วันที่ 11 ต.ค. 68 จ่าเอก ยศสิงห์ เหลี่ยมเลิศ รมช.อุตสาหกรรม ลงพื้นที่ตรวจราชการในเขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) เยี่ยมชมนิคมอุตสาหกรรมเวลโกรว์ จังหวัดฉะเชิงเทรา และนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จังหวัดชลบุรี เพื่อตรวจติดตามระบบสาธารณูปโภค การบริหารจัดการภายในนิคมฯ และหารือแนวทางขับเคลื่อนนโยบาย ‘อุตสาหกรรมพึ่งพาได้’ ให้นิคมอยู่ร่วมกันกับชุมชนอย่างมีความสุข’
จ่าเอก ยศสิงห์ เปิดเผยระหว่างการตรวจเยี่ยมว่า หนึ่งในหัวใจของการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยุคใหม่คือ การทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐเอกชน และ ชุมชนท้องถิ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่มีบทบาทสำคัญในการกำกับดูแลพื้นที่รอบนิคมฯ
“นิคมอุตสาหกรรมต้องทำงานร่วมกับท้องถิ่นให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น เพื่อดูแลแก้ปัญหาร่วมกัน ผมอยากให้คิดนอกกรอบ แต่ไม่ใช่นอกกฎหมาย นิคมโรงงานต้องอยู่ได้ ชุมชนต้องอยู่ดี” จ่าเอก ยศสิงห์ กล่าว
รมช.อุตสาหกรรม ได้มอบหมายให้ กนอ. จัดระบบประสานงานระหว่างนิคมฯ กับเทศบาลและ อบต. ในพื้นที่ เพื่อสร้างความเข้าใจและร่วมกันแก้ไขปัญหามวลชน รวมถึงผลักดันให้โรงงานทุกแห่งเข้าร่วมกิจกรรมประชาคมท้องถิ่น และทำกิจกรรม CSR อย่างต่อเนื่อง
รมช.อุตสาหกรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า นโยบาย ‘อุตสาหกรรมพึ่งพาได้’ ไม่ได้มุ่งเพียงการผลิต แต่เน้นให้โรงงานมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนรอบข้างโดยเฉพาะการส่งเสริมการจ้างงานในพื้นที่ ลดการพึ่งพาแรงงานต่างด้าว และเพิ่มพื้นที่สีเขียวในนิคมฯ เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่ “แรงงานในพื้นที่อยู่กับเราได้นานกว่า เพราะไม่ต้องเสียค่าเช่า ท้องถิ่นก็มีรายได้เพิ่มจากภาษี ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ร่วมกัน นี่คือความยั่งยืนของอุตสาหกรรมที่แท้จริง”
รมช.อุตสาหกรรม กำชับถึงการซ้อมป้องกันเหตุอัคคีภัยในนิคมฯ ต้องมีหน่วยงานท้องถิ่นเข้าร่วมแผนเผชิญเหตุ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระงับเหตุ และให้ กนอ. ประสานกรมทางหลวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาการจราจรหน้าทางเข้านิคมฯ ในช่วงเวลาเร่งด่วน
รมช.อุตสาหกรรม ย้ำว่าการลงพื้นที่ครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการทำงานเชิงรุกในพื้นที่จริง เพื่อให้เห็นปัญหา เข้าใจข้อจำกัด และร่วมกันหาทางออกระหว่างภาครัฐ ท้องถิ่น และเอกชน
“ทุกครั้งที่ลงพื้นที่ ผมไม่ได้มาดูงาน แต่ผมมาฟัง ฟังเสียงของคนที่อยู่จริงในพื้นที่ แล้วเราจะออกแบบนโยบายที่ตอบโจทย์ประชาชนได้จริง” รมช.อุตสาหกรรม กล่าว
Advertisement