ข่าวธุรกิจการตลาด

"เวทีมวยราชดำเนิน" รีแบรนด์ดิ้ง! ออกโลโก้ใหม่รับยุคสมัยเปลี่ยน

30 มิ.ย. 65
"เวทีมวยราชดำเนิน" รีแบรนด์ดิ้ง! ออกโลโก้ใหม่รับยุคสมัยเปลี่ยน

"เวทีราชดำเนิน" ประกาศรีแบรนด์ดิ้งครั้งแรก นับตั้งแต่ก่อตั้งในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ต้อนรับยุคสมัยใหม่ หวังขับเคลื่อนมวยไทยสู่สากล


เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา สนามมวยเวทีราชดำเนิน ได้เเผยแพร่ภาพโลโก้ดีไซน์ใหม่ ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ผ่านทางช่องทางสื่อสารออนไลน์ทั้ง Facebook และ Instagram พร้อมข้อความว่า ‘ยินดีต้อนรับสู่ยุคสมัยใหม่ของเวทีราชดำเนิน พร้อมที่จะขับเคลื่อนวงการมวยไทยให้ก้าวไกลสู่ระดับสากล’ โดยนับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งแรกในประวัติศาสตร์อันยาวนานของเวทีราชดำเนิน เรียกได้ว่าเป็นการก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่กำลังจะได้เห็นกันเร็วๆ นี้

จากข้อมูลของเพจเฟซบุ๊ก "Rajadamnern Stadium เวทีราชดำเนิน" ระบุว่า เวทีราชดำเนินถูกสร้างขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนแล้วเสร็จ และสามารถจัดการแข่งขันครั้งแรกขึ้นได้เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2488 ถือเป็นเวทีมวยแห่งแรกของประเทศไทย เป็นจุดเริ่มต้นทำให้กีฬามวยไทยได้รับความนิยมแพร่หลาย

เวทีราชดำเนิน

ทั้งยังเป็นเป้าหมายสำคัญของอาชีพนักมวยคนหนึ่งที่ต่างใฝ่ฝันอยากขึ้นชกที่นี่สักครั้ง ทำให้เวทีแห่งนี้มีโอกาสต้อนรับตำนานมวยไทยมาโชว์ฝีมือในสนามมาอย่างนับไม่ถ้วน ทั้ง เขาทราย แกแล็คซี่, เขาค้อ แกแล็คซี่, สามารถ พยัคฆ์อรุณ, สมรักษ์ คำสิงห์, บัวขาว บัญชาเมฆ และ แสนชัย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม

เวทีราชดำเนิน

77 ปีที่ผ่านมา เวทีราชดำเนินนั้นมีวัตถุประสงค์หลักในการดำเนินการคือ “ส่งเสริมและสนับสนุนกีฬามวยไทย” โดยอยู่ภายใต้การดูแลของ บริษัท เวทีราชดำเนิน จำกัด ตั้งแต่ พ.ศ. 2496 เป็นต้นมา กระทั่งใน พ.ศ. 2565 ได้จับมือกับ บริษัท โกลเบิล สปอร์ต เวนเจอร์ส จำกัด (Global Sport Ventures) หรือ GSV ภายใต้การบริหารงานของ “แบงค์” เธียรชัย พิสิฐวุฒินันท์ ประธานกรรมการบริหาร ทายาทโปรโมเตอร์มวยแนวหน้าของไทยอย่าง “นครหลวงโปรโมชั่น” คนรุ่นใหม่สายเลือดมวยไทยที่มาพร้อมกับเป้าหมายสำคัญคือ “การพัฒนาและยกระดับวงการมวยไทยให้ไปสู่ระดับโลก”

สำหรับภาพลักษณ์ใหม่ของเวทีราชดำเนิน มีเป้าหมายต้องการสื่อสารความคลาสสิกด้วยภาษาดีไซน์ที่สากล ก่อนที่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จะเริ่มต้นขึ้น เวทีราชดำเนินได้เคลื่อนไหวผ่านการปรับเปลี่ยนโลโก้ โดยร่วมมือกับบริษัทดีไซน์สัญชาติไทยอย่าง Farmgroup เป็นผู้ออกแบบโลโก้ให้ในครั้งนี้

เวทีราชดำเนินถูกออกแบบด้วยสถาปัตยกรรม Art Deco ในยุคสมัยศิลปะเดียวกับอาคารไปรษณีย์กลาง อาคารที่เป็นเอกลักษณ์และควรค่าในการอนุรักษ์ ซึ่งการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ในครั้งนี้นั้น ถูกทำขึ้นภายใต้ความตั้งใจที่จะสื่อสารความคลาสสิกของงานออกแบบดั้งเดิม ผ่านภาษาดีไซน์ที่ทันสมัยมากขึ้น

โลโก้ใหม่ เวทีราชดำเนินโลโก้เก่า เวทีราชดำเนิน


ดีไซน์ของคำว่า “เวทีราชดำเนิน” ที่เห็นใช้ในอดีตนั้น ถูกนำมาปรับเล็กน้อยเพื่อให้ได้สัดส่วนที่ชัดเจนลงตัวมากยิ่งขึ้น โดยเส้นสายและสไตล์ของตัวอักษรภาษาไทยนี้ ก็ได้ถูกนำไปต่อยอดเป็นชุดของฟอนต์ที่ใช้ในภาษาอังกฤษเช่นกัน

หากสังเกตจะพบว่า “วงกลม” เป็นรูปทรงที่แสดงชัดออกมาในคำของทั้งสองภาษา ประจวบเหมาะกับความพิเศษอีกอย่างของเวทีมวยราชดำเนินก็คือ ที่นี่เป็นเวทีเดียวที่มีอัฒจันทร์คนดูเป็นวงกลมมาตั้งแต่ยุคเริ่มต้น ทำให้ทั้งในแง่ของการออกแบบภาพลักษณ์ และสถาปัตยกรรมวงกลม จึงกลายเป็นส่วนประกอบและเอกลักษณ์ที่สำคัญ ที่แสดงถึงความเป็นเวทีราชดำเนิน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนั่นเอง

Relate Post

Spotlight