ทนายอนันต์ชัย ชี้ มินนี่แถลงข่าวเป็นผลดีต่อรูปคดีแนะฟ้องตร.ที่ปล่อยรูป

29 ก.ย. 66

ทนายอนันต์ชัย ชี้ มินนี่ แถลงข่าวเป็นผลดีต่อรูปคดี แนะ มินนี่ ฟ้องกลับตำรวจที่ปล่อยรูปหลุดจากมือถือ

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ในฐานะทนายความของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล (บิ๊กโจ๊ก) รอง ผบ.ตร.และ 8 นายตำรวจ กล่าวหลังจากได้ฟังการแถลงข่าวของ “มินนี่” เมื่อคืนที่ผ่านมาว่า เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ที่ได้เจอกับพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ ได้คุยกันว่า เอกสารหลักฐาน ภาพถ่าย ภาพวิดีโอ ที่หลุดออกมา ทราบว่าเกิดหลุดมาจากมือถือของคุณมินนี่ ถูกยึดไปโดยพนักงานสอบสวนของตำรวจไซเบอร์ เพราะฉะนั้นพยานหลักฐานพวกนี้จึงเป็นพยานหลักฐานในระหว่างที่พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ไม่ควรที่จะนำมาเปิดเผยเพราะถือว่าเป็นความลับราชการ ซึ่งตนเองเป็นคนเปิดประเด็นในเรื่องนี้

ที่ผ่านมาสำนักข่าวมีการนำหลักฐานต่าง ๆ ไปเผยแพร่ ประเด็นก็คือว่า ใครเป็นคนเปิดเผย ใครเป็นคนให้ข้อมูล ส่วนตัวคิดว่าทุกคนรู้ เราไม่ต้องมาสันนิษฐาน เอาความเป็นจริง มือถืออยู่กับไซเบอร์ ถ้าไซเบอร์ไม่ให้จะไปอยู่ในมือของคนที่นำมาเปิดเผยได้อย่างไร ทางเราก็ได้รวบรวมพยานหลักฐาน ที่จะดำเนินคดีกับทางไซเบอร์และคนที่นำมาเปิดเผย ณ วันที่แถลงข่าวกับบิ๊กโจ๊ก “มินนี่” ไม่อยู่ในสารระบบของเราเลย ในการที่เค้าจะมาออกหน้าชนเมื่อวานนี้ ซึ่งหลังจากที่มีการแถลงข่าวทางเรา ก็ยังยืนยันเหมือนเดิม ว่าการนำข้อมูลความลับต่าง ๆ มาเปิดเผยต่อสาธารณะชน เป็นความผิดทางอาญา เจ้าหน้าที่ที่นำมาเปิดเผยก็ผิดมาตรา 157 ด้วย 

หลังจากนั้นก็ทราบว่า ทางมินนี่ก็จะมาสู้ เพราะได้รับความเดือดร้อนถึงครอบครัวโดยเฉพาะลูกน้อยอายุ 6ขวบ เห็นแม่อยู่ใน TikTok ก็เกิดควมสะเทือนใจจึงมาแถลงข่าวเพื่อสู้กับความเป็นจริง และได้ให้สัมภาษณ์ไปตามที่เป็นข่าว สิ่งที่มินนี่สัมภาษณ์กับนักข่าวกับสิ่ง ที่ตนพูดไปก่อนหน้านี้ โดยที่ไม่ได้มีการนัดหมายกันมาก่อน นั่นเป็นไปในทางเดียวกัน และเป็นผลดีต่อรูปคดี ต่อไปปัญหาก็คือว่าเมื่อคุณมินนี่พูดแบบนี้จะทำอย่างไร ทนายอนันต์ชัยคงไปเป็นทนายความให้ไม่ได้เพราะคุณมินนี่มีทนายความอยู่แล้ว ตนเป็นทนายความในส่วนของตำรวจทั้ง 8 นาย หรือในกรณีที่ท่านพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ โดนแจ้งข้อกล่าวหาไปด้วยตนก็จะเป็นทนายความให้ท่านด้วย ในส่วนของคดีเกี่ยวกับเว็บพนันออนไลน์จะเกี่ยวข้องในคดี ของตำรวจเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามส่วนตัวก็อยากจะเจอกับคุณมินนี่ เพราะว่าได้เห็นการสัมภาษณ์ ถ้อยคำ คำพูดแววตา มันบ่งบอกว่าสิ่งที่เขาพูดนั้นคือความจริง แล้วเขาก็บอกว่าไม่ได้เป็นเจ้าแม่เว็บการพนัน เราสันนิษฐานไว้ก่อนเบื้องต้นว่ามันน่าจะจริง แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะไปเชื่อเขาทั้งหมด เพราะว่าเราเป็นทนายเราจะเชื่อก็ต่อเมื่อเราเห็นพยานหลักฐาน แต่ถ้าพยานหลักฐานมันบอกว่าเป็นก็ต้องเป็น คดีก็จะไปตามรูปคดีของมัน แต่วันนี้ในเมื่อทุกคนยืนยันไม่ว่าจะเป็นคุณมินนี่ ไม่ว่าจะเป็นน้องตำรวจทั้ง 8 คน รวมไปถึงพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ ในเบื้องต้นตนเชื่อในฐานะที่เค้าเป็นลูกความของเรา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องดูพยานหลักฐาน ซึ่งตนเองก็ได้บอกให้ตำรวจทั้ง 8 นายไปหาเส้นทางการเงินมา ว่ามันมายังไง นอกจากเส้นทางการเงินแล้ว คุณรู้หรือไม่ ว่าบัญชีนี้เป็นบัญชีม้า แล้วคุณรู้หรือไม่ ว่าเงินนี้เป็นเงินจากการพนันซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ลูกความต้องตอบโจทย์ผมให้ได้ เพราะว่าเวลาขึ้นศาล เวลาซักพยาน แล้วถูกจู่โจมทางพยานแล้ว ถ้าคุณติดคุกขึ้นมา ด้วยพยานหลักฐานที่คุณไม่ได้บอกผม ผมก็ช่วยไม่ได้นะซึ่งตนก็บอกลูกความทุกคนไว้

ส่วนประเด็นที่คุณมินนี่แถลงข่าวว่าถูกพนักงานสอบสวนบังคับให้เซ็นว่าเกี่ยวข้องกับเว็บพนันรวมไปถึงให้เซ็นว่าพันตำรวจเอกภาคภูมิ มีส่วนเกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์นั้น ทนายอนันต์ชัย กล่าวว่า ในการสอบคำให้การนั้น เค้าห้ามพนักงานสอบสวน ถ้าเป็นภาษาชาวบ้านเค้าเรียกว่า “ห้ามล่อซื้อ” ห้ามจูงใจ ห้ามขุมขู่  ว่าถ้าคุณเซ็นตรงนี้แล้วคุณจะไม่โดนคดีอาญา หรือถ้าคุณไม่เซ็น ผมจะไปดำเนินคดีกับพ่อแม่คุณอย่างนี้ไม่ได้

เรื่องนี้มีกฎหมายบังคับอยู่ ซึ่งถ้าเรื่องนี้เป็นจริง จะโดนประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 คือปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เมื่อคุณมินนี่พูดออกมาอย่างนี้ จะต้องไปร้องดำเนินคดีกับตำรวจคนที่บังคับให้มีการเซ็น  รวมไปถึงการเปิดเผยข้อมูลหลักฐานต่าง ๆ ด้วย ซึ่งตนก็จะแนะนำให้คุณมินนี่ทำ แม้ว่าจะไม่ได้เป็นทนายความให้แต่ก็แนะนำแนวทางให้ได้

ส่วนเรื่องประเด็นใหญ่ระดับชาติจะมีการ เปิดเผยในวันพฤหัสหน้า ตอนนี้เตรียมพยานหลักฐานได้ประมาณ 80% แล้ว บอกใบ้ให้ว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับหน่วยงานรัฐที่บังคับใช้กฎหมาย เมื่อคุณไม่ใช้กฎหมายตามที่ถูกตราเอาไว้ในพระราชบัญญัติ คุณจะต้องถูกดำเนินคดี ไม่ว่าจะเป็นใครใหญ่มาจากไหนเราไม่สนใจ เราสนใจแค่ว่ากฎหมายคือกฎหมาย ไม่เช่นนั้นความศักดิ์สิทธิ์มันก็จะไม่มี คุณเป็นผู้ใช้กฏหมายแต่คุณใช้กฎหมายไม่เป็น คุณใช้กฎหมายตามอำเภอใจไม่ได้ต้องถูกดำเนินคดี ส่วนจะเป็นใครนั้นเดี๋ยวจะมีการลงทางเพจ Facebook ให้ทราบ ซึ่งคนที่จะไปกับตนในวันนั้นก็ไม่ธรรมดา ยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวกับท่านบิ๊กโจ๊ก หรือน้องตำรวจทั้ง 8 คน ยืนยันว่าเรื่องนี้ใหญ่ระดับประเทศ “เด็ดดอกไม้ดอกเดียวสะเทือนถึงดวงดาว “

advertisement

ข่าวฮิตติดเทรนด์

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส