Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ไทยปัดลักพาตัวทหารตามที่กัมพูชากล่าวหา ขอกักตัว 18 คนเก็บหลักฐานรุกล้ำ
โดย : กองบรรณาธิการ SPOTLIGHT

ไทยปัดลักพาตัวทหารตามที่กัมพูชากล่าวหา ขอกักตัว 18 คนเก็บหลักฐานรุกล้ำ

1 ส.ค. 68
10:11 น.
แชร์

ยันส่งคืนแน่ ย้ำไม่ได้ลักพาตัว

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คณะกรรมการศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา เปิดเผยวันนี้ (1 ส.ค.) ว่า รัฐบาลไทยเตรียมส่งทหารกัมพูชาที่ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย กลับคืนสู่แผ่นดินกัมพูชา วันนี้ เวลา 10.30 น. ที่จุดผ่านแดนถาวรช่องจอม อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ซึ่งจะดำเนินการโดยหน่วยงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจตระเวนชายแดน และกองทัพภาคที่ 2  

ทั้งนี้ ทหารกัมพูชากลุ่มนี้ ได้รุกล้ำอธิปไตยของไทยในพื้นที่ช่องซำแต อ.กันทรลักษ์ จ. ศรีสะเกษ จำนวน 20 นาย ซึ่งไทยได้ควบคุมตัวไว้ โดยให้การดูแลตามหลักสากลและหลักมนุษยธรรม และจะส่งตัวทหารกัมพูชาที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 2 นาย เข้ารับการรักษา และดำเนินการส่งตัวกลับตามหลักสิทธิมนุษยชน ส่วนทหารกัมพูชาอีก 18 นาย ยังอยู่ในกระบวนการตรวจสอบ และจะดำเนินการนัดหมายการส่งตัวกลับประเทศกัมพูชาอีกครั้ง

นอกจากนี้ โฆษกรัฐบาลย้ำว่า นี่ไม่ใช่การลักพาตัวตามที่ฝ่ายกัมพูชาบิดเบือน โดยฝ่ายไทยดำเนินการด้วยสิทธิอันชอบธรรม จากการที่ทหารกัมพูชารุกล้ำเข้ามาในไทย และดูแลตามหลักสากล

นายจิรายุกล่าวว่า รัฐบาลยืนยันดำเนินการตามสิทธิอันชอบธรรมในการตอบโต้และรักษาอธิปไตยของไทย ซึ่งทหารกัมพูชาเหล่านี้ รุกล้ำเข้ามา ในพื้นแผ่นดินไทย โดย กองทัพได้ควบคุมตัวและให้การดูแลที่จำเป็นตามหลักสากลและหลักมนุษยธรรม ไม่ใช่เป็นการลักพาตัวทหารกัมพูชา ตามที่กัมพูชาปล่อยข่าวบิดเบือน ทั้งนี้ ขอเรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชาเลิกโกหกรายวัน

ฮุน มาเนตขอทหารคืน

เมื่อวานนี้ พลโทหญิงมาลี โสเจียตา ลัดกระทรวงและโฆษกกระทรวงกลาโหมของกัมพูชา กล่าวในการแถลงข่าวว่า ทหารไทยควบคุมตัวทหารกัมพูชา 21 นายเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม เวลา 07.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น เธอกล่าวว่า “จนถึงตอนนี้ เราได้รับศพทหารหนึ่งนาย” “เราขอเรียกร้องให้ฝ่ายไทยส่งตัวทหารที่เหลืออีก 20 นายกลับกัมพูชาโดยเร็วที่สุด”

ทางการกัมพูชาอ้างว่าเหตุการณ์นี้เป็นการลักพาตัว และได้เชิญคณะผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารและนักการทูตจาก 13 ประเทศไปตรวจสอบข้อเท็จจริงบริเวณชายแดน และพยายามทำให้คณะทูตเชื่อให้ได้ว่าฝ่ายไทยเป็นฝ่ายละเมิดข้อตกลงหยุดยิง

ด้านนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ฮุน มาเนต กล่าวว่าเขาหวังเป็นอย่างยิ่งว่ากองทัพไทยจะส่งตัวทหารของเราทั้งหมดที่อยู่ในการควบคุมตัวกลับกัมพูชาโดยเร็วที่สุด 

อย่างไรก็ตาม กองทัพไทยยืนยันว่าการควบคุมตัวเป็นไปตามกฎหมายระหว่างประเทศ และไม่ใช่สถานการณ์เชลยศึก (prisoner of war) เนื่องจากทั้งสองประเทศไม่ได้อยู่ในภาวะสงคราม ทั้งนี้ ไทยได้มีการเตรียมการเพื่อส่งตัวทหารกัมพูชากลับในวันที่ 1 สิงหาคม แต่หลังจากกัมพูชาออกมากล่าวหาเรื่องการลักพาตัว ทางการไทยจึงต้องมีการรวบรวมพยานหลักฐานจากทหาร อีก 18 นายที่ถูกควบคุมตัวเพื่อปกป้องตนเองจากข้อกล่าวหาดังกล่าว


แชร์
ไทยปัดลักพาตัวทหารตามที่กัมพูชากล่าวหา ขอกักตัว 18 คนเก็บหลักฐานรุกล้ำ