ฉะเดือด! “มาร์ค พิทบูล” จวกซึ่งหน้าคนเขียนกฎจับคนโพสต์เหล้า ชี้เด็กไม่โง่เห็นโลโก้แล้วจะดื่ม (คลิป)

เรียกว่ากำลังเป็นกระแสที่ทำให้ประชาชนหลายคนเกิดความสงสัย หลังจากมีข้อห้ามออกมาว่า การโพสต์รูปเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เป็นการกระทำผิดกฎหมาย และมีโทษปรับสูงสุดถึง 500,000 บาท จนประชาชนได้มีการโพสต์รูปล้อเลียนด้วยการเขียนข้อความตรงขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ว่าคือ นม น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำปลา พร้อมตั้งคำถามว่า จะมีเส้นแบ่งผ่อนเรื่องกฎหมายระหว่างประชาชน และดาราบ้างหรือไม่

ล่าสุด (27 ก.ค.) ผศ.ดร.บุญอยู่ ขอพรประเสริฐ อนุกรรมการปรับปรุงแก้ไข กม.หรืออนุบัญญัติตามพรบ.ควบคุมเครื่องดื่มฯ 2551 บอกว่า เรื่องการห้ามโพสต์รูปเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นกฎหมายตามมาตราที่ 32 ซึ่งมีใจความตอนหนึ่งระบุว่า ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือแสดงชื่อ หรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณ หรือชักชวนใจให้ผู้อื่นดื่มโดยตรงหรือโดยอ้อม ซึ่งกฎหมายดังกล่าว สามารถแบ่งออกเป็น 2 กรณีคือ กรณีไม่ให้ผู้ใดโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนอีกกรณีคือการเปิดเผยชื่อ หรือเครื่องหมายตราสินค้า เหมือนเป็นการชักจูงใจ และตัวบทกฎหมายมีการระบุอย่างชัดเจนว่า การห้ามโฆษณานั้นห้ามเผยแพร่ทุกช่องทาง แต่สำหรับการโพสต์รูป ก็ต้องมีการดูที่เจตนาว่านำเสนอให้ชักจูงหรือไม่

พร้อมบอกว่า ขณะนี้การตลาดของตัวสินค้ามีความรวดเร็ว เช่น การให้ประชาชนซื้อสินค้า แล้วโพสต์รูปพร้อมข้อความที่มีการจูงใจ ประชาชนก็ถือว่าทำผิดกฎหมาย และไปกระตุ้นให้ผู้อื่นอยากจะซื้อตามนั้นเอง

ส่วน นายวิษณุ ศรีทะวงศ์ ผู้จัดการแผนนโยบายสาธารณะ สำนักงานเครือข่านองค์กรงดเหล้า ได้ออกมาพูดเรื่องการโพสต์ภาพในสังคมออนไลน์ว่าสมัยก่อนที่โซเชียลยังไม่แพร่หลาย ก็ไม่มีใครถ่ายรูปคู่กับขวดเหล้า จนยุคสมัยนี้ได้โพสต์รูป พร้อมกับติดแฮชแท็ก เพราะเลียนแบบดารา จนกลายเป็นกระแส สำหรับกระแสที่ประชาชนเริ่มออกมาโพสต์รูปขวดเหล้า แล้วติดข้อความ ที่ระบุว่า เป็นนม หรือน้ำปลา ตนมองว่าก็เป็นการประชดอีกรูปแบบหนึ่ง แต่กฎหมายที่กำหนดออกมาไม่ได้ให้ประชาชนเลิกดื่มสุรา แต่เป็นการห่วงสุขภาพ พร้อมกับให้สิทธิประชาชนได้ดื่ม แต่ห้ามโฆษณาเท่านั้น

ขณะที่ ณัชพล สุพัฒนะ ประธานชมรมมิตรภาพพิทบูล ได้ออกมาโต้กับการห้ามโพสต์รูปเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจาก กฎหมายที่ควรจะเน้นตำรวจ หรือนักกฎหมายกลับไม่สนใจ ตนคิดว่านักกฎหมายว่างงานพยายามสร้างผลงานด้วยวิธีไร้สาระ และทำให้ประชาชนเดือดร้อน หากคิดที่จะปรับ ควรปรับผู้ประกอบการ ถ้าลำบากก็สั่งปิดโรงงานเครื่องดื่มเเอลกอฮอล์ไป เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา ควรเอาเวลาไปจับในเรื่องที่ควรทำ ส่วนที่บอกว่าเป็นการโพสต์รูปคู่ขวดเบียร์ หรือเหล้า คือการชักจูง มาร์ค พิทบูลก็บอกว่า “ถ้าตนกินขี้หมา ประชาชนจะกินตามหรือไม่ ดังนั้นอย่าคิดว่าเด็กโง่ ที่จะเห็นโลโก้แล้วจะติดเหล้า เขาคิดเป็น” เรื่องการดื่มแอลกอฮอล์ก็ไม่ได้หนักหัวใคร และเป็นสิทธิของประชาชน

ด้านนักกฎหมาย อย่างทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร พูดว่า การที่มาสั่งห้ามประชาชนว่าห้ามโพสต์รูปภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถือว่าเป็นสิทธิของประชาชนไม่สามารถมาสั่งห้ามได้ และหากจะสั่งห้ามควรมีการประกาศออกมาอย่างชัดเจน ส่วนข้อความที่ระบุในตัวกฎหมายว่า ชักชวนใจให้ผู้อื่นดื่มโดยอ้อม ก็ไม่มีใครสามารถออกมาบอกได้ว่า ในทางกฎหมายทางอ้อมคืออะไร หากจะจับก็ควรที่จะจับร้านเหล้า ที่มีการแสดงชื่อผลิตภัณฑ์สินค้า เพราะเป็นการชักจูงโดยตรง

keyboard_arrow_up