เมื่อเวลา 09.00 น. (4 ก.ค. 2568) ที่ ศาลาเอนกประสงค์ บ้านศาลาสามหลัง ม.7 ต.สระแก้ว อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช นายจตุพร บุรุษพัฒน์ รมว.กระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย นายสุชาติ ชมกลิ่น รมช.พาณิชย์ ได้เดินทางไปพบพี่น้องเกษตรกรชาวสวนมังคุดของ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อรับฟังปัญหาของเกษตรกรชาวสวนมังคุดหลังจากราคาตกต่ำอย่างต่อเนื่อง และมีปัญหาล้งรับซื้อมังคุดในพื้นที่ ไม่ค่อยยอมรับซื้อผลไม้มังคุดจากเกษตรกรในพื้นที่ หรือรับซื้อก็กดราคาต่ำมาก จนพี่น้องเกษตรกรชาวสวนมังคุดในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ได้รับความเดือดร้อนมานานแล้ว
โดยหลังจากรับฟังปัญหาจากเกษตรกรชาวสวนมังคุดแล้ว นายจตุพร ได้รับปากว่าจะพยายามหาทางแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องเกษตรกรอย่างเร่งด่วนแล้ว โดยรับปากว่าภายใน 2-3 อาทิตย์นี้ ราคามังคุดก็จะดีขึ้นตามลำดับ โดยกระทรวงพาณิชย์จะดึงภาคเอกชนหลายๆ หน่วยงานใหญ่เข้ามาช่วยเหลือ รับซื้อมังคุดจากเกษตรกรชาวสวนมังคุดในพื้นที่อย่างเต็มที่ และจะมีการดึงล้งรับซื้อมังคุดจากภาคอื่นๆ แห่ลงมาในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อรับซื้อมังคุดในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช คาดว่า หากเป็นเช่นนี้ก็จะทำให้ราคามังคุดดีขึ้นอย่างแน่นอน ตนไม่ได้นิ่งนอนใจ
หลังจากรับตำแหน่งใหม่เมื่อวานนี้ (3 ก.ค. 2568) ยังไม่ได้เข้าห้องทำงานเลย ก็ลงพื้นที่มาพบกับพี่น้องเกษตรกรชาวสวนมังคุดในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ทั้งที่ อ.ท่าศาลา และ อ.พรหมคีรี ในวันนี้เพื่อรับฟังปัญหา และนำปัญหา ความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกรชาวสวนมังคุดไปหาทางแก้ไขอย่างถาวรต่อไป
จากนั้นคณะของ รมว.พาณิชย์ ได้เดินทางไปพบกับพี่น้องเกษตรกรชาวสวนมังคุดที่เทศบาลตำบลพรหมโลก อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช เพื่อรับฟังปัญหาและนำปัญหาไปแก้ไขโดยด่วนต่อไป
Advertisement