาไก่ โดยเฉพาะเนื้อน่องติดสะโพก ซึ่งเป็นราคามาตรฐานกลางกำกับราคาไว้ที่ไม่เกิน กก. ละ 65 บาท แต่แม็คโคร โลตัส และบิ๊กซี เหลือแค่ กก. ละ 59 บาทแล้ว ถือว่าต่ำกว่าราคาที่กำกับไว้ค่อนข้างมาก

 

สำหรับไข่ไก่เบอร์ 3 ราคากำกับไม่เกินฟองละ 3.50 บาท ขณะนี้ราคาเฉลี่ยทั่วประเทศอยู่ที่ 3.30 บาทต่อฟอง และน้ำมันน้ำมันปาล์มขวด ราคาโลตัส แม็คโคร เหลือขวดละ 60-62 บาทโดยประมาณ และน้ำมันถั่วเหลือง เหลือขวดละ 55 บาท ถือว่าราคาลดลงไปเรื่อย ๆ ในรายการสินค้า โดยเฉพาะอาหารสำคัญต่อชีวิตประจำวัน

 

นอกจากนี้ ได้เสนอให้ ครม. พิจารณาโครงการประกันรายได้ปาล์มน้ำมัน ปีที่ 3 แต่ปาล์มขณะนี้ ราคาดีมากเกินรายได้ประกันที่ กก. ละ 4 บาท ขณะนี้ราคาไปที่ กก. ละ 9-10 บาท จะเสนอ ครม. ไว้ เผื่อราคาตกลงมาโดยไม่คาดฝัน เกษตรกรจะได้มีตัวช่วย มีเงินส่วนต่างไปช่วยให้ได้อย่างน้อย กก. ละ 4 บาท แต่ขณะนี้ราคาเกินแล้ว และไม่จำเป็นต้องใช้เงินในการชดเชยส่วนต่าง เพราะเกินรายได้ที่ประกันไป 2 เท่ากว่า

Relate Post

Spotlight