ข่าวเศรษฐกิจ

ไทยพร้อมรับทัวร์จีนเริ่ม 6 ก.พ. คาดปี 66 จำนวนไฟล์ทจากจีนเพิ่ม 2 เท่า

5 ก.พ. 66
ไทยพร้อมรับทัวร์จีนเริ่ม 6 ก.พ. คาดปี 66 จำนวนไฟล์ทจากจีนเพิ่ม 2 เท่า

advertisement

หลังจากหายหน้าหายตากันไป  3 ปีเต็มเพราะการระบาดของโควิด-19 วันนี้ภาพทัวร์จีนที่เราคุ้นตากำลังจะกลับมาแล้วในวันพรุ่งนี้ (6 ก.พ.) ซึ่งจะเป็นวันแรกที่ทางการจีนจะเริ่มอนุญาตให้ชาวจีนเดินทางไปท่องเที่ยวแบบหมู่คณะหรือกรุ๊ปทัวร์ได้ใน 20 ประเทศ รวมถึงประเทศไทย

เพื่อเตรียมรับนักท่องเที่ยวจีนที่กำลังจะกลับมาในพรุ่งนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้กำชับหน่วยงานในกำกับ ได้แก่ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้ตรวจความพร้อมในด้านต่างๆ สำหรับการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว ตลอดจนการดูแลให้เป็นไปตามมาตรฐานการควบคุมโรค

ทั้งนี้ หน่วยงานทั้งรัฐและเอกชนประเมินสอดคล้องกันว่านักท่องเที่ยวจีนจะเพิ่มขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพราะแม้จะมีการอนุญาตให้เดินทางเป็นกรุ๊ปทัวร์ไปต่างประเทศ แต่บริษัทท่องเที่ยวที่หยุดดำเนินการมานานเกือบ 3 ปี จะต้องใช้เวลาในการปรับตัว 

โดยบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย (บวท.) ประเมินว่า ปริมาณเที่ยวบินจากจีนมายังประเทศไทยตลอดปี 2023 จะอยู่ที่ 36,896 เที่ยวบิน เพิ่มจากปี 2022 ร้อยละ 227.6% หรือ 2 เท่า โดยเที่ยวบินจะเพิ่มอย่างค่อยเป็นค่อยไปและจะมากขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง และคาดว่าจะกลับมาเท่ากับปี 2019 ซึ่งเป็นช่วงก่อนการระบาดของโควิด-19 ได้ในปี 2024

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อไปว่า สำหรับความพร้อมด้านคมนาคม นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ติดตามการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่องและใกล้ชิด 

โดยในวันที่ 9 ก.พ. 2023 มีกำหนดการตรวจเยี่ยมและติดตามข้อสั่งการต่างๆ ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งนอกจากการลงพื้นที่ตรวจความพร้อมของจุดบริการต่างๆ ในท่าอากาศยาน จะมีการประชุมผ่านระบบออนไลน์ร่วมกับท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่งของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ซึ่งเป็นท่าอากาศยานระหว่างประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อติดตามสถานการณ์ของแต่ละท่าอากาศยานภายหลังสาธารณรัฐประชาชนจีนเปิดประเทศ รวมถึงติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการขนถ่ายกระเป๋าสัมภาระในท่าอากาศยานให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ก่อนหน้านี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่าชาวจีนเที่ยวไทยในปี 2023 อาจแตะ 4.65 ล้านคน หรือกลับมาประมาณ 42% ของจำนวนนักท่องเที่ยวจีนในปี 2019 โดยจะเข้ามามากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วงไตรมาส 2 และยิ่งชัดเจนมากขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง ตามการขยายเส้นทางการบินและความถี่ของเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้น การทำการตลาดของหน่วยงานท่องเที่ยวและผู้ประกอบการมีมากขึ้น

ทั้งนี้ จากการคาดการณ์ตลาดจีนเที่ยวไทยที่มาได้เร็วกว่าคาด ศูนย์วิจัยกสิกรไทยจึงปรับประมาณการนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยในปี 2023 เป็น 25.5 ล้านคน (กรอบ 24-26 ล้านคน) ซึ่งจะสร้างเม็ดเงินสู่ธุรกิจท่องเที่ยวและเกี่ยวเนื่องราว 1.07 ล้านล้านบาท

 

 

advertisement

Relate Post

SPOTLIGHT