สุเทพ สู้คดีโรงพักร้าง มั่นใจบริสุทธิ์ไม่ได้ทำอะไรผิด

17 ก.พ. 65

สุเทพ สู้คดีโรงพักร้าง ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง (อม.) ศาลนัดพิจารณาครั้งแรก (สอบคำให้การจำเลย) ในคดีหมายเลขดำ อม.22/2564 ที่ ป.ป.ช. เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสุเทพ เทือกสุบรรณ, พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ, พล.ต.ต.สัจจะ คชหิรัญ, พ.ต.ท.สุริยา แจ้งสุวรรณ์, บริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด และนายวิศณุ วิเศษสิงห์กับพวกรวม 6 คน กรณีร่วมฮั้วประมูลโครงการสร้างโรงพักทดเเทนโครงการก่อสร้างอาคารที่พัก (แฟลตตำรวจ)

ทั้งนี้ คำฟ้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า ระหว่างวันที่ 9 มิ.ย. 52-18 เม.ย. 56 จำเลยที่ 1เเละที่ 2 เปลี่ยนแปลงแนวทางจัดซื้อจัดจ้างโครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานีตำรวจ (ทดแทน) จำนวน 396 หลัง จากราคาภาคแยกสัญญามาเป็นการรวมจัดจ้างก่อสร้างไว้ที่ส่วนกลางสัญญาเดียว จำเลยที่ 5 เป็นผู้ชนะการประกวดราคา โดยจำเลยที่ 6 ยื่นเอกสารบัญชีแสดงปริมาณวัสดุและราคาได้เสนอ ราคาต่ำอย่างผิดปกติ จำเลยที่ 3-4ในฐานะคณะกรรมการประกวดราคา ไม่ตรวจสอบราคาที่ผิดปกติ ดังกล่าว และได้นำเอกสารบัญชีแสดงปริมาณวัสดุและราคานั้นไปใช้ในการขออนุมัติจ้างและใช้ประกอบ เป็นเอกสารแนบท้ายสัญญา

ต่อมาจำเลยที่ 5 ก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามสัญญา เป็นเหตุให้สำนักงานตำรวจ แห่งชาติเสียหาย ขอให้ลงโทษจำเลยที่ 1,2 ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ลงโทษจำเลยที่ 3,4 ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151,157 พระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคา ต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542 มาตรา 10,12 กับลงโทษจำเลยที่ 5 ,6ในฐานะผู้สนับสนุนการกระทำผิด

อย่างไรก็ตาม วันนี้จำเลยทุกคนเดินทางมาศาล นายสุเทพ เปิดเผยว่า คดีนี้ ป.ป.ช. นำตัวตนมายื่นฟ้องเมื่อวันที่ 30 พ.ย. 64 เเละศาลนัดพิจารณาคดีวันนี้เป็นวันเเรกทนายความโดยวันนี้ศาลได้นัดสอบคำให้การโดยให้ตนยื่นคำให้การโดยย่อเพื่อเเสดงเเนวทางการต่อสู้คดี การขึ้นศาลฎีกาฯนักการเมือง เเนวทางจะไม่เหมือนศาลอาญาทั่วไปเเต่มีคข้อดีที่คดีจะไม่ยืดเยื้อ โดยก่อนหน้านี้ทาง ป.ป.ช. ได้มีการตั้งคณะทำงานร่วมระหว่าง ปปช.เเละอัยการ และทางอัยการสูงสุดในขณะนี้นมีความเห็นไม่สั่งฟ้องคดีนายสุเทพ ต่อมา ป.ป.ช.จึงยื่นฟ้องคดีต่อศาลเอง

เวลาประมาณ 10.00 น. องค์คณะผู้พิพากษาออกนั่งบัลลังก์ นัดสอบคำให้การวันนี้ศาลอ่านและอธิบายคำฟ้องสรุปย่อให้จำเลยฟัง จำเลยทั้ง 6 ให้การปฏิเสธขอต่อสู้คดี

สำหรับ นายสุเทพ ได้ยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นลายลักษณ์อักษร 31 หน้า ต่อศาล ส่วนจำเลย 2-3 ขอยื่นคำให้การเพิ่มเติม ศาลอนุญาตให้ยื่นภายใน 30 วัน โดยให้คู่ความยื่นคำโต้เเย้งภายในวันที่ 5 เม.ย. เเละให้นัดตรวจพยานหลักฐานวันที่ 26 เม.ย. ซึ่งศาลได้กำหนดวันนัดไต่สวนพยานโจทก์ 3 นัดโดยครั้งเเรกวันที่ 2,30 มิ.ย.เเละวันที่ 7 ก.ค.ไต่สวนพยานจำเลยวันที่ 19,21,26 ก.ค.โดยให้ไต่สวนพยานโจทก์จำเลยตั้งเเต่ 09.30-16.30 น.

ด้าน นายสุเทพ กล่าวสัมภาษณ์ภายหลังออกจากห้องพิจารณาคดีว่า วันนี้ได้ยื่นคำให้การกับศาลเพิ่มเติมไปแต่ระหว่างนี้ก็จะไปทำคำให้การเพิ่มเติมต่อศาลภายใน 30 วันตามที่ศาลกำหนด โดยนัดตรวจพยานหลักฐานเเบบทางการวันที่ 26 เม.ย. ซึ่งดูเเนวโน้มเเล้วคดีน่าจะเสร็จในปีนี้ได้ เพราะโจทก์จำเลยมีพยานนำสืบไม่กี่ปาก ส่วนมากจะเป็นพยานเอกสาร ขณะที่พยานจำเลยที่เตรียมไว้จะเป็นพยานที่ ป.ป.ช.เคยสอบสวนไปเเล้วเเต่ไม่นำมารับฟัง และพยานใหม่เพิ่มเติมขณะนี้ยังไม่มี เเต่อาจมีเพิ่ม 2-3 ปาก วันนี้ตนสบายใจที่คดีได้มาถึงศาล เนื่องจากดองไว้หลายปีเเล้ว ตนมั่นใจในคดีเพราะตนรู้ดีว่าเราบริสุทธิ์ไม่ได้ทำอะไรที่ผิด พยานหลักฐานก็ชัดเจน ส่วนคดีนี้ไม่ได้ขอพิจารณาคดีลับหลัง ตนจึงจะเดินทางมาศาลทุกนัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- สุเทพ ชวนคนไทยมองโลกแง่ดี เชื่อ ประยุทธ์ เอาอยู่ ไม่ต้องยุบสภา รอเปลี่ยนตามระบบ
- สุเทพ ได้ประกันตัว คดีทุจริตสร้างโรงพัก ศาลฯ สอบนัดแรก 17 ก.พ. 65
- สุเทพ ขึ้นศาลคดี ทุจริตสร้างโรงพัก 396 แห่ง ลั่นขอสู้ด้วยข้อเท็จจริง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่