ระวังมือหยาบกร้าน! เหตุล้างมือแล้วไม่เช็ดให้แห้ง ทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้น

15 ต.ค. 64

จากสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ในปัจจุบัน หนึ่งในมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างหนึ่งคือ การล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือใช้เจลล้างมือ หรือสเปรย์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เป็นหลัก ซึ่งหลาย ๆ คนมักจะประสบปัญหาเวลาใช้เจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ล้างมือแล้วรู้สึกว่าผิวมือแห้ง แต่รู้หรือไม่ว่าการล้างมือด้วยน้ำและสบู่ แล้วไม่เช็ดให้แห้ง หรือเช็ดหมาด ๆ ที่เหลือปล่อยให้แห้งเอง โดยเฉพาะตามร่องนิ้ว ซอกเล็บ ที่น้ำมักไปขังและยังเป็นบริเวณที่อากาศไหลผ่านได้ยาก บริเวณเหล่านี้ที่หลายคน ๆ อาจจะไม่ใส่ใจ แต่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มือแห้ง หยาบกร้านได้ จากการสูญเสียความชุ่มชื้นได้อย่างมากเลยทีเดียว

washhand1

สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ เนื่องจากการปล่อยให้ผิวมือสัมผัสน้ำเป็นเวลานาน น้ำที่อยู่บนผิวมือจะทำให้ผิวเปื่อยยุ่ย ส่งผลให้ผิวหนังบริเวณมือกักเก็บน้ำได้ไม่ดีเหมือนเดิม หากเราเปรียบกรวยกระดาษที่ใช้รองน้ำดื่มเป็นผิวหนังบริเวณมือของเรา เมื่อกรวยกระดาษเหล่านี้สัมผัสกับน้ำนาน ๆ  ก็จะทำให้กระดาษเปื่อยยุ่ย และเกิดการรั่วของน้ำออกมาในที่สุด เช่นเดียวกับผิวมือของเราที่สัมผัสกับน้ำนาน ๆ ก็จะทำให้ผิวเปื่อยยุ่ย น้ำ และสารอาหารที่ทำหน้าที่อุ้มน้ำอยู่ภายในผิวก็จะสูญเสียไป ส่งผลให้ผิวบริเวณนั้นแห้งนั่นเอง

washhands2

การล้างมือบ่อย ๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรคเป็นเรื่องที่ดี แต่ภายหลังการล้างมือทุกครั้ง อย่าลืมเช็ดมือให้แห้งสนิท โดยเฉพาะบริเวณที่หลายคนอาจละเลยไป เช่น ร่องนิ้ว ซอกเล็บ เป็นต้น เพื่อป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้นออกจากผิว นอกจากนี้ภายหลังการล้างมือและเช็ดให้แห้งสนิททุกบริเวณแล้ว การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมือ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวมือ ทำให้ผิวมือนุ่ม น่าสัมผัสอีกด้วยครับ

----

 

byline

อมต ชัยเกรียงไกร

นักวิจัยสกินแคร์คนไทย ประสบการณ์ทำงานในบริษัทเครื่องสำอาง Top 3 ของญี่ปุ่น ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาด้านสูตรสกินแคร์ให้กับแบรนด์สกินแคร์ทั้งในและต่างประเทศ และเป็นผู้ก่อตั้ง แบรนด์ AMT Skincare
อ่านประวัติผู้เขียนต่อ คลิก

pin1จบทุกปัญหาผิว ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ฟรี!

addline1

 

 

AMT Skincare Official Line

แอดไลน์ @amtskincare หรือ คลิก

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

- ทริคเลือกสีหน้ากาก ช่วยอำพรางปัญหาผิว-ปรับรูปหน้า

- เผย 3 ปัจจัยที่ทำให้เกิด “สิวหน้ากาก” พร้อมทริคดูแลที่ถูกต้อง

- ผิวแห้ง.. ใครว่าไม่เป็นสิว

advertisement

Powered by AMT Skincare

สุขภาพและความงาม คุณอาจสนใจ

ข่าวฮิตติดเทรนด์

ไลฟ์สไตล์ ล่าสุด