ศบค. เผยแนวทาง ฉีดวัคซีน ในเด็ก 5-11 ปี ใช้ ไฟเซอร์ฝาส้ม ไม่ใช่ ฝาม่วงแบบผู้ใหญ่

12 ม.ค. 65

ศบค. ชี้แจงการฉีดวัคซีนในเด็ก 5-11 ปี ไทยจะเริ่มนำเข้าภายในสิ้นเดือนนี้ และเริ่มฉีดในรูปแบบ School base จากอายุ 11 ปี ไล่ลงไปอายุน้อย

วันที่ 12 ม.ค. 65 พญ.สุมนี วัชรสินธุ์ ผู้ช่วยรองโฆษก ศบค. เปิดเผยถึงความคืบหน้า การฉีดวัคซีนให้เด็กอายุ 5-11 ปี จากที่ก่อนหน้านี้ทางองค์การอาหารและยาได้อนุญาตให้ใช้วัคซีนไฟเซอร์ ในเด็กอายุ 5-11 ปีได้ ซึ่งวัคซีนไฟเซอร์ดังกล่าวจะแตกต่างจากวัคซีนไฟเซอร์ที่ใช้ในกลุ่มผู้ใหญ่ โดยบรรจุภัณฑ์ของวัคซีนจะเป็นฝาสีส้ม (Orange cap) ในปริมาณ 10 ไมโครกรัม/โดส แตกต่างจากวัคซีนไฟเซอร์ที่ใช้ในกลุ่มผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นฝาสีม่วง (Purple cap) ในปริมาณ 30 ไมโครกรัม/โดส ซึ่งไม่สามารถใช้ทดแทนกันได้ (ไม่สามารถนำวัคซีนฝาสีม่วงมาแบ่งใช้ 3 คน) เนื่องจากต้องใช้ให้ตรงตามกลุ่มอายุเท่านั้นเพื่อความปลอดภัย

ทั้งนี้ สำหรับวัคซีนไฟเซอร์ของเด็กอายุ 5-11 ปี (ฝาสีส้ม) จะเริ่มทยอยเข้ามาในช่วงปลายเดือนมกราคมหรือภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 นี้ ซึ่งถือว่าเร็วมากเพราะวัคซีนโดสเด็กเป็นที่ต้องการ ไทยจะเป็นอันดับสองในทวีปเอเชีย โดยได้เตรียมแผนการฉีดในเด็กอายุ 5-11 ปีแล้ว โดยจะมีการฉีดในรูปแบบ School base คือเริ่มการฉีดในกลุ่มเด็กอายุ 11 ปีและไล่ลงมาตามลำดับอายุ

สำหรับกรณีวัคซีนเชื้อตายที่ประชาชนสนใจฉีดเพิ่มเติม เนื่องจากกังวลต่อผลข้างเคียงของวัคซีน mRNA ในเด็ก ขณะนี้ทางคณะอนุกรรมการองค์การอาหารและยาอยู่ระหว่างการเร่งขึ้นทะเบียนวัคซีนเชื้อตายให้ใช้ในเด็ก ซึ่งต้องรอผ่านการอนุมัติจากมติคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันด้วย โดยเป็นการทำคู่ขนานกันให้สอดคล้องกับสถานการณ์ ซึ่งเมื่อได้รับการอนุมัติแล้ว ผู้ปกครองจะสามารถเลือกสูตรการฉีดวัคซีนให้กับบุตรหลานได้โดยความสมัครใจ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข่าว
รวม สายด่วนโควิด เบอร์โทรฉุกเฉินหากติดเชื้อ-ต้องการเตียง-คำปรึกษา
เช็กเลย! 8 ร้านขายยา อภ. จำหน่าย ชุดตรวจ ATK ราคา 35 บาท 14 ม.ค. นี้
- สธ. เผยติดโควิดไม่รู้ตัว สามารถ ฉีดวัคซีน ได้ ไม่มีผลอะไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่