Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
คาดเกาหลีเหนือเตรียมส่งทหารอีกหลายหมื่นนาย ไปช่วยรัสเซียรบกับยูเครน
โดย : กองบรรณาธิการ SPOTLIGHT

คาดเกาหลีเหนือเตรียมส่งทหารอีกหลายหมื่นนาย ไปช่วยรัสเซียรบกับยูเครน

3 ก.ค. 68
11:07 น.
แชร์

หน่วยข่าวกรองของยูเครนระบุว่า เกาหลีเหนือวางแผนเพิ่มจำนวนทหารที่ส่งไปช่วยรัสเซียรบในแนวหน้ากับยูเครนถึง 3 เท่า โดยพบว่า เกาหลีเหนือกำลังส่งทหารเพิ่มเติมอีก 25,000 - 30,000 นายไปช่วยรัสเซีย ซึ่งทหารกลุ่มดังกล่าวกำลังเดินทางและจะถึงรัสเซียในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ 

รายงานก่อนหน้านี้ระบุว่า เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ทหารเกาหลีเหนือ 11,000 นายได้ช่วยขับไล่การรุกรานของยูเครนที่พยายามรุกคืบเข้าไปยังภูมิภาคเคิร์สค์ของรัสเซีย และเจ้าหน้าที่ชาติตะวันตกเชื่อว่า ในการส่งทหารไปครั้งนั้น มีทหารเกาหลีเหนือได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตรวมประมาณ 4,000 นาย

เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองของชาติตะวันตกยืนยันการคาดการณ์ดังกล่าว ระบุว่า พบเห็นข้อมูลที่บ่งชี้ว่า อาจมีการส่งทหารใหม่จากเกาหลีเหนือมาถึง 3 หมื่นนายไปยังรัสเซียจริง

ด้าน CNN รายงานว่า ในเอกสารการประเมินของยูเครนที่พบเห็นระบุว่า กระทรวงกลาโหมของรัสเซียมีศักยภาพในการจัดหาเครื่องกระสุน อาวุธและอุปกรณ์ที่จำเป็น โดยมีเป้าหมายเพื่อจะบูรณาการหน่วยรบของรัสเซียเข้าด้วยกัน และระบุถึงความเป็นไปได้อย่างยิ่งที่ทหารเกาหลีเหนือจะเข้ามามีส่วนร่วมในการสู้รบที่เกิดขึ้นบนดินแดนของยูเครน พื้นที่ที่รัสเซียครอบครองอยู่

หน่วยข่าวกรองทางทหารของยูเครนยังเปิดเผยการคาดการณ์ล่าสุดว่า มีสัญญาณบ่งชี้ว่าเครื่องบินทหารของรัสเซียกำลังถูกดัดแปลงให้สามารถขนส่งกำลังพลได้ สะท้อนให้เห็นถึงภารกิจขนาดใหญ่ในการเคลื่อนย้ายทหารต่างชาติหลายหมื่นนายข้ามไซบีเรียของรัสเซีย 

นอกจากนี้ เมื่อพิจารณาจากภาพถ่ายดาวเทียมแล้วยังพบความเคลื่อนไหวทั้งการปรากฏของเรือที่เคยเกี่ยวข้องกับการส่งกำลังพลเมื่อปีที่แล้วซึ่งจอดอยู่ที่ท่าเรือรัสเซียด้วย


นักวิเคราะห์มอง 30,000 นายอาจมากไป แต่ 1-2 หมื่นนายดูเป็นไปได้

เจนนี ทาวน์ นักวิจัยอาวุโสและผู้อำนวยการโครงการเกาหลีแห่งศูนย์ Stimson ให้ความเห็นว่าตัวเลขประมาณการของยูเครนที่ระบุว่าอาจสูงถึง 30,000 นายนั้นฟังดูสูง แต่เกาหลีเหนือก็อาจจะสามารถระดมได้จริง แม้จะไม่ใช่ทหารหน่วยรบชั้นแนวหน้า

ทาวน์กล่าวว่า จำนวน 10,000 ถึง 20,000 นายน่าจะดูเป็นไปได้มากกว่า และเกาหลีเหนืออาจทยอยส่งกำลังไปทีละระยะ และยังมีข่าวลือว่า มีพลเอกของรัสเซียเข้าไปฝึกทหารอยู่ในเกาหลีเหนือแล้วด้วย

ด้านรัฐมนตรีกลาโหมยูเครน รุสเตม อูเมรอฟ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ยูเครนสงสัยว่าเกาหลีเหนืออาจส่งทหารเพิ่มอีก แต่เตือนว่าผู้นำเกาหลีเหนืออาจเสี่ยงต่อความมั่นคงของรัฐบาลตนเอง หากนำทหารหน่วยรบชั้นยอดไปเสี่ยงในแนวรบซึ่งมีอัตราการสูญเสียสูง 

ขณะเดียวกัน สำนักข่าว TASS ของรัสเซียรายงานว่า เซอร์เก ชอยกู ที่ปรึกษาคนสนิทของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินและอดีตรัฐมนตรีกลาโหม ได้เดินทางเยือนกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ซึ่งเป็นคำสั่งโดยตรงของปูติน และถือเป็นการเยือนครั้งที่สองในรอบสองสัปดาห์ โดยระหว่างการเยือน ชอยกูประกาศว่า เกาหลีเหนือจะส่งทหารกวาดทุ่นระเบิดจำนวน 1,000 นาย และคนงานก่อสร้างทางทหารอีก 5,000 นายไปยังรัสเซีย เพื่อเคลียร์ทุ่นระเบิดและฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานที่ถูกทำลายโดยผู้รุกรานในภูมิภาคเคิร์สค์

ด้านหน่วยข่าวกรองแห่งชาติของเกาหลีใต้ (NIS) รายงานต่อสมาชิกรัฐสภาในกรุงโซลว่า เกาหลีเหนือเริ่มคัดเลือกกำลังพลสำหรับภารกิจต่างประเทศแล้ว และอาจเริ่มส่งออกได้เร็วที่สุดในเดือนกรกฎาคมหรือสิงหาคมนี้


แชร์
คาดเกาหลีเหนือเตรียมส่งทหารอีกหลายหมื่นนาย ไปช่วยรัสเซียรบกับยูเครน