ธุรกิจการตลาด

ถอดสูตร "ตี๋โอ-ราชานักไลฟ์เมืองไทย" ไลฟ์ยังไงให้ได้ยอดขาย 22 ล้านบาท

26 ก.ย. 66
ถอดสูตร "ตี๋โอ-ราชานักไลฟ์เมืองไทย"  ไลฟ์ยังไงให้ได้ยอดขาย  22 ล้านบาท
ไฮไลท์ Highlight
“การไลฟ์สดคนเข้ามาแล้วออกไปง่ายมาก ถ้าอยากจะรีวิวสินค้ากลางไลฟ์ คุณไม่ควรจะเริ่มจากการหยิบมันขึ้นมา เสียบปลั๊กให้ดู เปิดไดร์ สิ่งเหล่านี้มันช้าเกินไปคนดูออกไปหมดแล้ว  คุณต้องทำทุกอย่างที่เป็นเตรียมการมาเป็นอย่างดี หากคุณรีวิวไดร์ คุณควรมีตัวอย่างผมที่เปียก ผมที่แห้งแล้ว รอไว้เลย “

9เดือน9 ที่ผ่าน มีสถิติการขายสินค้าผ่านการ Live ในแพลตฟอร์ม TikTok ที่น่าตื่นเต้น เพราะตี๋โอ- วุฒิพงษ์ ลิขิตชีวัน เจ้าของช่อง อาตี๋รีวิว สามารถทำยอดขายจากการLive ได้กว่า 22 ล้านบาทภายใน Live เดียว รวมระยะเวลาการไลฟ์ประมาณ 21 ชั่วโมง หากเป็นที่ประเทศจีนการไลฟ์ให้ได้ยอดขาย 22 ล้านคงไม่ใช่เรื่องยากนัก แต่สำหรับประเทศไทยที่จำนวนประชากรน้อยกว่าจีนหลายเท่าตัวสถิตินี้คงเกิดขึ้นไม่บ่อย…แต่ตี๋โอทำสำเร็จ 

เทคนิคอะไรที่ทำให้การ Live ทำยอดขายได้สูงถึง 22 ล้านบาท “ตี๋โอ” มาถอดสูตรความสำเร็จให้กับทีมงาน SPOTLIGHT ได้ฟัง ก่อนที่จะไปพบกับทุกคนในงาน SPOTLIGHT Day อีเว้นท์แรกของทีม SPOTLIGHTในหัวข้อ “ส่องเทรนด์ Social Commerce และวิธีเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจ” ในวันที่ 15 พ.ย.2566 นี้อีกด้วย ก่อนจะถึงวันงาน อยากชวนอ่านบทความนี้เป็นการเรียกน้ำย่อยก่อน เราเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการทุกคนที่ต้องการใช้เทคโนโลยีเป็นตัวช่วยในการทำธุรกิจ

การ Live เป็นช่องทางหนึ่งในการขายสินค้าทางหนึ่ง ที่ทุกแพลตฟอร์มโซเชี่ยลมีเดียปัจจุบันมีฟีเจอร์นี้ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Youtube IG Line และ TikTok รวมไปถึงใน E-Marketplace อย่าง Shopee Lazada เองก็มีฟีเจอร์การ Live ด้วยเช่นกัน

ยอดขาย 22 ล้านของ ตี๋โอ เกิดขึ้นในแพลตฟอร์ม TikTok โซเชี่ยลมีเดียน้องใหม่ที่มาแรงแซงรุ่นพี่ โดยตี๋โอเป็นคนไทยคนแรกที่สามารถทำยอดขายผ่านการไลฟ์ใน TikTok ทะลุ 10 ล้านสำเร็จ ตี๋โอ บอกกับเราว่า แม้จะเห็นว่าเป็นการไลฟ์ มีความเรียล ไม่ตัดต่อแต่เบื้องหลังของ 22 ล้านบาทได้ผ่านการวางกลยุทธ์มาอย่างรอบคอบ ทุกอย่างถูกออกแบบ วางแผน ไว้หมดแล้ว 
ตี๋โอ- วุฒิพงษ์ ลิขิตชีวัน เจ้าของช่อง อาตี๋รีวิว

ทีมงาน SPOTLIGHT ถอดสูตรความสำเร็จของราชานักไลฟ์ ตี๋โอ  ให้ดังนี้


1.การวางแผนโปรเจ็คและตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

ตี๋โอเล่าว่า เค้าเคยไลฟ์ได้ยอดขาย 3.5 ล้านในเวลา 7 ชั่วโมงมาแล้ว 9.9 ครั้งนี้เค้าจึงคิดโปรเจ็คที่ต้องการทำลายสถืติเดิม จึงคิดโปรเจ็คต้องการขายสมาร์ทโฟนผ่านการไลฟ์ โดยตั้งเป้ายอดขายว่าต้องทะลุ 10 ล้านบาทให้ได้ในไลฟ์เดียว

การคิดจะสร้างยอดขายจำนวนสูงๆ จำเป็นต้องมีการดีลธุรกิจกับพาร์ทเนอร์ที่เป็นเจ้าของสินค้า ซึ่ง การจะขายสมาร์ทโฟนให้ยอดขายทะลุ 10 ล้านบาท จำเป็นต้องมีสต็อกสินค้าให้พร้อมในมูลค่า 10 ล้านเช่นกัน เมื่อสินค้าพร้อมส่งก็สร้างความมั่นใจในการขายให้ลูกค้าได้แน่นอน

2.การเตรียมทีมงานให้พร้อม

จากสถิติเดิมที่เคยไลฟ์ได้ 3.5 ล้านใน 7 ชั่วโมง แต่เมื่อต้องการขายให้ได้มากขึ้นจำเป็นต้องไลฟ์ยาวนานขึ้น จึงทำให้ต้องมีการเตรียมความพร้อม จัดตารางการทำงานของทีมให้เป็นระบบ เช่น ใครจะทำหน้าที่ช่วยไลฟ์ มีจำนวนกี่คน หรือ คนปักตะกร้าสินค้ามีกี่คนใครบ้าง ทั้งหมดเป็นการลงรายละเอียดให้ครบถ้วนก่อนไลฟ์

3.เตรียมสคริปท์ ทำการบ้านในสินค้าที่จะพูดทุกชิ้น

การเตรียมโครงสร้างสคริปท์เพื่อการพูดเป็นสิ่งสำคัญมาก ตี๋โอ เล่าว่า พฤติกรรมคนจะซื้อสินค้าจากการไลฟ์  ต้องการการสรุป การคำนวณมาให้ ตัวอย่างเช่น ขายโทรศัพท์มือถือราคา 20,000 บาท ต้องสามารถคำนวณและบอกผู้ชมได้อย่างกระชับ ชัดจน ว่า สิทธิประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้มีอะไรบ้าง ลูกค้าจะใช้เงินเท่าไหร่ คุ้มค่าแค่ไหน ต้องทำการบ้านทุกชิ้น ที่สำคัญต้องไม่โกหกลูกค้า 
ตี๋โอ- วุฒิพงษ์ ลิขิตชีวัน เจ้าของช่อง อาตี๋รีวิว

“การไลฟ์สดคนเข้ามาแล้วออกไปง่ายมาก ถ้าอยากจะรีวิวสินค้ากลางไลฟ์ คุณไม่ควรจะเริ่มจากการหยิบมันขึ้นมา เสียบปลั๊กให้ดู เปิดไดร์ สิ่งเหล่านี้มันช้าเกินไปคนดูออกไปหมดแล้ว  คุณต้องทำทุกอย่างที่เป็นเตรียมการมาเป็นอย่างดี หากคุณรีวิวไดร์ คุณควรมีตัวอย่างผมที่เปียก ผมที่แห้งแล้ว รอไว้เลย “

สิ่งสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง คือ การทำแบรนด์ดิ้ง เพราะทุกวันนี้ในแพลตฟอร์มต่างๆ ความน่าเชื่อถือของแบรนด์สำคัญมาก กว่าจะไลฟ์ได้ยอดขาย 22  ล้านบาท ตี๋โอเล่าว่า เค้าได้เคยผ่านการไลฟ์ที่แทบไม่มีคนดูมาแล้ว ขายของไม่ได้ซักชิ้นก็เคยเจอ การสั่งสมประสบการณ์  ความน่าเชื่อถือ จริงใจต่อลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้สามารถทำยอดขายได้สูงแบบนี้  

“หากคุณข้ามาเพื่อใช้เครื่องมือของโซเชี่ยลอย่างเดียว เวลาแพลตฟอร์มเปลี่ยนอัลกอริทึม มันอาจทำให้เราขาดรายได้ไปเหมือนกัน สิ่งที่ผมเลือก คือ  ไม่ฉาบฉวย วางฐานในระยะยาว “

ปิดท้ายข้อคิดที่เป็นแรงบันดาลใจให้หลายๆแบรนด์คือ 

“ที่ผมไลฟ์ 22 ล้านบาท เผลอๆมันเท่ากับร้านขายมือถือที่ขายมาครึ่งปี หรือทั้งปีเลยนะ เทคโนโลยีช่วยให้เราประหยัดต้นทุน เราอาจจะมีหน้าร้านเล็กๆแต่เราควรรู้จักใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี มาสร้างยอดขายได้อีกมหาศาล  วันแรกผมก็ขายไมไ่ด้เหมือนกัน แต่ไม่ยอมแพ้ เรียนรู้เครื่องมือ เก็บประสบการณ์ ก็ไม่มีใครคิดว่า จะมีคนไทยไลฟ์ได้ถึง 10 ล้าน หากเทียบกับจีน แต่วันนี้คนไทยก็ทำได้เหมือนกัน”

พบกับ ตี๋โอ- วุฒิพงษ์ ลิขิตชีวัน เจ้าของช่อง อาตี๋รีวิว ในงาน SPOTLIGHT Day วันที่15 พ.ย.2566 นี้ ณ อาคารไทยเบฟควอเตอร์ สำหรับธีมของงานในปีนี้คือ Social Commerce Spark : The New Era Of Retail “ส่องเทรนด์ Social Commerce และวิธีเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจ” ลงทะเบียนร่วมงานไม่มีค่าใช้จ่ายผ่านการแสกนคิวอาร์โค้ด ในเพจ SPOTLIGHT 

advertisement

Relate Post

SPOTLIGHT