Logo site Amarintv 34HD
อมรินทร์ทีวีแจกใหญ่ส่งท้ายปี ดูทั้งวันแจกทุกวันLogo Seagame2025Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"ฮุน มาเนต" สายตรงคุย "อันวาร์-ทรัมป์" ยัน ยึดมั่นในวิธีการสันติตลอด

"ฮุน มาเนต" สายตรงคุย "อันวาร์-ทรัมป์" ยัน ยึดมั่นในวิธีการสันติตลอด

13 ธ.ค. 68
09:44 น.
แชร์

"ฮุน มาเนต" โพสต์ข้อความ สายตรงคุย "อันวาร์-ทรัมป์" ยืนยัน ยึดมั่นในวิธีการสันติในการแก้ไขข้อพิพาทตลอด แนะตรวจสอบข้อมูลดาวเทียม ใครเปิดฉากยิงก่อน

(13 ธ.ค. 2568) นายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้โพสต์ข้อความว่า "ผมได้สนทนาทางโทรศัพท์กับ นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 ธันวาคม และเมื่อคืนที่ผ่านมา 12 ธันวาคม 2025 กับโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา เพื่อหาแนวทางในการหยุดยิงและกลับไปปฏิบัติตามปฏิญญาร่วมกัวลาลัมเปอร์ระหว่างกัมพูชาและไทย

ผมขอขอบคุณผู้นำทั้งสองท่านสำหรับความพยายามอย่างต่อเนื่องในการสร้างสันติภาพที่ยั่งยืนระหว่างกัมพูชาและไทย กัมพูชาได้ยึดมั่นในวิธีการสันติในการแก้ไขข้อพิพาทมาโดยตลอด ตามปฏิญญาร่วมกัวลาลัมเปอร์

เกี่ยวกับเหตุการณ์ยิงกันเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 7 ธันวาคม 2568 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความขัดแย้งรอบใหม่ระหว่างสองประเทศ ผมได้เสนอแนะต่อผู้นำทั้งสองว่า หน่วยงานทางทหารหรือหน่วยงานของสหรัฐอเมริกาและมาเลเซียสามารถใช้ขีดความสามารถในการรวบรวมข้อมูล เช่น ภาพถ่ายดาวเทียมที่บันทึกไว้ในช่วงเวลานั้น รวมถึงในช่วง 24 ชั่วโมงถัดมา เพื่อตรวจสอบว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายเปิดฉากยิงก่อน นี่อาจเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดและโปร่งใสที่สุดในการตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าว กัมพูชาพร้อมที่จะให้ความร่วมมือในทุกวิถีทางที่จำเป็น"

Advertisement

แชร์
"ฮุน มาเนต" สายตรงคุย "อันวาร์-ทรัมป์" ยัน ยึดมั่นในวิธีการสันติตลอด