Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ปิดตำนานบิ๊ก คมช. “พลเอก สพรั่ง กัลยาณมิตร” ในวัย75 ปี

ปิดตำนานบิ๊ก คมช. “พลเอก สพรั่ง กัลยาณมิตร” ในวัย75 ปี

21 พ.ย. 66
12:03 น.
แชร์

ปิดตำนานบิ๊ก คมช. “พลเอก สพรั่ง กัลยาณมิตร” ในวัย75 ปี เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด หลังใช้ชีวิตเกษียณ ปลีกวิเวกไม่ยุ่งการเมือง- ทหาร 

วันที่ 21 พ.ย. 66 มีรายงานว่า พลเอก สพรั่ง กัลยาณมิตร อดีตรองปลัดกระทรวงกลาโหม และอดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เสียชีวิตลงอย่างสงบ ภายหลังเข้ารับการรักษาอาการป่วยจากโรคมะเร็งปอดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยจะมีพิธีสวดอภิธรรมตั้งแต่วันที่ 23 -27 พ.ย. 66 และพิธีฌาปนกิจในวันที่ 27 พ.ย.66 ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร 

สำหรับประวัติ พลเอก สพรั่ง กัลยาณมิตร จบโรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 7 และโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้ารุ่นที่ 18 เป็นหนึ่งนายทหารที่มีบทบาทสำคัญในเหตุการณ์รัฐประหารรัฐบาล ทักษิณ ชินวัตรปี 2549 และแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนทางการเมืองในการปกป้องสถาบัน ต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น เวลาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน แสดงความคิดเห็นจะมีการใช้คำพูดที่ดุดัน และตรงไปตรงมา มักจะส่งสัญญาณว่ากองทัพพร้อมออกมาแก้ไขวิกฤตบ้านเมือง 

พลเอก สพรั่ง กัลยาณมิตร เริ่มรับราชการเมื่อ พ.ศ.2512 เป็นผู้บังคับหมวดปืนเล็ก ร้อยอาวุธเบา กองพันทหารราบที่ 3 กรมผสมที่ 4 เคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 4, ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 19, ผู้บังคับการกรมนักเรียนโรงเรียนเตรียมทหาร, ผู้บังคับการกรมนักเรียนนายร้อยรักษาพระองค์ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ข้ามมาเป็นผู้บัญชากองพลกองพลทหารราบที่ 15 เมื่อ พ.ศ.2540, ดำรงตำแหน่งแม่ทัพน้อยที่ 3 เมื่อ พ.ศ.2546 ,ตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 3 เมื่อพ.ศ.2548 และเมื่อพ.ศ.2549 ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยเลขาธิการคณะปฎิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย (คปค.) หลังการยึดอำนาจ และเป็น 1 ในสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ในช่วงที่พลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน เป็นประธานของ คมช. 

หลังจากนั้นขึ้นเป็น 5 เสือกองทัพบก ในตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก แต่พลาดหวังไม่ได้ขึ้นเป็นผู้บัญชาการทหารบก และถูกย้ายไปเป็นรองปลัดกระทรวงกลาโหมเมื่อ พ.ศ.2550 ก่อนที่จะเกษียณอายุราชการ จากนั้น พลเอก สพรั่ง กัลยาณมิตร ก็เก็บตัวไม่ไปออกงาน หรือพบปะกลุ่มนายทหาร หรือเพื่อนร่วมรุ่นเลย ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายกับครอบครัวที่บ้านพัก ย่านพหลโยธิน ตั้งแต่เกษียณอายุราชการจนปัจจุบันอายุ 75 ปี

พลเอก สพรั่ง กัลยาณมิตร อดีตรองปลัดกระทรวงกลาโหม และอดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก

Advertisement

แชร์
ปิดตำนานบิ๊ก คมช. “พลเอก สพรั่ง กัลยาณมิตร” ในวัย75 ปี