Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ออกประกาศ ซัดเพจไทยโพสต์ข้อมูลบิดเบือน

กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ออกประกาศ ซัดเพจไทยโพสต์ข้อมูลบิดเบือน

22 ก.ย. 68
10:29 น.
แชร์

กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ออกประกาศ ซัดเพจไทยโพสต์ข้อมูลบิดเบือน เกี่ยวกับตำแหน่งของเสาหลักเขตแดน 42 - 43 พร้อมเรียกร้องปล่อยตัว 18 เชลยศึก

กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ออกประกาศอัปเดตสถานการณ์ชายแดนกัมพูชา-ไทย เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2568

I. เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่หมู่บ้านเปรยจัน ตำบลโอเบยโจน อำเภอโอชรอฟ จังหวัดบันเตียเมียนเจย

แถลงการณ์จาก สำนักงานปลัดกระทรวงกิจการชายแดน (สตช.) ปฏิเสธและประณามอย่างรุนแรงต่อข้อมูลเท็จและข้อมูลที่แต่งขึ้นซึ่งโพสต์โดยเพจเฟซบุ๊กชื่อ "Royal Thai Army: Update" เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2568

เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2568 SSBA ได้ออกแถลงการณ์ปฏิเสธข้อมูลเท็จที่โพสต์บนเพจเฟซบุ๊กชื่อ "Royal Thai Army: Update" เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2568 โดยเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวได้แสดงภูมิประเทศและตำแหน่งที่ตั้ง ทำให้เกิดความเข้าใจผิดและสับสนเกี่ยวกับตำแหน่งที่แน่นอนของเสาหลักเขตหมายเลข 42 และ 43 ในพื้นที่เปรยจัน

SSBA แสดงความเห็นว่า "ข้อมูลอันเป็นเท็จ ไม่เป็นมืออาชีพ และมีเจตนาเป็นอันตรายนี้ ซึ่งใช้เอกสารในทางที่ผิดและบิดเบือนข้อเท็จจริงด้วยเจตนาที่ชัดเจนเพื่อสร้างความเข้าใจผิดต่อความคิดเห็นของสาธารณชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ"

แถลงการณ์ของ SSBA ชี้แจงประเด็นต่อไปนี้ :

1. เอกสารที่แสดงในเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวเป็นเพียงแผนผังภาคสนามแสดงภูมิประเทศและตำแหน่งที่แน่นอนของเสาหลักเขตแดน ซึ่งเป็นเอกสารแนบท้ายรายงานผลการสำรวจลงวันที่ 24 พฤศจิกายน 2560 และ 28 ธันวาคม 2559 ซึ่งจัดทำโดยคณะสำรวจร่วมกัมพูชา-ไทย เกี่ยวกับผลการสำรวจของคณะสำรวจข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสภาพและตำแหน่งของเสาหลักเขตแดนหมายเลข 42 และ 43 ซึ่งติดตั้งในสมัยอาณานิคมของฝรั่งเศส เอกสารเหล่านี้ไม่ใช่แผนที่หรือเอกสารทางการที่ใช้กำหนดเส้นแบ่งเขตแดน

2. ผู้ดูแลเพจ Facebook ดังกล่าวได้ใช้ข้อมูลจากแผนที่ภาคสนามที่แสดงภูมิประเทศและตำแหน่งที่แน่นอนของเสาเขตแดนเพื่อสร้างเส้นแบ่งเขตบนภาพถ่ายดาวเทียมอย่างเท็จ โดยมีเจตนาทำให้สาธารณชนทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้าใจผิดว่าเส้นแบ่งเขตที่ถูกกุขึ้นนี้เป็นเส้นแบ่งเขตอย่างเป็นทางการที่คณะสำรวจร่วมกัมพูชา-ไทยตกลงกันไว้

3. พื้นที่เปรยจัน ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างเสาหลักเขตแดนหมายเลข 42 และ 43 เป็นพื้นที่ที่ทั้งสองฝ่ายยังไม่ได้บรรลุข้อตกลงร่วมกันในการกำหนดเขตแดนบนพื้นที่ เรื่องนี้ต้องได้รับมติจากคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมกัมพูชา-ไทย (JBC) และไม่มีกลไกหรือสถาบันอื่นใดที่มีอำนาจหน้าที่ในเรื่องนี้

II. เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2568 สมเด็จมหารัฐเภทธิกา ทิพเดช คูน ซูดารี ได้หารือกับ H.E. Wouter Beke หัวหน้าคณะผู้แทนรัฐสภายุโรปและสมาชิกรัฐสภายุโรป ระหว่างการประชุม AIPA-46 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์

เกี่ยวกับสถานการณ์ปัญหาชายแดนระหว่างกัมพูชาและไทย สมเด็จฯ คูน สุดารี ได้แสดงความขอบคุณอย่างสุดซึ้งต่อรัฐสภายุโรปสำหรับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกแถลงการณ์เรียกร้องให้หยุดยิงระหว่างกัมพูชาและไทย และการติดตามการดำเนินการอย่างใกล้ชิดนับตั้งแต่ข้อตกลงมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2568

H.E. Wouter Beke แสดงความสนใจในความคืบหน้าล่าสุดของความขัดแย้งระหว่างกัมพูชาและไทย โดยระบุว่าสหภาพยุโรปได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและสนับสนุนการดำเนินการตามการหยุดยิงอย่างมีประสิทธิผล โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างสันติภาพและเสถียรภาพที่ยั่งยืนระหว่างกัมพูชาและไทย

III. ณ วันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2568 เป็นเวลา 54 วันแล้วที่ทหารกัมพูชา 18 นายถูกจับตัวไปภายใต้การกักขังของกองทัพไทย กัมพูชาขอเรียกร้องอย่างเร่งด่วนให้ฝ่ายไทยปล่อยตัวพวกเขาโดยเร็วที่สุดตามกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ

Advertisement

แชร์
กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ออกประกาศ ซัดเพจไทยโพสต์ข้อมูลบิดเบือน