ผิวมัน ต้องแก้ด้วย "น้ำมัน" (Inner oil)

22 ต.ค. 64

ทุกท่านคงทราบกันอยู่แล้วว่า สภาพผิวของคนเราแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ ผิวธรรมดา ผิวผสม ผิวแห้ง และผิวมัน ซึ่งแต่ละสภาพผิวก็มีปัญหาผิวที่แตกต่างกันออกไป โดยคนผิวมันส่วนใหญ่มักมีปัญหาที่ตามมา คือ สิวอุดตัน หน้ามันเยิ้ม เมคอัพไม่ติดทน เป็นปัญหากวนใจ ที่คิดว่าไม่มีทางแก้ไขได้ เนื่องจากต้นเหตุเกิดจากสภาพผิวของเราเอง

เพราะเหตุนี้ คนผิวมันจึงพยายามหลีกเลี่ยงการใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะไม่ต้องการเพิ่มความมันบนผิวหน้าอีก

แต่ที่จริงแล้วรู้หรือไม่ครับว่า ปัญหาเหล่านี้ สามารถแก้ไขได้ด้วยการเติม “น้ำมัน” ให้แก่ผิว

ฟังดูคล้าย ๆ เหมือนหนามยอกเอาหนามบ่ง ซึ่งถูกต้องแล้วครับ “คนผิวมันต้องแก้ด้วยน้ำมัน” ครับ

“น้ำมัน” เป็นสิ่งที่ "ผิวทุกชนิด" ต้องการครับ ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้ง ผิวธรรมดา ผิวผสม หรือผิวมัน เพียงแต่ชนิดและปริมาณน้ำมันที่แต่ละสภาพผิวต้องการไม่เหมือนกันนั่นเองครับ

11

แล้วน้ำมันชนิดไหน ที่คนผิวมันต้องการ ??

สำหรับคนผิวมัน หลังล้างหน้าทำความสะอาด ชะล้างสิ่งสกปรกบนผิวหน้าออกไปแล้ว ควรใช้สกินแคร์ที่มีสัดส่วนของน้ำมันชนิดที่ซึมเข้าไปแทรกอยู่ภายในผิว (Inner oil) มากหน่อย และมีสัดส่วนของน้ำมันชนิดที่เคลือบอยู่แค่ผิวภายนอก (Surface oil) น้อยหรือไม่มีเลย เพราะคนผิวมันนั้น ต่อมไขมันจะสร้างน้ำมันออกมาที่ผิวภายนอกได้มากอยู่แล้ว การให้สกินแคร์ที่มี Surface oil มากเกินไป อาจจะทำให้เกิดปัญหาผิวได้ครับ

22

คนผิวมันเมื่อบำรุงผิวด้วย Inner oil ในปริมาณที่เหมาะสมอย่างต่อเนื่องราว 1 เดือนขึ้นไป ผิวภายในจะได้รับน้ำมันอย่างเพียงพอ ส่งผลให้ต่อมไขมันเริ่มปรับตัว โดยผลิตไขมันน้อยลง ทำให้รู้สึกว่าผิวมันน้อยลง เมคอัพติดทนนานขึ้น อีกทั้งปัญหาสิวต่าง ๆ ก็จะเกิดยากขึ้นอีกด้วยครับ

สุดท้ายนี้ ผมอยากฝากเอาไว้ว่า #คนผิวมันอย่ากลัวน้ำมันมากเกินไป หากเลือกใช้น้ำมันในสัดส่วน และปริมาณที่เหมาะสมกับผิว ก็จะเป็นประโยชน์มากเลยทีเดียวครับ

----

 

byline

อมต ชัยเกรียงไกร

นักวิจัยสกินแคร์คนไทย ประสบการณ์ทำงานในบริษัทเครื่องสำอาง Top 3 ของญี่ปุ่น ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาด้านสูตรสกินแคร์ให้กับแบรนด์สกินแคร์ทั้งในและต่างประเทศ และเป็นผู้ก่อตั้ง แบรนด์ AMT Skincare
อ่านประวัติผู้เขียนต่อ คลิก

pin1จบทุกปัญหาผิว ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ฟรี!

addline1

 

 

AMT Skincare Official Line

แอดไลน์ @amtskincare หรือ คลิก

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

- Moisture ได้ยินบ่อย ๆ เข้าใจความหมายที่แท้จริงหรือยัง

- ระวังมือหยาบกร้าน! เหตุล้างมือแล้วไม่เช็ดให้แห้ง ทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้น

- ทริคเลือกสีหน้ากาก ช่วยอำพรางปัญหาผิว-ปรับรูปหน้า

- เผย 3 ปัจจัยที่ทำให้เกิด “สิวหน้ากาก” พร้อมทริคดูแลที่ถูกต้อง

- ผิวแห้ง.. ใครว่าไม่เป็นสิว

advertisement

Powered by AMT Skincare

วิดีโอแนะนำ

ข่าวยอดนิยม

บทความน่าสนใจ