ข่าวเศรษฐกิจ

สายเขียวรอรับได้เลย รัฐบาลเล็งแจก กัญชา 1 ล้านต้นให้ปลูกได้ในบ้าน

21 พ.ค. 65
สายเขียวรอรับได้เลย รัฐบาลเล็งแจก กัญชา 1 ล้านต้นให้ปลูกได้ในบ้าน

สายเขียวเตรียมตัว ! รัฐบาล เล็งแจกกัญชง-กัญชา 1 ล้านต้น ปูพรมแจกประชาชาทั่วประเทศปลูกในครัวเรือนเพื่อใช้ทางการแพทย์ พร้อมปั้นต่อขึ้นเป็นพืชเศรษฐกิจ

 

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้จับมือกันขับเคลื่อนนโยบายส่งเสริมการผลักดันกัญชา กัญชง ให้เป็นพืชเศรษฐกิจที่นำมาใช้ประโยชน์ในด้านการแพทย์และสุขภาพ โดยทั้งสองกระทรวงได้ลงนามบันทึกข้อตกลงการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชา กัญชงในประเทศ

 

เพื่อให้ได้สายพันธุ์ที่ดีเป็นต้นพันธุ์คุณภาพ พร้อมกระจายต้นกล้ากัญชา 1 ล้านต้นให้ประชาชนปลูกในครัวเรือนเพื่อใช้ประโยชน์ในการดูแลสุขภาพ รวมถึงส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกตามมาตรฐานGAP เพื่อพัฒนาเป็นพืชเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้เกษตรกรและนำรายได้เข้าสู่ประเทศ


ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงเกษตรร่วมกันเตรียมความพร้อมให้กับประชาชนในการปลูกและนำส่วนต่างๆ มาใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยกำหนดแนวทางในการส่งเสริม สนับสนุนการใช้กัญชา กัญชงที่ปลอดภัยอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่การศึกษา วิจัย ปรับปรุงสายพันธุ์ในประเทศ เพื่อให้ได้สายพันธุ์ที่ดี เป็นต้นพันธุ์ที่มีคุณภาพทนต่อโรค เหมาะกับสภาพแวดล้อม และมีสารสำคัญที่สามารถนำไปใช้ทางการแพทย์และสุขภาพได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย

 

ทั้งนี้ หลังจากได้สายพันธุ์ที่ดีแล้ว กระทรวงเกษตรฯจะกระจายต้นกล้ากัญชา 1 ล้านต้น เป็นต้นพันธุ์ให้กับประชาชนนำไปปลูกในครัวเรือนเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ซึ่งนับตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 นี้ กฎหมายอนุญาตให้ประชาชนสามารถปลูกกัญชาเพื่อใช้ประโยชน์ในการดูแลสุขภาพเบื้องต้นได้

 

นางสาวรัชดา กล่าวต่อว่า กระทรวงเกษตรฯตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชาและกัญชง ตลอดจนเทคโนโลยีการผลิตแบบครบวงจร ปัจจุบันได้ก่อสร้างอาคารวิจัยกัญชาระบบปิด โรงเรือนทดลองในระบบกึ่งปิด และแปลงทดลองในสภาพกลางแจ้ง ณ ศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย จังหวัดเชียงราย

 

รวมถึงแปลงทดสอบพันธุ์กัญชงที่เหมาะสมกับพื้นที่ประเทศไทย มีศูนย์เครือข่ายภายใต้สังกัดกว่า 26 ศูนย์ฯ ทั่วประเทศ ซึ่งจะสามารถใช้เป็นแหล่งผลิตและกระจายต้นกล้ากัญชา กัญชง สายพันธุ์ดีต่อไปในอนาคต

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

1.มาแน่ "Metaverse กัญชา" ปั้นแพลตฟอร์มครบวงจรแห่งแรกในไทย จับคู่คนซื้อขายเปิดช่องส่งของได้จริง

 

2.ผู้ขอใช้ประโยชน์กัญชงกัญชาคึกคัก อย.เผยขอใบอนุญาติกัญชา2,351 ฉบับ

 

3.โอสถสภาเปิดตัว "น้ำกัญชายันฮี" ชูจุดเด่นน้ำดื่มอารมณ์ดี!

 

4.เด็กสมบูรณ์เปิดตัว "น้ำกัญชาพร้อมดื่ม" กับคอนเซปต์ ความสุขที่คุณดื่มได้

 

Relate Post

Spotlight