ธุรกิจการตลาด

กรุงศรี ทุ่มงบกว่า 1,500 ล้านบาท ลุยสตาร์ทอัพ ตั้งเป้าปั้นอีก 3 ยูนิคอร์นใหม่

14 ก.พ. 65
กรุงศรี ทุ่มงบกว่า 1,500 ล้านบาท ลุยสตาร์ทอัพ ตั้งเป้าปั้นอีก 3 ยูนิคอร์นใหม่

กรุงศรี ฟินโนเวต เผยแผนการลงทุนสตาร์ทอัพช่วง 2 ปีนี้ ปี 65-66 มองหาโอกาสลงทุนผลงานดีทั้งในอาเซียนและทั่วโลก วางงบลงทุน 1,500 ล้านบาท ตั้งเป้าหมายจะสร้างเพิ่มอีก 3 ยูนิคอร์น หลังประสบความสำเร็จมาแล้วจากการลงทุนใน Grab - Carsome - Flash Express

 

นายแซม ตันสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด บริษัทในเครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) เปิดเผยว่า แผนการลงทุนในสตาร์ทอัพในช่วง 2 ปีนี้ (ปี 2565-2566) ต้องเร่งขยายขอบเขตการลงทุนสู่ระดับโลก (Global scale) มองหาโอกาสการลงทุนในสตาร์ทอัพที่มีผลการดำเนินงานอันโดดเด่นทั้งในอาเซียนและทั่วโลกให้มากขึ้น เพื่อโอกาสในการทำงานร่วมกับสตาร์ทอัพเหล่านั้น สร้างผลตอบแทนที่ดี และร่วมผลักดันสตาร์ทอัพเหล่านั้นสู่ความสำเร็จในการเป็นยูนิคอร์น ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นโอกาสในการเชื่อมต่อเทคโนโลยีเพื่อมาพัฒนาสินค้าและบริการให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

 


ทั้งนี้แม้ว่าการลงทุนในสตาร์ทอัพระดับโลกอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย และจำเป็นต้องมีเครือข่ายที่กว้างไกลและแข็งแกร่งเพื่อสามารถเข้าถึงสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพทั่วโลก รวมทั้งต้องมีขนาดการลงทุนที่เหมาะสม การเป็นส่วนหนึ่งของ MUFG จึงเป็นข้อได้เปรียบที่ทำให้เราสามารถเข้าถึงสตาร์ทอัพเหล่านั้นได้ โดยในช่วง 2 ปีนี้ กรุงศรี ฟินโนเวต และ MUIP ได้เตรียมแผนการลงทุนไว้มูลค่ากว่า 1,500 ล้านบาท โดยมีเป้าหมายจะสร้างอีก 3 ยูนิคอร์น

 

ขณะที่ทางกรุงศรี ฟินโนเวต และ MUIP นั้นเคยได้ร่วมลงทุนใน Grab Holdings Inc. หรือ Grab ซึ่งเป็นผู้ให้บริการซุปเปอร์แอป (Super App) ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในปี 63 ที่ผ่านมา และในช่วงที่ผ่านมา MUIP มีการลงทุนในสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์น เช่น Carsome ยูนิคอร์นรายแรกของประเทศมาเลเซีย

 

สำหรับกรุงศรี ฟินโนเวต เป็นธนาคารแรกที่ลงทุนใน Flash Express ซึ่งเป็นยูนิคอร์นรายแรก ของประเทศไทย และในปี 2564 ที่ผานมา กรุงศรี ฟินโนเวต ประสบความสำเร็จในการระดมทุนผ่าน Finnoventure Private Equity Trust I กองทุนสตาร์ทอัพแรกของไทย ที่เปิดให้นักลงทุนรายย่อยประเภทอัลตร้าไฮเน็ตเวิร์ธสามารถลงทุนได้ ซึ่งมีมูลค่ากว่า 3 พันล้านบาท โดยมีองค์กรชั้นนำและนักลงทุนกลุ่มไฮเน็ตเวิร์ธของ BAY เข้าร่วมลงทุน

 


นายโนบุทาเกะ ซูซูกิ President and CEO เอ็มยูเอฟจี อินโนเวชัน พาร์ทเนอร์ (MUIP) กล่าวว่า ที่ผ่านมา MUIP ได้ร่วมลงทุนกับฟินเทคสตาร์ทอัพและอื่นๆ กว่า 30 รายทั้งในสหรัฐฯ อิสราเอล เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และญี่ปุ่น และได้ทำงานร่วมกับสตาร์ทอัพและผู้ลงทุนในการพัฒนาธุรกิจในหลายด้าน ดังนั้นในปีนี้การมีกรุงศรี ฟินโนเวต มาร่วมลงทุนในสตาร์ทอัพ จึงนับเป็นโอกาสที่ดีในการร่วมกันมองหาสตาร์ทอัพที่น่าสนใจและขยายการลงทุนของเราให้มากขึ้น เพื่อให้ทั้งกรุงศรี และ MUFG ได้มีโอกาสเข้าถึงเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ต่อยอดผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีให้กับลูกค้าของเราต่อไป

 

 

advertisement

Relate Post

SPOTLIGHT