ธุรกิจการตลาด

‘อาหารอีสาน’ ครองแชมป์เมนูยอดฮิต คนสั่งฟู้ดเดลิเวอรียันตีสอง

31 ต.ค. 65
‘อาหารอีสาน’ ครองแชมป์เมนูยอดฮิต คนสั่งฟู้ดเดลิเวอรียันตีสอง

LINE MAN Wongnai ยูนิคอร์นตัวล่าสุดของไทยที่มีฐานข้อมูลร้านอาหารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยจำนวนกว่า 900,000 ร้านบนแอปพลิเคชัน Wongnai และผู้ใช้บริการเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN ทั่วประเทศไทยกว่า 10 ล้านคน อัพเดตเทรนด์ที่น่าสนใจด้านฟู้ดเดลิเวอรี ในเรื่องอาหารเมนูอาหารยอดนิยม พฤติกรรมผู้ใช้ รวมถึงเทรนด์ร้านอาหารเปิดใหม่ ในช่วงครึ่งปีแรก

 

LINE MAN ส่งอาหาร

คนสั่งอาหารตั้งแต่เช้ายันดึก สะท้อนดีมานด์กลับมาคึกคัก

 

 

ในช่วงปีที่ผ่านมา คนไทยเริ่มนิยมสั่งอาหารแบบเดลิเวอรีมากขึ้นเพราะสะดวกสบาย สั่งได้ง่ายและได้ทั้งวัน เห็นได้ว่าช่วงเวลา Peak Hours ที่เริ่มเช้าขึ้น ตั้งแต่ 9.00 จนถึง 13.00 น. จากนั้นจะค่อย ๆ ลดหลั่นลงมาในช่วง 15.00 - 16.00 น. และกลับมามากขึ้นมาอีกครั้งในช่วงเย็น เวลา 17.00 - 18.00 น.

โดยภาพรวมของปริมาณการสั่งเดลิเวอรียังคงมากกว่าในปี 2021 ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจนคือ ในปี 2022 คนเริ่มสั่งอาหารดึกขึ้นเรื่อยๆ ไปจนถึงถึงตี 1 ตี 2 ซึ่ง LINE MAN Wongnai คาดว่า มีสาเหตุมาจากการผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ที่ทำให้คนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติ และการแข่งขันเกมส์กีฬาบางประเภทที่ออกอากาศในช่วงดึก ซึ่งอาจมีผลให้คนเลือกสั่งอาหารมารับประทานขณะรับชมด้วยเช่นกัน

 

LINE MAN อาหารอีสาน‘อาหารอีสาน’ สุดฮอต คนแห่สั่งตั้งแต่ช่วงกลางวันยันค่ำ

 

 

สำหรับเมนูอาหารที่ผู้ใช้นิยมสั่งในช่วง Peak Hours ในช่วงเช้า กลางวัน และเย็น มีดังนี้

• ช่วงเช้า 6.00-9.00 น. ผู้ใช้ส่วนใหญ่นิยมสั่งอาหารจานเดียว รสไม่จัด และเครื่องดื่ม สำหรับเป็นมื้อเริ่มต้นวัน เช่น ข้าวมันไก่ ต้มเลือดหมู ข้าวขาหมู โจ๊กหมู หมูปิ้ง

และเครื่องดื่มอย่างกาแฟเอสเพรสโซ่ ชาเขียว คาปูชิโน ชานม และช็อคโกแลต ได้รับความนิยมอย่างมาก

• ช่วงกลางวัน 11.00-13.00 น. อาหารอีสานเป็นเมนูยอดฮิต เช่น ส้มตำปูปลาร้า, ข้าวผัด, ส้มตำป่า/ส้มตำไทย, ข้าวมันไก่, ลาบหมู และข้าวขาหมู

• ช่วงเย็น 16.00-20.00 น. ยังคงโดดเด่นด้วยเมนูอาหารอีสานอย่าง ส้มตำปูปลาร้า, ลาบหมู, ส้มตำป่า/ส้มตำไทย, คอหมูย่าง, ข้าวผัด และน้ำตกหมู

 

LINE MAN ร้านค้า
 

‘สตรีทฟู้ด/รถเข็น’ เปิดใหม่เยอะสุด ‘อาหารจานเดี่ยว’ เปิดน้อยกว่าปีก่อนเกือบ 1 ใน 4

 

ช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา สถิติร้านอาหารประเภท Street food หรือ Food Stand ที่เปิดใหม่มีจำนวนเพิ่มขึ้น 1,203 ร้าน หรือคิดเป็น 12%

อันดับที่สองคือร้านปิ้งย่างที่เปิดเพิ่มเป็นจำนวน 672 ร้าน หรือคิดเป็น 7.10%* และตามมาด้วยร้านอาหารเกาหลีเปิดเพิ่มขึ้น 214 ร้าน หรือคิดเป็น 14.11%

สะท้อนให้เห็นว่าเทรนด์ของร้านอาหารประเภทที่เหมาะกับการนั่งรับประทานที่ร้านอย่างอาหารแนวปิ้งย่างหรืออาหารเกาหลีเริ่มกลับมาแล้ว

ขณะที่จำนวนร้านอาหารเปิดใหม่ประเภทอาหารจานเดียว ก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง และอาหารอีสาน ค่อนข้างอยู่ตัวและมีจำนวนน้อยลง โดยมีร้านอาหารจานเดียวเปิดใหม่ลดลงจากปีก่อน 4,843 ร้าน คิดเป็น -24.59% จากปีที่ผ่านมา

(ข้อมูลเทียบจากจำนวนร้านเปิดใหม่ในช่วงครึ่งปีแรกของ 2021)

advertisement

Relate Post

SPOTLIGHT