ธุรกิจการตลาด

OR พากองทุน ‘ORZON’ ลงทุน 5 สตาร์ทอัพดาวเด่นอาเซียน ดันการเติบโตสูงสุด 10 เท่า

4 มี.ค. 65
OR พากองทุน ‘ORZON’  ลงทุน 5 สตาร์ทอัพดาวเด่นอาเซียน ดันการเติบโตสูงสุด 10 เท่า

advertisement

‘ORZON Ventures’ กองทุนสตาร์ทอัพของ PTT OR และ 500 TukTuks เบิกฤกษ์ลงทุนในสตาร์ทอัพ 5 รายแรกจากไทยและอาเซียน เพิ่มความหลากหลายทางธุรกิจ สร้าง New S-Curve รวมถึงสร้างซินเนอร์จีกับ OR ในด้าน ‘Mobility และ LifeStyle’ เพื่อมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ และความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภค

 

s__8773863
 
 
นางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เปิดเผยว่า OR ได้จัดตั้งกองทุน “ออร์ซอน เวนเจอร์ส” (ORZON Ventures, L.P.) โดยร่วมกับกองทุน 500 TukTuks เพื่อแสวงหาและสนับสนุน สตาร์ทอัพใหม่ในระดับซีรีย์ A-B ซึ่งเป็นระยะเริ่มต้น โดยมุ่งเน้นทั้งธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ โออาร์ และธุรกิจใหม่ภายใต้กรอบ Mobility & Lifestyle เพื่อสร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจและสร้างความเติบโตระยะยาว

โดยล่าสุด ORZON Ventures ได้ฤกษ์ลงทุนในสตาร์ทอัพ 5 รายแรก ได้แก่ ‘Pomelo’ ‘Carsome’ ‘Freshket’ ‘GoWabi’ และ ‘Protomate’ ซึ่งล้วนเป็นสตาร์ทอัพที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วทั้งในประเทศไทยและในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดำเนินธุรกิจที่จะมอบประสบการณ์ใหม่ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์หรือการใช้ชีวิตของผู้บริโภค

อีกทั้งยังสอดคล้องกับทิศทางในการดำเนินธุรกิจของ OR ที่มุ่งเติมเต็มโอกาสเพื่อทุกการเติบโตร่วมกัน ทั้งในรูปแบบของการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ และการลงทุนใน SMEs หรือสตาร์ทอัพ ซึ่งมีจุดแข็งในด้านเทคโนโลยี และความสามารถในการปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว เพื่อที่จะพัฒนาต่อยอดธุรกิจให้ก้าวไกลกว่าธุรกิจน้ำมัน

การร่วมงานกับ 500 Tuktuks ในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสที่ OR ได้ใช้เครือข่ายสตาร์ทอัพทั้งในไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดโอกาสการร่วมมือกัน พัฒนาโครงการ Synergy กับสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพ ในการนำเทคโนโลยีมาเป็นตัวขับเคลื่อน ช่วยต่อยอดธุรกิจ OR ที่มีอยู่เดิม

 

s__8773861


 
ด้าน นายกระทิง พูนผล ผู้บริหาร (General Partner) กองทุน ORZON Ventures และ 500 TukTuks กล่าวถึงการลงทุนในครั้งนี้ไว้ว่า ORZON Ventures รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้สนับสนุนสตาร์ทอัพทั้ง 5 ราย ซึ่งนำทัพโดยผู้ก่อตั้งที่มากความสามารถ มุ่งมั่นไม่ย่อท้อ และสามารถสร้างการเติบโตได้อย่างมั่นคงท่ามกลางโควิด-19 นับเป็นโอกาสอันดีที่สตาร์ทอัพจะได้ร่วมมือกับ OR พาธุรกิจให้ก้าวข้ามขีดจำกัดไปอีกขั้น อันจะนำมาซึ่ง การเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ในอุตสาหกรรมสตาร์ทอัพไทย

นี่คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการลงทุนเพราะนี่คือ “ยุคทองของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” และจะมียูนิคอร์นเกิดขึ้นอีกมากมายในภูมิภาคนี้อย่างแน่นอน โดย ORZON Ventures มุ่งมั่นที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันผู้ประกอบการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ร่วมกับ OR ด้วย “โครงสร้างการทำงานที่ยืดหยุ่น รวดเร็ว และคล่องตัวเหมือนกองทุน VC อิสระ” แต่ในขณะเดียวกันสตาร์ทอัพก็ยังได้รับประโยชน์จาก “การขับเคลื่อนด้าน Synergy ร่วมกับ OR” ดังเช่นกองทุน CVC (Corporate Venture Capital) ถือว่าเป็นโมเดลการทำงานที่ ผสมผสานความแข็งแกร่งของทั้ง 2 รูปแบบเข้าด้วยกัน

นอกจากนี้ สตาร์ทอัพที่ได้ทำงานร่วมกับ OR ในระยะทดลอง (Pilot) แล้วเกิดผลลัพธ์ที่ดี มีโอกาสทาง Synergy สูง ยังมีโอกาสได้รับเงินทุนต่อเนื่องจาก OR โดยตรง อันเป็นโอกาสอันดีที่จะเติบโตร่วมกับ OR ไปในระยะยาว

 

 

สตาร์ทอัพทั้ง 5 บริษัทแรกที่ ORZON Ventures ร่วมลงทุน มีดังนี้

 

fashion-island-opening-social

Pomelo


แพลตฟอร์มและแบรนด์ฟาสต์แฟชั่นชั้นนำ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มาพร้อมกับ concept “Tap Try Buy” ซึ่งแตกต่างและเป็นที่สนใจของลูกค้า ครอบคลุมการซื้อขายทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ ปัจจุบันได้ผันตัวมาเป็น Omnichannel Enabler ที่มีแบรนด์เข้าร่วมแล้วมากกว่า 500 รายทั้งในและต่างประเทศ
 

a8048bd3-9ed6-4db5-9f32-a2707

 

Carsome
แพลตฟอร์มที่มีซื้อ-ขายรถยนต์มือสองออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุด ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเป็นตัวกลางในการซื้อหรือขายรถยนต์มือสอง มีนำเสนอบริการแบบครบวงจรตั้งแต่ต้นจนจบสำหรับลูกค้า และดีลเลอร์รถยนต์มือสองทุกราย ตั้งแต่การตรวจสภาพรถยนต์ การโอนกรรมสิทธิ์ ไปจนถึงบริการทางด้านสินเชื่อ ซึ่งกลายเป็น ยูนิคอร์นตัวใหม่ของมาเลเซีย ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 

fresket

 

Freshket

แพลตฟอร์มจำหน่ายวัตถุดิบครบวงจร สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการ HoReCa (โรงแรม ร้านอาหาร และธุรกิจจัดเลี้ยง) และกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป ที่มีเทคโนโลยีทันสมัยเป็นหัวใจสำคัญในการบริหารจัดการระบบอย่างมืออาชีพ ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ปัจจุบัน freshket มีสินค้าทั้งของสด และของแห้งให้เลือกกว่า 7,000 รายการ มีผู้ใช้งาน HoReCa กว่า 10,000 ราย มีบริการจัดส่งที่รวดเร็ว และสามารถเลือกเวลาจัดส่งได้ตามสะดวก

 

gowabi

 
GoWabi


แพลตฟอร์มชั้นนำของไทยที่รวบรวมทุกสิ่งอย่างเกี่ยวกับบริการทางด้านความงามและสุขภาพไว้ในที่เดียว โดยผู้ใช้สามารถหาข้อมูล ดูส่วนลด จองเวลา และจ่ายเงินออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย สอดคล้องกับทิศทางการดำเนินธุรกิจของโออาร์ ที่ช่วยเสริม Lifestyle Ecosystem ให้กับลูกค้า นอกจากนี้ยังมีซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้ผู้ให้บริการบน GoWabi กว่าพันรายสามารถบริหารจัดการธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น

 

protomate

Protomate


ผู้พัฒนาฮาร์ดแวร์และเทคโนโลยี AI สัญชาติไทย ที่ได้ประยุกต์นำเทคโนโลยีขั้นสูงมาพัฒนาสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ สมาชิกทีมประกอบไปด้วยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งมีประสบการณ์ทำงานที่องค์กรเทคโนโลยีชั้นนำของโลกที่ Silicon Valley อย่าง Apple, Waymo และ UC Berkeley มีเป้าหมายในการพัฒนานวัตกรรมเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมการเดินทางและการขนส่งทั่วโลก สอดคล้องกับธุรกิจโออาร์ในด้าน Mobility ให้กับลูกค้า


โดยนายกระทิง เสริมว่า ในการลงทุนครั้งนี้ คาดหวังว่าจะได้เห็นการเติบโตของบริษัทสตาร์ทอัพที่เข้าไปลงทุน เช่น Pomelo ซึ่งปัจจุบันระดมทุนไปได้แล้วกว่า 98 ล้านดอลลาร์ (ราว 3.2 พันล้านบาท) อาจได้เห็นการเติบโตถึง 2-3 เท่า ส่วน Fresket และ GoWabi ซึ่งมีไซส์ที่เล็กกว่า อาจได้เห็นการเติบโตมากถึง 10 เท่า

นอกจากนี้ ช่วงเวลาที่ ORZON Ventures เข้าลงทุนใน Carsome ยังเป็นรอบการระดมทุน ก่อนที่บริษัทจะ ได้รับเงินระดมทุนจนกลายเป็น “ยูนิคอร์น” อีกด้วย ถือเป็นจังหวะที่ดีมากๆ ในการเข้าลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพชั้นนำของภูมิภาค

 

s__8773864

ทั้งนี้ นอกเหนือไปจากเงินลงทุนแล้ว สตาร์ทอัพใน ORZON Ventures จะได้รับโอกาสในการทำงานร่วมกับ OR ในการต่อยอดธุรกิจ สร้างการเติบโตอย่างก้าวกระโดดผ่านระบบนิเวศ (Ecosystem) ขนาดใหญ่ของ OR ซึ่งมีฐานลูกค้าหลายสิบล้านรายทั้งในไทยและในต่างประเทศ รวมทั้งความช่วยเหลือด้านพื้นฐานอื่น ๆ จากผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ภายใต้กรอบ Mobility & Lifestyle หรือธุรกิจที่ตอบโจทย์คนเดินทาง (Mobility) และตอบโจทย์การใช้ชีวิตทุกไลฟ์สไตล์

อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงเครือข่ายระดับโลกของ 500 Global ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น หนึ่งในกองทุนที่ได้ลงทุนในสตาร์ตอัพในจำนวนมากที่สุดในโลก อีกทั้งยังมีเครือข่ายพันธมิตรธุรกิจของ 500 TukTuks ทั้งในไทยและต่างประเทศ และการให้คำปรึกษาด้านกลยุทธ์ธุรกิจอย่างใกล้ชิดจากผู้บริหารกองทุน ได้แก่ นายกระทิง พูนผล นายณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ และนางสาวปารดา ทรัพย์ประเสริฐ ซึ่งล้วนเป็นกำลังสำคัญในการผลักดันระบบนิเวศน์สตาร์ทอัพไทยมาตั้งแต่ระยะแรกเริ่มอีกด้วย

advertisement

Relate Post

Spotlight