ธุรกิจการตลาด

หุ้น VinFast เทรดวันแรกพุ่ง 3 ล้านล้านบาท แต่ดิ่งฮวบ 60% ใน 4 วัน

19 ส.ค. 66
หุ้น VinFast เทรดวันแรกพุ่ง 3 ล้านล้านบาท แต่ดิ่งฮวบ 60% ใน 4 วัน

ราคาหุ้น VinFast ค่ายรถสัญชาติเวียดนามร่วงกราว 60% เพียง 4 วันหลังเปิดเทรดบนกระดาน Nasdaq ของสหรัฐ จากราคาสูงสุดที่ 38.59 ดอลลาร์/หุ้น (1,373 บาท) ร่วงเหลือ 15.40 ดอลลาร์ ณ วันที่ 18 ส.ค. ที่ผ่านมา ฉุดมาร์เก็ตแคปของ VinFast จาก 8.50 หมื่นล้านดอลลาร์ (3.02 ล้านล้านบาท) เหลือ 3.57 หมื่นล้านดอลลาร์ (1.27 ล้านล้านบาท)

 

หุ้น VinFastณ ระดับราคาสูงสุดนั้น VinFast มีมาร์เก็ตแคปเอาชนะบริษัทรถยนต์รุ่นเก๋าอย่าง BMW AG, Ford Motor และ General Motors หรือ GM แม้ตอนที่ราคาหุ้นร่วง 60% ก็ยังคงมีมาร์เก็ตแคปเฉือนชนะบริษัทที่มีมาร์เก็ตแคปสูงที่สุดในไทยอย่าง DELTA ที่ 1.24 ล้านล้านบาทไปได้

หลังมูลค่าหุ้น และมาร์เก็ตแคปของ VinFast ดิ่งจากราคาหุ้นที่ร่วงลงอย่างรวดเร็วนั้น Bloomberg Billionaires Index เผยว่า ประธานและผู้ก่อตั้ง Pham Nhat Vuong ซึ่งเป็นผู้บริหารสูงสุดของ VinFast Auto Ltd. นั้น มีมูลค่าสุทธิลดลงราว 52% เป็น 2.12 หมื่นล้านดอลลาร์ (7.5 แสนล้านบาท)
 

อย่างไรก็ดี สถานการณ์ของ VinFast ส่อแววไม่สู้ดีตั้งแต่ครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ในช่วงปลายเดือนพ.ค. 66 บริษัทเผยได้ว่าเรียกคืนรถยนต์ชุดแรกที่ส่งไปยังสหรัฐ คือ รถ VF 8 ของ VinFast จำนวน 999 คัน เมื่อปีที่แล้วทั้งหมด หลังจากมีคำเตือนด้านความปลอดภัยที่ออกโดยทางการสหรัฐฯระบุว่า รถยนต์เหล่านี้ประสบปัญหาข้อผิดพลาดของซอฟต์แวร์ในหน้าจอแดชบอร์ด ทำให้ไม่สามารถแสดงข้อมูลความปลอดภัยที่สำคัญได้ และอาจเพิ่มความเสี่ยงของการชนได้

 

รถ VinFastนอกจากนี้ ในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2566 VinFast ทำยอดจดทะเบียนรถใหม่สะสมในตลาดสหรัฐอเมริกาไปเพียงแค่ 128 คัน แต่ค่ายรถสัญชาติจีนค่านี้ ก็ยังคงเดินหน้าลุยตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศของตนเองอย่างต่อเนื่อง เตรียมปล่อยรถรุ่น VF3 ซึ่งเป็นรถยนต์ขนาดเล็กราคาประหยัด โดยบริษัทหวังให้เป็น ‘รถยนต์ประจำชาติ’ ของเวียดนาม มีแผนเปิดรับจองในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ ก่อนเริ่มทยอยส่งมอบในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2567

advertisement

Relate Post

SPOTLIGHT