เผย 3 ปัจจัยที่ทำให้เกิด “สิวหน้ากาก” พร้อมทริคดูแลที่ถูกต้อง

เผย 3 ปัจจัยที่ทำให้เกิด “สิวหน้ากาก” พร้อมทริคดูแลที่ถูกต้อง
18
6 ต.ค. 64

หากย้อนเวลากลับไปเมื่อสักประมาณ 2 ปีที่แล้ว 2-3 สิ่งที่เรามักจะต้องเช็กก่อนออกจากบ้านเสมอ ก็คงจะไม่พ้น โทรศัพท์ กุญแจบ้าน กระเป๋าสตางค์ ใช่ไหมครับ (หรือบางคนก็อาจจะพกแค่โทรศัพท์อย่างเดียว เพราะทุกอย่างอยู่ในโทรศัพท์หมดแล้ว) แต่ในยุคนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยครับว่า “หน้ากากอนามัย” กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว เรียกได้ว่าก่อนออกจากบ้าน ถ้าไม่ได้หยิบหน้ากากอนามัยติดมาด้วยนั้น เป็นอันต้องกลับไปเอาเสมอ


และเมื่อต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยติดต่อกันเป็นเวลานาน ปัญหาสิวก็มักจะตามมาครับ วันนี้ ผมจะมาเล่าให้ฟังถึงสิวที่เกิดจากการใส่หน้ากาก หรือที่เรียกว่า Maskne (มาสก์-เน่)  พร้อมทั้งวิธีการดูแลที่ถูกวิธีครับ ก่อนอื่นผมขอเริ่มด้วยการอธิบายกลไกการเกิดสิวหน้ากากอย่างละเอียดก่อนเลยครับ ว่ามีขั้นตอนในการเกิดอย่างไร


ig3


 


1.ทุก ๆ ครั้งที่เราใส่หน้ากาก ผิวหน้าจะเสียดสีกับหน้ากากครับ โดยเฉพาะเวลาที่เราพูด ขากรรไกรของเราจะขยับขึ้นลงครับ ทำให้หน้ากากซึ่งรัดอยู่ใต้คางเคลื่อนขึ้นลงตามขากรรไกรไปด้วย ส่งผลทำให้ขอบบนของหน้ากากขยับไปมาครับ การขยับขึ้นลงนี้ ทำให้ผิวหน้าของเราถูกเสียดสี หรือครูดไปกับหน้ากากนั่นเอง


2.ทุก ๆ ครั้งที่มีการเสียดสีเกิดขึ้น เกราะผิวที่อยู่ชั้นนอกสุดของเรา (เรียกอีกชื่อว่า Skin barrier) จะถูกครูดให้หลุดออกมาเป็นขุย ๆ เล็กๆ ทีละนิด ๆ ในตอนนี้เราอาจจะไม่รู้สึกอะไร หรือบางคนอาจจะรู้สึกแสบผิวเล็กน้อย แต่จะยังไม่เป็นสิว


3.แต่เมื่อการเสียดสีเกิดมากขึ้น ขุยนี้จะค่อย ๆ สะสม และจะเริ่มไปอุดตันรูขุมขน ทำให้ไขมันที่ผิวสร้างออกมาไม่มีที่ระบายออก


4.พร้อมกันนี้ การเสียดสีทำให้เกราะผิวบางลง ผิวจะเสียน้ำได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้ผิวเร่งสร้างไขมันเพิ่มขึ้น และปล่อยออกมาทางรูขุมขน


5.แต่ว่าตอนนี้รูขุมขนถูกอุดตันอยู่ จึงเกิดเป็นสิวอุดตันขึ้น


6.ซ้ำร้าย ภายใต้หน้ากากยังอับ มีอากาศน้อย และสกปรก เชื้อสิวจึงเจริญเติบโตได้ดี ส่งผลให้สิวอุดตันนั้นมีการติดเชื้อ จนเกิดการอักเสบรุกลาม กลายเป็นสิวเม็ดใหญ่ ๆ และมีการเห่อแดง ซึ่งต่อมามักจะทิ้งรอยเอาไว้อีกด้วย


 


การดูแลสิวหน้ากาก


จากตอนต้น จะเห็นได้ว่า สิวหน้ากากเกิดจากปัจจัย 3 ข้อ นั่นก็คือ


1.การเสียดสี เกิดเป็นขุยเล็ก ๆ อุดตันรูขุมขน


2.ผิวเสียน้ำง่ายขึ้น จึงเร่งสร้างน้ำมันออกมา แต่ไม่มีที่ไป


3.ภายใต้หน้ากากนั้น


 


ig2 


ดังนั้น การดูแลสิวหน้ากากที่ถูกต้อง คือ


1.ลดการเสียดสีให้มากที่สุด
   a.ก่อนใส่หน้ากากในตอนเช้า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือควรเตรียมผิวให้ชุ่มชื้น โดยการบำรุงผิวด้วยสกินแคร์ที่ให้น้ำและไขมันที่เหมาะสม เพราะผิวที่ชุ่มชื้น จะทนการเสียดสีได้ดีกว่าผิวที่แห้ง
   b.เลือกหน้ากากที่มีผิวสัมผัสนุ่ม มีรูปทรงที่ใส่แล้ว ผิวกับหน้ากากไม่แนบชิดกันเกินไป
   c.ลดการเสียดสีอื่นที่จะเกิดขึ้น เช่น ไม่เช็ดหน้าแรง ๆ พยายามไม่ขยับหน้ากากขึ้นลงบ่อย ๆ


2.หลังจากถอดหน้ากากในตอนเย็น ควรบำรุงผิวด้วยสกินแคร์ ที่เติมความชุ่มชื้นทั้งน้ำและไขมันคืนให้แก่ผิว เพื่อให้ผิวสามารถผลัดเศษผิวเก่าออกไปได้ดี และช่วยลดการสร้างไขมันที่มากเกินไป


3.หากทำได้ ควรถอดหน้ากากออกบ้างในระหว่างวัน และเติมความชุ่มชื้นคืนให้ผิวระหว่างวัน โดยเน้นการเติมน้ำคืนให้แก่ผิว เพื่อลดการเสียน้ำของผิว นอกจากนี้ ควรเปลี่ยนหน้ากากอนามัยใหม่ทุกวัน ไม่ควรใส่ซ้ำ หรือหากเป็นหน้ากากผ้า ควรซักให้สะอาดทุกวัน เพื่อลดการเจริญเติบโตของเชื้อสิว


หากเกิดสิวขึ้นแล้ว ควรทำอย่างไร ?


 ig  1. ขณะที่เป็นสิวอยู่ ไม่จำเป็นต้องหยุดใช้สกินแคร์เสมอไปครับ เนื่องจากผิวที่แห้งขาดความชุ่มชื้น จะยิ่งทำให้สิวหายช้า แต่ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องก่อนเลือกใช้สกินแคร์

  2. หากมีการอักเสบมาก ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อรับคำแนะนำที่เหมาะสม และไม่ควรเลือกซื้อยาด้วยตนเอง

  3. ไม่ควรบีบ แกะ หรือเกาบริเวณที่เป็นสิว เนื่องจากจะยิ่งทำให้การอักเสบรุกลาม และจะทิ้งรอยไว้นานกว่าเดิมครับ

    -----


 


byline


อมต ชัยเกรียงไกร


นักวิจัยสกินแคร์คนไทย ประสบการณ์ทำงานในบริษัทเครื่องสำอาง Top 3 ของญี่ปุ่น ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาด้านสูตรสกินแคร์ให้กับแบรนด์สกินแคร์ทั้งในและต่างประเทศ และเป็นผู้ก่อตั้ง แบรนด์ AMT Skincare
อ่านประวัติผู้เขียนต่อ คลิก


ปรึกษาปัญหาผิว และสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่
AMT Skincare Official Line bit.ly/AMTskincare


 


บทความที่เกี่ยวข้อง


- ผิวแห้ง.. ใครว่าไม่เป็นสิว

Powered by อมรินทร์ออนไลน์

วิดีโอแนะนำ

สาวบุกโกดัง โวยส่งพัสดุถูกกรีดแกะดูแล้วแพ็คใหม่ | ข่าวเที่ยงอมรินทร์ | 18 ต.ค. 64 | AMARIN TVHD34

0
18 ต.ค. 64

เสียงคอมเพลนของผู้บริโภค ฝากไปยังผู้ประกอบการ คลิปจะลบ ก็ต่อเมื่อ คุณหาคนผิดมาให้ได้ กี่วันแล้วที่สัญญาไว้ รออยู่นะ ขนส่ง... คุณมีสิทธิ์อะไรมาแกะของลูกค้าเอาไป . แล้วก็ไม่ต้องโทรมาบอกให้ลบคลิปนะคะ ฝากทุกคนกดไลค์กดแชร์ไปเรื่อยๆให้ทุกคนวิเคราะห์แล้วก็ใช้วิจารณญาณในการรับชมนะคะ ว่าขนส่งเอกชนที่เราเสียเงินค่าส่งของแล้วได้รับบริการแบบนี้ กล่องถูกกรีดแล้วรีแพ็คมาใหม่ มีที่ไหนเขาทำกันบ้างคะมีสิทธิ์อะไรในพัสดุชิ้นนั้นๆเป็นเจ้าของหรือเปล่า ถ้าไม่ใช่มีสิทธิ์อะไร แยกของผิดไปสาขาสวนผึ้งสวนผึ้งไหนเอาเบอร์มา

ข่าวยอดนิยม

บทความน่าสนใจ