คณะทำงานร่วมของรัฐบาลเกาหลีใต้เดินทางไปยังกัมพูชา เพื่อรับมือกับปัญหาการหลอกลวงไปทำงาน ซึ่งตามมาด้วยปัญหาการลักพาตัวและการทารุณกรรมชาวเกาหลีใต้ โดยคณะทำงานดังกล่าวจะเข้าพบกับนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต ของกัมพูชา เพื่อหาทางแก้ปัญหาดังกล่าว
คณะทำงานดังกล่าว นำโดยผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศคนที่สอง คิม จีนา เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติเตโช ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของกรุงพนมเปญเมื่อค่ำวันพุธที่ผ่านมา (15 ตุลาคม) พร้อมกับเจ้าหน้าที่จากสำนักงานนโบายแห่งชาติ กระทรวงยุติธรรม และหน่วยข่าวกรองแห่งชาติของเกาหลีใต้
ตามรายงานของสำนักข่าวยอนฮัพของทางการเกาหลีใต้ระบุว่า ทีมดังกล่าวยังมีแผนจะเข้าพบกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกัมพูชา เพื่อแก้ปัญหาแก๊งหลอกลวงออนไลน์ ที่ล่อลวงชาวเกาหลีใต้จำนวนมากมาเป็นเหยื่อ รวมถึงจะสอบสวนร่วม เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตของนักศึกษาชาวเกาหลีใต้รายหนึ่ง ที่คาดว่าถูกหลอกมาทำงานอย่างผิดกฎหมายในกัมพูชา และถูกทรมานจนเสียชีวิต
นอกจากนี้ ทีมทำงานของเกาหลีใต้จะเข้าพบกับหัวหน้าคณะกรรมาธิการต่อต้านการหลอกลวงออนไลน์ของกัมพูชา ซึ่งเป็นหน่วยงานพิเศษ จัดตั้งโดยนายกฯ ฮุน มาเนต เพื่อป้องกันและปราบปรามการหลอกลวงออนไลน์
ภารกิจอีกอย่างคือการหารือกับกัมพูชาถึงแผนการส่งตัวชาวเกาหลีใต้ 61 คนที่ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของกัมพูชากลับประเทศ โดยชาวเกาหลีใต้กลุ่มนั้นเป็นผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการก่ออาชญกรรม และอาจจะต้องส่งตัวพวกเขากลับผ่านทางเที่ยวบินพิเศษ
คิม จีนาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวที่สนามบินว่า “เรากำลังเตรียมการในรายละเอียด แต่ก็ยังไม่ได้ฟันธง”
รายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยชาวเกาหลีใต้ทั้งหมด 63 คน แต่ในจำนวนดังกล่าว 2 คนได้รับการส่งตัวกลับเกาหลีใต้ด้วยเครื่องบินแล้วเมื่อวันอังคารที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา
ตำรวจเกาหลีใต้ได้ดำเนินคดีกับผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวไว้ในคดีหลอกลวงมาทำงานแล้ว โดยรัฐบาลเกาหลีใต้กำลังกดดันให้มีการส่งตัวผู้ต้องหาเหล่านี้กลับประเทศโดยเร็ว เพื่อให้สามารถดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรมของเกาหลีใต้ได้อย่างถูกต้อง
ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงระดับสูงของเกาหลีใต้ ระบุเมื่อวันอังคารว่า รัฐบาลตั้งเป้าที่จะนำตัวพวกเขากลับประเทศให้ได้ภายในสิ้นสัปดาห์นี้
ขณะเดียวกัน คิม จีนา ซึ่งให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนที่สนามบิน ยังให้คำมั่นว่า จะร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเวียดนามและกัมพูชา เพื่อสอบสวนกรณีการเสียชีวิตของหญิงชาวเกาหลีใต้รายหนึ่ง ซึ่งศพของเธอถูกพบใกล้ชายแดนระหว่างสองประเทศ
หญิงรายนี้มีอายุราว 30 ปี ถูกพบเป็นศพในเวียดนามเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่ระบุว่ากำลังสืบสวนความเป็นไปได้ที่คดีนี้อาจเกี่ยวข้องกับขบวนการหลอกลวงทางโทรศัพท์ในกัมพูชา