วันที่ 21 ก.ย.2568 ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ได้เดินทางไปยังบ้านคลองแผง ต.ทัพสเด็จ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีชาวกัมพูชาเข้ามาประชิดแนวลวดหนาม และพบว่ามีชาวบ้านบ้านคลองแผงที่ ถูกชาวกัมพูชายึดที่ดินทำกิน
โดยนางผ่องศรี ระพันธ์ อายุ 60 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านบ้านคลองแผง เล่าว่า ที่หมู่บ้านของตนมีชาวบ้านถูกเขมรยึดที่ดินกว่า 8 ราย โดยมีเพียง 1 รายที่สามารถเอาที่ดินคืนกลับมาได้ ซึ่งปัญหานี้เกิดมากว่า 35 ปีแล้ว และในสมัยก่อนที่ตนยังเป็นผู้ใหญ่บ้านของที่นี่เคยพาลูกบ้านไปทางไร่ทำนาที่ดินของลูกบ้านเอง แต่ทหารเขมรกลับเดินถือปืนเข้ามาข่มขู่ และไล่ให้ออกจากที่ดินของพวกตน โดยทหารเขมรยังด่าว่า ตนเป็นใคร ก่อนจะด่าว่าตนปากดีพอรู้ว่าตนเป็นผู้ใหญ่บ้าน และยังบอกอีกว่าถ้าตนเป็นผู้ชายจะเอาพานท้ายปืนฟาดหัวไปแล้ว ทำให้ที่ผ่านมาพวกตนต่อสู้ด้วยตนเองมาตลอด เพราะที่ดินตรงนั้นเป็นของแผ่นดินไทย แต่ก็ไม่มีใครช่วยพวกตนเรื่องที่ดินตรงนี้ได้ แต่กลับกันพวกเขมรมันกลับสร้างบ้านทำไร่ทำนาได้ เพราะพวกเขมรอ้างแผนดินของฝรั่งเศส ซึ่งชาวบ้านทุกคนอยากได้ที่ดินคน และตอนนี้ก็ยังมีความหวัง พอเห็นอธิบดีกรมการปกครองลงพื้นที่ไปบ้านหนองจาน และบ้านหนองหญ้าแก้วแล้ว ก็อยากให้มาช่วยที่หมู่บ้านของตนบ้าง
สำหรับพื้นที่บ้านคลองแผงบริเวณชายแดนของชาวบ้านที่ถูกกัมพูชายึดไปหากเทียบจากแผนที่ของนางผ่องศรี อดีตผู้ใหญ่บ้าน ประกอบด้วยแปลงที่ 106-114 แบ่งเป็น 9 แปลง แปลงละ 14 ไร่ รวมแล้ว 126 ไร่ และที่ของหมู่บ้าน แปลงที่ 137 -144 จำนวน 8 แปลง แปลงละ 14 ไร่ รวม 112 ไร่ และที่ว่างเปล่าอีกประมาณ 230 ไร่ = รวมพื้นที่ที่ถูกกัมพูชารุกล้ำโดยประมาณ 468 ไร่
Advertisement