Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ทรัมป์ประกาศกองทัพสหรัฐฯ จะเริ่มปิดล้อมช่องแคบฮอร์มุซ สกัดเรือเข้า-ออก
โดย : กองบรรณาธิการ SPOTLIGHT

ทรัมป์ประกาศกองทัพสหรัฐฯ จะเริ่มปิดล้อมช่องแคบฮอร์มุซ สกัดเรือเข้า-ออก

12 เม.ย. 69
21:00 น.
แชร์

ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่การเจรจาระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านที่ปากีสถานจบลงโดยไร้ซึ่งข้อตกลงใด ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ออกมาเตือนว่า กองทัพสหรัฐฯ จะเริ่มกระบวนการปิดล้อมและสกัดเรือทุกลำที่พยายามเข้าหรือออกจากช่องแคบฮอร์มุซ

“ในจุดหนึ่ง เราจะไปสู่สถานการณ์ที่ ‘ทุกฝ่ายสามารถเข้าได้ และทุกฝ่ายสามารถออกได้’ แต่จนถึงขณะนี้ อิหร่านยังไม่ยอมให้เกิดขึ้น ผมได้สั่งการให้กองทัพเรือของเราตรวจค้นและสกัดกั้นเรือทุกลำในน่านน้ำสากลที่ได้จ่ายค่าผ่านทางให้กับอิหร่าน” พร้อมย้ำว่า “ไม่มีใครที่จ่ายค่าผ่านทางที่ผิดกฎหมาย จะได้รับการเดินเรืออย่างปลอดภัยในน่านน้ำเปิด”

ประธานาธิบดีทรัมป์ยังโพสต์ผ่าน Truth Social ด้วยว่า สหรัฐฯ ยังคงอยู่ในสถานะพร้อมรบเต็มที่ และกองทัพมีความพร้อมที่จะ “จัดการกับอิหร่านให้จบสิ้น” ในช่วงเวลาที่เหมาะสม

หลังจากนั้น ทรัมป์ยังคงโพสต์ข้อความต่อเนื่อง กล่าวหาอิหร่านว่า ไม่เต็มใจที่จะยุติความทะเยอทะยานด้านนิวเคลียร์

เขาระบุว่า “ในหลายแง่มุม เงื่อนไขที่มีการตกลงกันนั้น อาจดีกว่าการที่เราจะดำเนินปฏิบัติการทางทหารต่อไปจนถึงที่สุด แต่เงื่อนไขเหล่านั้นก็ไม่มีความหมายเลย หากต้องยอมให้พลังงานนิวเคลียร์ตกอยู่ในมือของผู้คนที่มีความผันผวน ยากต่อการคาดเดา และควบคุมได้ยากเช่นนี้” พร้อมย้ำอย่างหนักแน่นว่า “อิหร่านจะไม่มีวันสามารถครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ได้”

ด้านผู้สื่อข่าวของอัลจาซีรารายงานว่า คาดการณ์ว่า การประกาศปิดล้อมช่องแคบฮอร์มุซของทรัมป์เป็นการส่งสัญญาณว่า ทรัมป์กำลังสั่งเคลื่อนไหวทางทหาร แม้ฟังดูแล้วจะไม่เหมือนจะทิ้งระเบิดแบบฉุกเฉินลงกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน แต่สิ่งที่น่าสังเกตคือ เพื่อที่จะเปิดเส้นทางเดินเรืออีกครั้ง เขากลับเสนอให้ “ปิด” ช่องแคบนี้เสียก่อน

อีกประเด็นที่สำคัญคือ ทรัมป์ระบุว่า จะมีประเทศอื่นเข้าร่วมในการปิดล้อมครั้งนี้ด้วย ซึ่งทำให้เกิดคำถามตามมาว่า ประเทศเหล่านั้นคือใครบ้าง

นอกจากนี้ เขายังกล่าวทิ้งท้ายว่า ในช่วงเวลาที่เหมาะสม สหรัฐฯพร้อมปฏิบัติการเต็มรูปแบบ ซึ่งบ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ของระยะถัดไป ที่อาจรวมถึงการโจมตีทางทหารอีกครั้ง

https://www.aljazeera.com/news/liveblog/2026/4/12/iran-war-live-historic-face-to-face-talks-with-us-continue-in-islamabad

แชร์
ทรัมป์ประกาศกองทัพสหรัฐฯ จะเริ่มปิดล้อมช่องแคบฮอร์มุซ สกัดเรือเข้า-ออก