Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
รัฐบาลเมียนมาและชนกลุ่มน้อยต่างโทษอีกฝ่ายทำลายสะพานสำคัญเชื่อมทางรถไฟ
โดย : กองบรรณาธิการ SPOTLIGHT

รัฐบาลเมียนมาและชนกลุ่มน้อยต่างโทษอีกฝ่ายทำลายสะพานสำคัญเชื่อมทางรถไฟ

25 ส.ค. 68
11:19 น.
แชร์

ใครระเบิดสะพานกันแน่?

พลตรี ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมา กล่าวในแถลงการณ์ผ่านวิดีโอต่อสื่อมวลชนระบุว่า กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง (Ta'ang National Liberation Army: TNLA) และกองกำลังพิทักษ์ประชาชน (People's Defence Forces) ได้วางระเบิดและทำลายสะพานโกะเตะ ซึ่งเป็นสะพานเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ที่เชื่อมระหว่างเมืองมัณฑะเลย์กับรัฐฉาน อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมียนมาอีกด้วย

สะพานโกะเตะ (Gokteik Viaduct) ซึ่งมีความสูง 102 เมตรเหนือหุบเขา เป็นสะพานที่สูงที่สุดในเมียนมาและเคยเป็นสะพานโครงเหล็กสำหรับรถไฟที่สูงที่สุดในโลกเมื่อเปิดใช้งานในปี 1901 ในช่วงยุคอาณานิคมของอังกฤษ ภายหลังเหตุระเบิดสะพาน มีการเผยแพร่วิดีโอและภาพถ่ายบนโซเชียลมีเดียเผยให้เห็นสะพานบางส่วนพังถล่มและเสียหาย

อย่างไรก็ตาม ด้าน ลวาย เย อู โฆษกของกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอางกล่าวว่า "กองทัพเมียนมาพยายามทิ้งระเบิดลงฐานที่มั่นของกลุ่มตะอางเมื่อเช้านี้ (24 สิงหาคม 68) โดยใช้โดรน พวกเขาทิ้งระเบิดใส่กองทหารของเรา แต่ระเบิดของพวกเขาต่างหากก็โดนสะพานโกะเตะด้วย

ทั้งนี้ เมียนมาเผชิญกับสงครามกลางเมืองนับตั้งแต่การรัฐประหารเมื่อปี 2021 ซึ่งโค่นล้มรัฐบาลพลเรือน ทำให้กองทัพต้องต่อสู้กับกองกำลังกบฏที่สนับสนุนประชาธิปไตยและกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มชาติพันธุ์จำนวนมาก โดยก่อนหน้านี้ เมืองนองชิวและเจาะเมใกล้เคียงมีการสู้รบอย่างหนักระหว่าง TNLA และกองทัพรัฐบาลในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา กองทัพรัฐบาลอ้างว่า สามารถยึดเมืองนองชิวคืนได้ในเดือนกรกฎาคม

รัฐบาลโดนต่อต้านหนักปมจัดเลือกตั้ง

เหตุระเบิดสะพานเชื่อมทางรถไฟ เป็นหนึ่งในความเคลื่อนไหวที่ชี้ให้เห็นว่า กองทัพเผด็จการทหารเมียนมาและกองกำลังติดอาวุธชนกลุ่มน้อยยังคงปะทะเดือด รวมถึงเวทีทางการเมืองก็ร้อนระอุไม่แพ้สมรภูมิ 

คณะกรรมการที่ปรึกษาเอกภาพแห่งชาติ (NUCC) และสภาที่ดินตะอาง (TLC) ออกแถลงการณ์ประณามการประกาศเลือกตั้งของรัฐบาลทหารเมียนมาว่าเป็นเรื่องหลอกลวง รายงานระบุว่า รัฐบาลนี้มีความรับผิดชอบในการสังหารประชาชนชาวเมียนมา เนื่องจากก่ออาชญากรรมฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

ก่อนหน้านี้ คณะรัฐประหารเมียนมาประกาศว่า การเลือกตั้งจะจัดขึ้นแบบเป็นระยะ โดยกำหนดการเลือกตั้งครั้งแรกในวันที่ 28 ธันวาคม ใน 102 ตำบล

คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติ (NUCC) กล่าวในแถลงการณ์ระบุว่า การเลือกตั้งที่จัดโดยคณะรัฐประหารถือเป็นการเลือกตั้งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและฉ้อโกงโดยสิ้นเชิง เราจึงคัดค้านและปฏิเสธอย่างแข็งขัน และการเลือกตั้งครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อยืดอายุการปกครองแบบเผด็จการทหารและรักษาอำนาจเอาไว้ พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนและประชาคมโลกคัดค้านการเลือกตั้งหลอกลวงของคณะรัฐประหาร


แชร์
รัฐบาลเมียนมาและชนกลุ่มน้อยต่างโทษอีกฝ่ายทำลายสะพานสำคัญเชื่อมทางรถไฟ