การเงิน

Preview เลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐปี 2022 และนัยต่อตลาดทอง

22 ต.ค. 65
Preview เลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐปี 2022 และนัยต่อตลาดทอง

advertisement

การเลือกตั้งกลางเทอม  คือ การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นในช่วงกลางวาระการดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดีซึ่งจะเกิดขึ้นทุกๆ 2 ปี  โดยในปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 8 พ.ย. ซึ่งจะเป็นการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(House)จำนวน 435 คนที่แต่ละคนจะอยู่ในตำแหน่งวาระละ 2 ปี  และสมาชิกวุฒิสภา(Senate) จำนวน 1 ใน 3 ของทั้งหมดที่มีจำนวน 100 คนที่แต่ละคนจะอยู่ในตำแหน่งวาระละ 6 ปี

ปัจจุบันพรรคเดโมแครต ครองเสียงข้างมากทั้งใน House และ Senate  โดยพรรคเดโมแครต ครองเก้าอี้ใน House อยู่ 220 คน พรรครีพับลิกัน 212 คน และว่างอยู่ 7 ที่นั่ง  ส่วนใน Senate พรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครต ครองเก้าอี้เท่ากันที่ 50 คน  แต่เนื่องจากรองประธานาธิบดีทำหน้าที่เป็นประธานวุฒิสภา  และสามารถลงมติในกรณีที่ผลของการลงมติเท่ากัน  ทำให้พรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากเนื่องจากได้อีก 1 ที่นั่งจากนางคามาลา เดวี แฮร์ริส ซึ่งดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในปัจจุบัน

เลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐ
ในการเลือกตั้งกลางเทอมปีนี้  จะมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งหมดจำนวน 435 คน  ด้านสมาชิกวุฒิสภา  จะมีการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาทั้งหมด 35 คน (ใน 35 คนเป็นสมาชิกวุฒิสภาพรรคเดโมแครตจำนวน 26 คนและพรรครีพับลิกันจำนวน 9 คน)

วันนี้ทาง YLG ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้งกลางเทอมรวมไปถึงผลการเลือกตั้งและผลกระทบของตลาดที่เป็นไปได้จากสำนักข่าวต่างประเทศ  โดยรายละเอียดมีดังนี้

 เลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐ

Scenario 1 : พรรคเดโมแครต ครองเสียงข้างมากได้ทั้งใน House และ Senate 

  • Scenario นี้จะถือเป็นชัยชนะที่สำคัญซึ่งจะทำให้นโยบายปัจจุบันของประธานาธิบดีไบเดนยังคงเดินหน้าต่อไป

  • ดังนั้นในระยะสั้น ผลกระทบจาก Scenario นี้จะหนุนตลาดหุ้นและดอลลาร์สหรัฐ  ซึ่งอาจเป็นปัจจัยกดดันราคาทองคำ 


Scenario 2 :
เดโมแครตชนะการเลือกตั้งและครองเสียงข้างใน House ได้ 
ส่วนรีพับลิกันยังคงครองเสียงข้างใน Senate

 

  • Scenario นี้จะถือสถานการณ์ที่ท้าทายสำหรับประธานาธิบดีไบเดน ขณะที่การผลักดันนโยบายต่างๆอาจเผชิญกับอุปสรรค ทำให้แนวโน้มที่จะมีการออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการคลังเพิ่มเติมจะลดลง  อีกด้านหนึ่งก็ทำความวิตกเกี่ยวกับการขาดดุลงบประมาณของสหรัฐลดลงเช่นกัน 

  • Scenario นี้จะค่อนข้างเป็นกลางต่อเศรษฐกิจ แนวโน้มการกระตุ้นเศรษฐกิจทางการคลังที่ลดลงอาจเกิดผลกระทบให้เกิดแรงขายทำกำไรในตลาดหุ้นและดอลลาร์สหรัฐแต่ไม่น่าจะมากนัก ซึ่งอาจช่วยหนุนทองคำได้บ้าง

Scenario 3 :
รีพับลิกันพลิกกลับมาชนะการเลือกตั้งและครองเสียงข้างข้างมากทั้งใน House และ Senate

 

  • Scenario นี้รีพับลิกันมีแนวโน้มอาจจะสกัดนโยบายของประธานาธิบดีไบเดน ทำให้ประธานาธิบดีไบเดน  เหลือเพียงอำนาจบริหาร (Executive Power) เท่านั้น 

  • สถานการณ์นี้ ไม่ถึงขนาดจะเป็นลบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ  แต่ความไม่แน่นอนทางการเมืองที่เพิ่มสูงขึ้นอาจทำให้สินทรัพย์เสี่ยงอย่างตลาดหุ้นเผชิญกับแรงขายมากกว่าที่อาจเกิดขึ้นจาก Scenario 2  

ผลโพลล์ล่าสุดเป็นอย่างไร

ผลโพลส่วนใหญ่บ่งชี้ว่าพรรคเดโมแครตกำลังตกอยู่ในที่นั่งลำบาก  และมีความเป็นไปได้ที่จะสูญเสียเก้าอี้ Senate ให้แก่รีพับลิกัน  แม้พรรคเดโมแครตมีแนวโน้มมากกว่าที่ยังคงครองเสียงข้างมากใน House ล่าสุดโพลของ New York Times/Siena College ที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พบว่า 49% ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งกล่าวว่าพวกเขาวางแผนที่จะลงคะแนนให้พรรครีพับลิกันเพื่อเป็นตัวแทนของพวกเขาในสภาคองเกรสในวันที่ 8 พ.ย. เทียบกับ 45% ที่วางแผนจะลงคะแนนให้พรรคเดโมแครต แต่กระนั้นถือว่าโพลยังคงคู่คี่สูสีกันเป็นอย่างมาก

ดังนั้นจึงถือได้ว่าการเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้ยังมีความไม่แน่นอนสูงจึงแนะนำนักลงทุนติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐอย่างใกล้ชิด 

 

ที่มาข้อมูล : https://www.morganstanley.com/ และ https://edition.cnn.com/election/2022 และhttps://www.nytimes.com/2022/10/17/us/politics/republicans-economy-nyt-siena-poll.html

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ฐิภา นววัฒนทรัพย์

ฐิภา นววัฒนทรัพย์

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท YLG Bullion And Future จำกัด

advertisement

Relate Post

SPOTLIGHT