ผิวแห้ง.. ใครว่าไม่เป็นสิว

ผิวแห้ง.. ใครว่าไม่เป็นสิว
153
4 ต.ค. 64

พอพูดถึงเรื่องสิว คนส่วนมากก็มักจะคิดว่าเป็นปัญหาเฉพาะของคนผิวมันเท่านั้น ซึ่งฟังดูก็เหมือนจะจริงนะครับ เพราะว่าการที่ผิวผลิตไขมันออกมามาก จะทำให้รูขุมขนมีโอกาสอุดตัน และเกิดเป็นสิวได้ง่ายขึ้นนั่นเองครับ


1-amt-didyouknow-dry-skin-doe

แต่ว่าในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่แค่ผิวมันอย่างเดียวนะครับที่เป็นสิวได้ง่าย “ผิวแห้ง” ก็เป็นสิวได้เหมือนกันครับ ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะ เวลาที่ผิวเราแห้ง ขาดความชุ่มชื้น เซลล์ผิวเก่าที่หมดสภาพซึ่งปกติแล้วควรจะหลุดออกไป ไม่ยอมหลุดออก แต่กลับเหลือตกค้างอยู่ที่ผิว และมักจะไปอุดตันรูขุมขนครับ

2-amt-didyouknow-dry-skin-doe


ลองจินตนาการตามดูนะครับว่า ตอนนี้ผิวเราแห้งขาดความชุ่มชื้นอยู่ น้ำระเหยออกจากผิวในปริมาณที่มาก เมื่อเกิดสภาพแบบนี้ ผิวของเราจะพยายามป้องกันการสูญเสียน้ำ โดยการ “เร่งสร้างน้ำมัน” จำนวนมากออกมา เพื่อหวังว่าจะมาปกคลุมผิวเอาไว้ไม่ให้ผิวสูญเสียน้ำไปมากกว่านี้ แต่ตอนนี้รูทางออกของน้ำมันมีเศษผิวเก่าที่ไม่ยอมหลุดออกไปอุดอยู่ ทำให้น้ำมันที่ถูกสร้างออกมาไม่มีที่ไป และเกิดการอุดตันเป็นสิวได้ สิวแบบนี้เราเรียกว่า สิวอุดตันที่เกิดจากผิวแห้ง พบในผู้ใหญ่มากกว่าวัยรุ่นครับ
3-amt-didyouknow-dry-skin-doeสิวที่เกิดจากผิวแห้ง การแก้ปัญหาด้วยการเติมน้ำให้ผิวเพียงอย่างเดียว มักไม่ทำให้ปัญหาหมดไปอย่างยั่งยืน เนื่องจากการเติมน้ำให้ผิวเพียงอย่างเดียว สักพักน้ำก็จะระเหยออกไป ผิวก็อาจจะแห้งอีก เคล็ดลับในการป้องกันไม่ให้เกิดสิวจากผิวแห้ง คือการบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น “มีสมดุลน้ำและไขมันที่ดี” ครับ


เมื่อผิวชุ่มชื้น มีสมดุลน้ำและไขมันที่ดี เซลล์ผิวเก่าที่หมดสภาพจะผลัดตัวออกไปได้ดีขึ้น ช่วยลดการอุดตันของรูขุมขนได้ครับ นอกจากนี้ เมื่อผิวมีสมดุลน้ำและไขมันที่ดีแล้ว ผิวจะลดการผลิตไขมันส่วนเกิน ทำให้ปัญหาสิวจากผิวแห้งดีขึ้นได้ครับ ซึ่งผลลัพธ์อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นแบบทันทีทันใด แต่จะค่อยเป็นค่อยไป เมื่อบำรุงผิวให้มีสมดุลน้ำและไขมันที่ดีอย่างต่อเนื่องราว 1 เดือนขึ้นไปครับ คุณจะรู้สึกได้ว่าผิวหน้าชุ่มชื้นขึ้น มีความวาวของน้ำมันอย่างพอเหมาะพอดี และที่สำคัญ ปัญหาสิวจะเกิดยากขึ้นอีกด้วยครับ


----
 


byline


อมต ชัยเกรียงไกร


นักวิจัยสกินแคร์คนไทย ประสบการณ์ทำงานในบริษัทเครื่องสำอาง Top 3 ของญี่ปุ่น ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาด้านสูตรสกินแคร์ให้กับแบรนด์สกินแคร์ทั้งในและต่างประเทศ และเป็นผู้ก่อตั้ง แบรนด์ AMT Skincare
อ่านประวัติผู้เขียนต่อ คลิก


ปรึกษาปัญหาผิว และสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่
AMT Skincare Official Line bit.ly/AMTskincare


 

Powered by อมรินทร์ออนไลน์

วิดีโอแนะนำ

สยบชายคลั่งขว้างขยะ จุดไฟเผารถชาวบ้าน | ข่าวเที่ยงอมรินทร์ | 19 ต.ค. 64 | AMARIN TVHD34

21
19 ต.ค. 64

กลางดึกคืนที่ผ่านมาศูนย์วิทยุตำรวจ สภ.เมืองกระบี่ รับแจ้งเหตุจากน.ส.เกศร อินทร์ศวร อายุ48ปี เจ้าของร้านตัดเสื้อเลขที่29 ซอยปานุราช ถนนอุตรกิจ ต.ปากน้ำ อ.เมืองกระบี่ ว่า นายกระแส อินทร์ศวร อายุ43ปี น้องชายของเธอ เมาเหล้าแล้วอาละวาดสร้างความเดือดร้อนให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่ตั้งแผงขายของกันริมถนน และยังจะจุดไฟเผารถ จยย.ของญาติๆ กันเอง แต่โชคดีช่วยกันดับไฟไว้ได้ ขอให้ตำรวจช่วยไปควบคุมตัวเพราะหลังก่อเหตุวิ่งหลบหนีเข้าไปซ่อนตัวอยู่ในร้านขายก๋วยเตี๋ยวของชาวบ้านทำให้เจ้าของบ้านไม่กล้าเข้าบ้านเพราะกลัวจะไม่ปลอดภัย เมื่อตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองกระบี่ ไปถึงพบที่เกิดเหตุมีชาวบ้านจำนวนมากยืนรออยู่สภาพหน้าบ้าน 3-4หลัง มีเศษผลไม้ถูกขว้างปาใส่จนเลอะเทอะ ข้างทางพบเศษผ้ามีรอยถูกไฟไหม้อยู่หลายจุด ส่วนตัวผู้ก่อเหตุหนีไปอยู่ในร้านขายก๋วยเตี๋ยวฝั่งตรงข้ามจุดเกิดเหตุ ตำรวจจึงใช้อุปกรณ์เหล็กง่ามสำหรับใช้จับคนคุ้มคลั่งบุกเข้าไปชาร์จจับกุมตัวด้วยความทุลักทุเลเนื่องจากนายกระแสแสดงท่าทีขัดขืนการจับกุมตลอดเวลา จนท.ต้องใช้กำลังกัน4นาย จึงช่วยกันล๊อคจับกุมตัวไว้ได้สำเร็จสำตัวขึ้นรถสายตรวจนำตัวไปสงบสติอารมณ์ที่ สภ.เมืองกระบี่โดยมีชาวบ้านบางรายตามไปแจ้งความให้ดำเนินคดีในข้อหาทำให้เสียทรัพย์

ข่าวยอดนิยม

บทความน่าสนใจ