
วันที่ 10 เมษายน 2569 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ย่านสำเพ็ง พบว่าบรรยากาศการจับจ่ายซื้ออุปกรณ์เล่นน้ำช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นไปอย่างเงียบเหงา ประชาชนทยอยออกมาเลือกซื้อสินค้า อาทิ ปืนฉีดน้ำ ซองกันน้ำ และอุปกรณ์เล่นน้ำอื่นๆ แต่ไม่หนาแน่นเหมือนทุกปีที่ผ่านมา
จากการสอบถาม “ลุงน้อย” พ่อค้าขายอุปกรณ์เล่นน้ำในย่านสำเพ็ง เปิดเผยว่า ปีนี้ยอดขายลดลงอย่างเห็นได้ชัด โดยปกติช่วงก่อนสงกรานต์จะทำยอดขายได้ประมาณ 50,000–60,000 บาทต่อวัน แต่ปีนี้กลับเงียบกว่าที่คาดไว้มาก
ลุงน้อย ระบุว่า แม้ราคาสินค้าจะไม่ได้ปรับเพิ่ม ยังคงใกล้เคียงกับปีก่อน แต่กำลังซื้อของประชาชนลดลง ทำให้คนออกมาจับจ่ายน้อยลง ประกอบกับต้นทุนการค้าขายที่สูงขึ้น โดยเฉพาะค่าเช่าที่ในย่านสำเพ็งที่ค่อนข้างสูง รวมถึงยังต้องรับภาระค่าแรงลูกน้องในแต่ละวัน
“ของไม่ได้แพงขึ้น แต่คนไม่มีกำลังซื้อ ค่าเช่าที่ก็สูง ยังต้องจ่ายค่าแรงลูกน้องอีก ปีนี้เลยค่อนข้างหนัก” ลุงน้อยกล่าว
อย่างไรก็ตาม ลุงน้อยฝากถึงพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนที่เตรียมตัวเล่นน้ำสงกรานต์ หากสนใจสามารถแวะมาเลือกซื้ออุปกรณ์ได้ที่สำเพ็ง ซึ่งยังมีสินค้าให้เลือกหลากหลายในราคาปกติ
ทั้งนี้ คาดว่าช่วงวันหยุดยาวอาจมีประชาชนออกมาจับจ่ายเพิ่มขึ้น แต่ยังต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป
Advertisement