ลุ้น หินแกะสลักกลางป่ายุคไหน ชาวบ้านจุดธูปกราบไหว้ขอโชคลาภ

13 พ.ค. 67

ลุ้น หินแกะสลักกลางป่ายุคไหน กรมศิลป์ชี้เคยพบฐานปราสาท ชาวบ้านจุดธูปกราบไหว้ ขอโชคลาภเชื่อเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์   

จากกรณี ชาวบ้านไปหาเห็ดบนเขา เจอศิลาแกะสลักโบราณอยู่บนเขากระเจียว ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ แล้วมีคนนำภาพไปโพสต์ สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ 

นายทศพร ศรีสมาน ผอ.สำนักงานศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา กรมศิลปากร กล่าวว่า เท่าที่มองเป็นลักษณะรูปบุคคล เป็นภาพสตรีแต่ตัวรูปแบบงานศิลปกรรมคนที่สลักภาพนี้น่าจะเป็นคนมีความรู้ด้านนี้ แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าสลักเมื่อไหร่ซึ่ งจะต้องดูหลักฐานโดยรอบว่ายังพบอะไรอีกหรือไม่ 

เบื้องต้นเขากระเจียวแห่งนี้ ทีมปราสาทเขาพนมรุ้งเคยเข้าไปสำรวจ เคยพบฐานอาคารอยู่บนเขากระเจียวลูกนี้เหมือนกัน ทั้งนี้จะต้องดูองค์ประกอบหลายอย่างมาประกอบ โดยวันนี้จะมีทีมเข้าไปสำรวจเพื่อสันนิษฐานต่อไป 

ลุ้น หินแกะสลักกลางป่ายุคไหน ชาวบ้านจุดธูปกราบไหว้าขอโชคลาภ

ขณะที่นายภาคภูมิ อยู่พล หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง จ.บุรีรัมย์ ได้มอบหมายให้นายสุทธินันท์ พรหมชัย นักโบราณคดี ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ลงพื้นที่ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอโนนดินแดง อบต.ลำนางรอง  และผู้นำชุมชน ตรวจสอบหินแกะสลักรูปสตรีใบหน้าสมบูรณ์คล้าย “พระนางสิริมหามายา” หลังได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านที่เข้าไปหาเก็บเห็ดในป่าเขากระเจียว ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ พบหินแกะสลักโบราณ  

เมื่อเข้าไปตรวจสอบพบหินแกะสลักเป็นรูปสตรีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ จากการวัดพบมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางหิน 6 เมตร มีร่องรอยการแกะสลัก กว้าง 130 เซนติเมตร  สูง 145 เซนติเมตร ความสูงเศียร 25 เซนติเมตร ช่วงไหล่ประมาณ 40 เซนติเมตร แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าหินแกะสลักที่พบดังกล่าวเป็นของโบราณหรือไม่หรืออยู่ในยุคสมัยใด เพราะการแกะสลักค่อนข้างก้ำกึ่ง   จะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญจากกรมศิลปากรมาตรวจพิสูจน์อีกครั้ง    

อย่างไรก็ตามได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้ออกมาโพสต์ถึงการพบภาพแกะสลักหินดังกล่าวว่า  น่าจะเป็นพระนางสิริมหามายาขณะเหนี่ยวกิ่งสาละ แต่จะเป็นศิลปะยุคไหนอายุเก่าแก่เท่าใด ก็ต้องรอทางกรมศิลปากรตรวจสอบอีกครั้ง พร้อมระบุข้อมูลด้วยว่า “พระนางสิริมหามายา” หรือ “มายาเทวี” เป็นพระมารดาของพระโคตมพุทธเจ้า พระศาสดาแห่งศาสนาพุทธ และเป็นพระเชษฐภคินีของพระมหาปชาบดีโคตมีเถรี ภิกษุณีรูปแรกในพระพุทธศาสนา 

ลุ้น หินแกะสลักกลางป่ายุคไหน ชาวบ้านจุดธูปกราบไหว้าขอโชคลาภ

ขณะชาวบ้านที่เดินทางเข้าไปดูหินแกะสลักดังกล่าวก็ได้นำดอกไม้ธูปเทียนเข้าไปกราบไหว้หินแกะสลักรูปสตรีดังกล่าว เพราะเชื่อว่าน่าจะเป็นของโบราณเก่าแก่ และศักดิ์สิทธิ์ จึงได้ขอพรให้พบเจอแต่สิ่งดีๆ ในชีวิตตามความเชื่อ  

สอบถามนายประมูล กองกระโทก อายุ 50 ปี และนางสำเนียง กองกระโทก อายุ 56 ปี  ภรรยา ซึ่งเป็นชาวบ้านบ้านคลองโป่ง ต.ลำนางรอง เล่าว่า ทั้งสองพร้อมด้วยหลานสาวรวม 3 คน ได้พากันมาหาเก็บเห็ดในป่าเขากระเจียวเป็นประจำ แต่ที่ผ่านมาไม่เคยเจอหินสลักดังกล่าวเลย แต่จู่ๆ หลานสาวได้เดินไปเจอหินแกะสลักรูปสตรีดังกล่าว ก็รู้สึกตื่นเต้นดีใจ เพราะเชื่อว่าน่าจะเป็นของสมัยโบราณ และเชื่อว่าเมื่อได้เจอก็จะพบสิ่งดีๆ ในชีวิต หากเป็นไปได้ก็อยากให้อนุรักษ์ไว้เป็นสถานที่ให้ชาวบ้านเคารพบูชา หรือพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม

ลุ้น หินแกะสลักกลางป่ายุคไหน ชาวบ้านจุดธูปกราบไหว้าขอโชคลาภ

ด้านนายสุทธินันท์ พรหมชัย นักโบราณคดี ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง กล่าวว่า จากที่ลงพื้นที่เข้าไปดูหินแกะสลักที่ชาวบ้านพบเห็นในป่าเขากระเจียว เบื้องต้นยังไม่สามารถตอบได้ชัดเจนว่าเป็นหินแกะสลักโบราณหรือไม่ ประกอบกับข้อมูลชาวบ้านในพื้นที่บอกว่าเคยมีพระสงฆ์เข้ามาอยู่ในบริเวณดังกล่าว ดังนั้นก็จะเก็บรวบรวมข้อมูลรายงานให้ทางกรมศิลปากรได้รับทราบ และส่งผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจพิสูจน์อีกครั้งว่าหินแกะสลักที่พบเป็นของโบราณหรือไม่  สำหรับลักษณะทางกายรูปแกะสลักที่พบเป็นรูปของสตรี มีหน้าอก มือข้างซ้ายเหนี่ยวกิ่งไม้ที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ ลักษณะคล้ายกับศิลปะปาติมากรรมอินเดีย

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส