ผงะ! ยึดงูพิษ-สัตว์ป่าควบคุม 636 ตัว ลอบนำเข้าจากประเทศตะวันออกกลาง

13 พ.ค. 65

ด่านตรวจสัตว์ป่าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตรวจยึดงูพิษ กิ้งก่า จิ้งเหลน แมงป่อง รวมกว่า 636 ตัว ซุกเครื่องบินสินค้า ลอบนำเข้าจากประเทศตะวันออกกลาง

วันที่ 12 พ.ค.65 นายนายสธน คงเงิน หัวหน้าด่านตรวจสัตว์ป่าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ร่วมกับสำนักงานศุลกากรตรวจสินค้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และด่านกักกันสัตว์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ตรวจยึดงูพิษทะเลทรายมีชีวิต งูพิษอาหรับ งูพิษ Sahala Viper รวม 35 ตัว และกิ้งก่ามีชีวิต จิ้งเหลนมีชีวิต งูมีชีวิต แมงป่องมีชีวิต รวม 601 ตัว รวมทั้งสิ้น 636 ตัว ณ คลังสินค้าระหว่างประเทศขาเข้าของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ภายในเขตปลอดอากร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ โดยสินค้าทั้งหมดขนส่งมาเครื่องบิน EGYPT AIR เที่ยวบินที่ MS507/30

งูพิษ

การกระทำดังกล่าวมีความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 23 ฐานนำเข้าสัตว์ป่าควบคุม โดยไม่ได้รับอนุญาต และความผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2560 มาตรา 242,244 ฐานนำของต้องกำกัดหรือของต้องห้าม เข้ามาในราชอาณาจักร ความผิดตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 มาตรา 31 ฐานนำสัตว์ เข้ามาในราชอาณาจักร โดยไม่ได้รับอนุญาต

คณะเจ้าหน้าที่จึงร่วมกันตรวจยึดสัตว์ป่าของกลางมีชีวิตทั้งหมด มอบหมายให้หัวหน้าด่านตรวจสัตว์ป่าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปร้องทุกข์หาตัวผู้กระทำผิด ต่อพนักงานสอบสวนท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งได้ดำเนินการแล้ว ตาม ปจว.ข้อ2 ลว.12 พ.ค.2565 เวลา 11.30 น.คดีอาญาที่ 90/65 ยึดทรัพย์ที่ 65/65 และได้ส่งมอบสัตว์ป่าของกลางมีชีวิต ให้กลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ในส่วนแมลงของกลางมอบให้สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำไปจำแนกและดูแลตามระเบียบต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มออกไปปักเบ็ดกลางนา เจอ ปลาดุกเผือก-ปลาดุกด่าง 3 สี ชาวบ้านแห่มุงตี เลขเด็ด
สาวกรี๊ดลั่นบ้าน นอนอยู่กับงูทั้งคืน โชคดีไม่โดนกัด
พนักงานขนส่งช็อก เจอ งูจงอาง ยาว 4 เมตรในกล่องพัสดุ

advertisement

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่