Logo site Amarintv 34HD
อมรินทร์ทีวีแจกใหญ่ส่งท้ายปี ดูทั้งวันแจกทุกวันLogo Seagame2025Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"อนุทิน" โต้กระแสยื้อซักฟอก หายใจอีกแป๊บยุบสภา สาธุท่วมหัวคะแนนใต้ขึ้น

"อนุทิน" โต้กระแสยื้อซักฟอก หายใจอีกแป๊บยุบสภา สาธุท่วมหัวคะแนนใต้ขึ้น

1 ธ.ค. 68
18:11 น.
แชร์

"อนุทิน" โต้กระแสยื้อซักฟอก ยันยึด MOA! ลั่นหายใจอีกแป๊บเดียว "ยุบสภา 31 ม.ค. 69" ไม่หวั่นดรามาน้ำท่วมใต้ ชี้ภูมิใจไทยเคย 0.2% ได้ 15% สาธุท่วมหัว 

วันที่ 1 ธ.ค. 68 นาย อนุทิน​ ชาญ​วีรกูล​ นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย​ กล่าวถึง กระแสข่าวการยุบสภาฯ ในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ ว่า​ เรื่องยุบสภาอยู่ที่สถานการณ์​ทางการเมือง​ ทุกคนทราบอยู่แล้วว่า​รัฐบาลชุดนี้ก็อยู่ไม่เกิน​ 31 ม.ค. 69  

เมื่อถามถึง​กระแสข่าวรัฐบาลขอให้พรรคเพื่อไทยชะลอการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจออกไปก่อน​ จนกว่าการแก้ไขรัฐบาลจะผ่านในวาระที่​ 3 นายอนุทิน กล่าวว่า​ ไม่มี​ ตนยังไม่ได้คุยกับผู้บริหารพรรคใด​ อย่าว่าแต่พรรคเพื่อไทย​ พรรคไหนก็ไม่ได้คุย​ เราก็บริหารราชการแผ่นดินไป​ และมีไทม์ไลน์​ อย่างไรก็รักษาคำพูด​ รวมไปถึงมี​ MOA​  ซึ่งตนเชื่อว่า​ ตั้งแต่ตนเข้ามาเป็นรัฐบาลได้ทำทุกอย่างตามเงื่อนไข​ MOA​ ระหว่างรัฐบาลกับพรรคประชาชน​ พอวันนี้เป็นรัฐบาลแล้วไม่อยากพูดคำว่า MOA มาก​ เพราะเป็นเรื่องของสองพรรคการเมือง​ แต่ตอนนี้เป็นเรื่องของรัฐบาลและประเทศชาติแล้ว​ และการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาตนก็ได้บอกแล้วว่ายุบสภา​วันที่​ 31 ม.ค. 69  ทุกคนก็ทราบถึงกรอบระยะเวลาที่วางไว้อยู่แล้ว​ ขณะนี้ก็มีสถานการณ์​ต่างๆ​ หากเป็นไปได้​ ก็ขอให้ทุกคนช่วยประชาชน​ได้บรรเทาทุกข์​ เอาเขาออกจากความทุกข์​ร้อนกลับบ้าน​ สู่การฟื้นฟู​ คืนบ้านคืนเมืองให้เขา​ หายใจอีกแป๊บเดียวก็ยุบสภาฯ​ และหากยุบสภาแล้วถ้าช่วงมีภัยพิบัติ​เรื่องฉุกเฉินต่างๆ​ รัฐบาลจะทำงานช่วยประชาชนก็ลำบาก​ แต่หากมีความจำเป็นไม่มีทางเลือก​ เราก็ต้องมีความพร้อม​ 

เมื่อถามว่า กำลังใจเป็นเช่นไร เนื่องจากมีกระแสดรามาเรื่องน้ำท่วม​ นายกรัฐมนตรี​ ระบุว่า​ ตนไม่มีปัญหาอะไรกับกระแสดรามาแม้แต่น้อย​ เพราะตนและคณะรัฐบมนตรี​  ทุกคนยึดถือความ​ทุกข์ของประชาชน​ ประชาชนทุกข์​ 1 เท่า​ พวกตนทุกข์​ 10 เท่าเพราะเราต้องดูแลเขา​และต่องแสวงหาความร่วมมือในการช่วยเหลือ 

เมื่อถามว่า ได้ประเมินกระแสความนิยมของพรรคภูมิใจไทยหรือไม่​ นายอนุทิน​ กล่าวว่า​ ตนไม่ได้ประเมินเลย​พูดจริงๆ​ ตนก็ทำงาน​ ตั้งแต่ทำงานการเมืองมา 20 ปีไม่เคยประเมินเวลาผู้สื่อข่าวถามประเมินให้คะแนนตนเองเท่าไหร่​ ตนก็พูดเล่นๆ ให้คะแนนเต็ม 10 เพราะทำงานทุกวันไม่มีวันหยุด​ ความจริงคนที่ประเมินคือประชาชน​ จะให้คนอื่นประเมินก็ไม่มีประโยชน์​อะไร​ 

เมื่อถามว่า ประชาชนอาจประเมินว่ารัฐบาลติดลบจากการบริหารสถานการณ์​วิกฤตในครั้งนี้​ จะทำให้นายกรัฐมนตรี​บั่นทอนความรู้สึกหรือไม่​ นายกรัฐมนตรี​  กล่าวว่า​ ตนไม่รู้สึก เพราะคนที่พูดเช่นนี้อาจจะติดตามข้อมูลข่าวสารที่ไม่ถูกต้อง​ อย่างพวกตนน้ำเท่าอกเหมือนกัน​ กลับมาแล้วก็ยังคันอยู่แล้ว​ ยังมีปัญหาที่กระทบผิวหนังอยู่เลย แต่ก็ไม่มีปัญหาลงไปแล้วก็รู้งาน​ ใครพูดอะไรมา​เราก็ตอบได้​ ไม่อยากไปเถียง​ ไม่ต้องไปบอกว่าคุณพูดผิดเพราะทุกคนมีสิทธิ์​พูด​ แต่หาดจะพูดเรื่องงานที่หาดใหญ่ในการให้ความช่วยเหลือประชาขน​ และเรื่องมาตรการต่างๆ​ รัฐบาลต้องมั่นใจว่ามาถูกทาง​ และมั่นใจว่าทำได้ทุกอย่างที่ต้องทำ 

เมื่อถามว่า จะไม่กระทบฐานเสียง​ของพรรคภูมิใจ​ไทย​ในพื้นที่ภาคใต้ใช่หรือไม่​ เนื่องจากก่อนหน้านี้มีการดึงบ้านใหญ่ในพื้นที่มาร่วมงาน​ นายอนุทิน​ กล่าวว่า​  ตนไม่ได้คิดตรงนั้นเลย ไม่อย่างนั้นต้องไปถามว่าคุณจะกาให้พรรคอะไรตนถึงช่วยมันไม่ใช่​ เราไปก็ไปทั้งหมด​ เพื่อเอาพวกเขาออกจากความทุกข์ก็พูดได้แค่นี้ 

เมื่อถามถึงผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน​นิด้าโพล​ ที่พรรคภูมิใจ​ไทย​อยู่ในลำดับที่​ 3 นายอนุทิน​ ย้อนถามกลับว่าคะแนนเกิน​ 10% หรือไม่​ 15% ใช่ไหม​ และนายอภิสิทธิ์​ เวชชาชีวะ​ หัวหน้า​พรรคประชาธ​ิ​ปัตย์​ ได้​ 25%  ก่อนอุทานว่า​ “โห​ ตนมาจาก​ 0.2% ได้​ 15% มาก็ต้องสาธุ​ พร้อมยกมือไหว้ท่วมหัว” 

เมื่อถามต่อว่า คะแนนความนิยมของพรรคภูมิใจ​ไทย​ตกลง​ฮวบ​ นายอนุทิน​ ระบุว่า​ ก็ตกจาก​ 20% มา​ 15% แต่เคยอยู่ที่​ 0.2% /1.2%  /1.5%  แต่ขณะนี้อยู่ที่​ 15% ก็ขอบคุณมากแล้ว​ ได้แค่นี้ก็ดีใจตายแล้ว 

เมื่อถามการลงพื้นที่หาดใหญ่​ มีประชาชนชื่นชมมากกว่ากระแสดรามาใช่หรือไม่​ นายอนุทิน​ กล่าวว่า​ คนที่ติดตามใกล้ชิดก็คงเห็นว่า การลงพื้นที่ไปไม่ได้คิดว่าจะได้คะแนน​เสียง​ แต่ถ้าลงไปแล้ว​ไม่มีคนเสียงชีวิตไม่มีอะไรเสียหาย​ ไม่ต้องเลือกพรรคภูมิใจ​ไทย​ก็ได้​ มีใครจะดีใจเท่ากับคนที่ทำแล้วช่วยชีวิตคนได้​ ไม่ใช่ตรงนั้นเลยจริงๆ​ จ.สงขลาตอนนี้พรรคภูมิใจ​ไทย​มี สส.แค่คนเดียว​ นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ตราบใดที่ไม่เสียเขาไปเราก็ไม่ขาดอะไร​ ได้แค่นี้ก็ดีแล้ว​ 

เมื่อถามว่า มั่นใจใช่หรือไม่ว่าจะสามารถชนะนายอภิสิทธิ์​ ได้ในพื้นที่ภาคใต้​ นายอนุทินกล่าวว่า​ นายอภิสิทธิ์​เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์​ ก็ทำให้มีการตื่นตัว​ และมีสีสันขึ้น​ แต่ตนไม่ได้มองนายอภิสิทธิ์​เป็นคู่แข่ง​ แต่ทำงานให้กับบ้านเมือง​ อย่างไรก็ได้ 

โดยก่อนที่นายกรัฐมนตรี​ได้เดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า​ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามว่าเหนื่อยหรือไม่​ นายกรัฐมนตรี​ หันกลับมาตอบ​ว่า​ ยัง​

Advertisement

แชร์
"อนุทิน" โต้กระแสยื้อซักฟอก หายใจอีกแป๊บยุบสภา สาธุท่วมหัวคะแนนใต้ขึ้น