การเงิน

แบงก์กรุงศรี แจง Kept ไม่ได้ถูกแฮ็ก ยันลูกค้าทำธุรกรรมเอง ระบบปลอดภัย

28 มี.ค. 66
แบงก์กรุงศรี แจง Kept ไม่ได้ถูกแฮ็ก ยันลูกค้าทำธุรกรรมเอง  ระบบปลอดภัย

ยุคที่ไร้เงินสด ทุกวันนี้ รับ จ่ายเงิน ด้วยการโอนเงิน สแกน QR Code ในการรับและชำระเงินกันเป็นเรื่องปกติ

ขณะที่ภัยไซเบอร์ก็ผุดขึ้นมาในทุกรูปแบบ และมีกรณีที่แอปธนาคารในมือถือของเราสามารถโดนดูดเงินออกไปจากบัญชีได้ 

ก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่ เราจะวิตกกังวลว่า เงินจะหายไปจากบัญชี โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ เมื่อเงินหายไปจากบัญชีย่อมตกใจเป็นธรรมดา ไม่ใช่เรื่องแปลก 

677931

ล่าสุด ธนาคารกรุงศรีอยุธยาได้ออกชี้แจงถึง กรณีที่มีผู้แจ้งเรื่องมีการโอนเงินออกจากบัญชีต้นทางผ่านแอปพลิเคชัน Kept by krungsri ว่า จากการที่ธนาคารได้ตรวจสอบ พบว่า ลูกค้าเป็นผู้ทำธุรกรรมด้วยตัวเอง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากระบบของธนาคารถูกแฮ็ก (hack) ตามที่ได้มีการสื่อสารออกไปในสื่อต่างๆ แต่อย่างใด และขอให้ความมั่นใจว่าระบบของธนาคารมีความปลอดภัยและพร้อมที่จะให้บริการให้กับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

โดยวันนี้ (28 มีนาคม 2566) ธนาคารได้เชิญลูกค้าผู้เสียหายเข้าร่วมพูดคุยที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สำนักงานใหญ่ โดยธนาคารได้แสดงหลักฐานต่างๆ พร้อมทั้งพูดคุยและทำความเข้าใจกับลูกค้าผู้เสียหายเรียบร้อยแล้ว

ธนาคารขอเน้นย้ำว่า แอปพลิเคชัน Kept by krungsri มีมาตรการยกระดับความปลอดภัยในการใช้งานอย่างต่อเนื่อง อีกทั้ง ธนาคารขอยืนยันว่าได้ปฏิบัติตามข้อบังคับและกฎระเบียบต่างๆ รวมทั้งมีความพร้อมในการให้ความช่วยเหลือลูกค้าผู้เสียหายอย่างเต็มที่ทุกประการ

สำหรับข้อมูลว่า เจ้าหน้าที่ของธนาคารไม่ปฏิบัติตามพระราชกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ. 2566 นั้น ได้ข้อยุติว่า อาจจะเกิดจากความเข้าใจคลาดเคลื่อน  

โดยธนาคารขอชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติมว่า หลังจากลูกค้าผู้เสียหายซึ่งเป็นเจ้าของบัญชีได้แจ้งเรื่องขอความช่วยเหลือผ่านมายังช่องทาง Call Center ของธนาคาร ธนาคารได้ดำเนินการประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอให้มีการระงับการทำธุรกรรมของบัญชีปลายทางที่ต้องสงสัยโดยไม่ต้องรอเอกสารของทางราชการ พร้อมทั้งให้คำแนะนำกับลูกค้าผู้เสียหายให้ปฏิบัติตามขั้นตอนการดำเนินตามกฎหมาย 

โดยให้ลูกค้าผู้เสียหายไปร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน เพื่อให้พนักงานสอบสวนพิจารณาดำเนินการเกี่ยวกับบัญชีปลายทางที่ถูกระงับการทำธุรกรรมดังกล่าวต่อไป ซึ่งขั้นตอนการทำงานดังกล่าวสอดคล้องและเป็นไปตามแนวทางที่ภาคธนาคารต้องปฏิบัติตามพระราชกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ. 2566

กรณีนี้ถือเป็นกรณีตัวอย่าง ที่อยากให้ทุกคนตั้งสติกันเพิ่มอีกสักนิด เช็กเงินในบัญชีก่อนว่า มีเข้า-ออก ด้วยการทำธุรกรรมของเราเองหรือไม่ ในแอปของธนาคารสามารถส่งรายละเอียดบัญชีย้อนหลังได้ด้วย ส่งคำร้องแล้วแอปฯ จะส่งเข้าเมล์ให้

advertisement

Relate Post

SPOTLIGHT