อินไซต์เศรษฐกิจ

รู้จัก 'เอเชียซอฟท์' ธุรกิจเกม เจ้าแรกในตลาดหุ้นไทย พาร์ทเนอร์รายใหม่สุดของ Bitkub

13 ก.ย. 65
รู้จัก 'เอเชียซอฟท์' ธุรกิจเกม เจ้าแรกในตลาดหุ้นไทย พาร์ทเนอร์รายใหม่สุดของ Bitkub
ไฮไลท์ Highlight
 • 'เอเชียซอฟท์' จับมือ Bitkub ร่วมทุนลุยธุรกิจ Hybrid GameFi เตรียมเปิดตัวแพลตฟอร์มปลายเดือน ก.ย. หรือต้น ต.ค.นี้
 • 'คับเพลย์ฯ' บริษัทร่วมทุนของ 'เอเชียซอฟท์'-Bitkub มีแผนออกเหรียญ Utility token ของแพลตฟอร์ม Hybrid GameFi คาดออกได้ปลายปีนี้หรือต้นปี 2566  
 • 'เอเชียซอฟท์' ระบุโควิดไม่สะเทือนรายได้ปี 64 ยังโตเด่นโกยรายได้เกือบ 2,000 ล้าน หลัง WFH ทำคนเล่นเกมเพิ่ม

advertisement

บริษัท เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AS ผู้ดำเนินธุรกิจบริการเกมออนไลน์ และเกมบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ ในประเทศไทย และในอาเซียน ล่าสุดประกาศดีลที่สร้างความน่าสนใจให้คนในแวดวงการเงินกับเทคโนโลยี โดย AS ประกาศร่วมกับบริษัท บิทคับ เวนเจอร์ส จำกัด บริษัทในเครือของ 'บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์' ซึ่ง 'บิทคับ เวนเจอร์ส' นี้มีหน้าลงทุนในสตาร์ตอัป และโครงการที่เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชน

เอเชียซอฟท์ร่วมทุนบิทคับ

โดยตั้งบริษัทร่วมทุนขึ้นมาใหม่คือ 'คับเพลย์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์' ด้วยทุนจดทะเบียน 20 ล้านบาท เพื่อพัฒนาระบบนิเวศของ Blockchain ครบวงจรสำหรับรับรองรับเกมต่างๆ ที่อยู่ในรูปแบบโมเดลธุรกิจเดิม (Conventional Game) ให้สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบโมเดลธุรกิจไปสู่ Hybrid GameFi รวมถึงการซื้อสิทธิ์เกมออนไลน์จากผู้พัฒนาเพื่อนำมาให้บริการภายใต้ระบบนิเวศ

 • เปิดรายชื่อผู้ถือหุ้น 'คับเพลย์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์' บริษัทร่วมทุนของ AS กับ Bitkub
 • บริษัท เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AS ถือหุ้น 999,998 หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 50%
 • บริษัท บิทคับ เวนเจอร์ส จำกัด ถือหุ้น 999,998 หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 50%
 • นายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา(ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Bitkub) ถือหุ้น 1 หุ้น
 • นายสกลกรย์ สระกวี(ซีอีโอ และผู้ก่อตั้ง Bitkub Online) ถือหุ้น 1 หุ้น
 • นายปราโมทย์ สุดจิตพร ถือหุ้น 1 หุ้น
 • นายกิตติพงศ์ พฤกษอรุณ ถือ 1 หุ้น

 

แผนธุรกิจ'คับเพลย์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์' จะทำอะไร

938414

'กิตติพงศ์ พฤกษอรุณ' กรรมการผู้จัดการ ของ AS ให้สัมภาษณ์ถึงแผนเบื้องต้นของธุรกิจกับทีมข่าว 'SPOTLIGHT' ว่า 'คับเพลย์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์' มีแผนจะพัฒนาสร้างแพลตฟอร์มเป็น Hybrid GameFi ขึ้นมา โดยแปลงจากโมเดลธุรกิจเดิมเกมส์ (Conventional Game) ของบริษัทบางส่วนไปเชื่อมกับระบบ Blockchain ของ Bitkub เพื่อสร้างให้เกิดโมเดลให้ผู้ที่มา "เล่นเกมส์แล้วมีรายได้" หรือ Play to Earn

โดยบริษัทมีแผนเตรียมที่เริ่มทยอยเปิดตัวแพลตฟอร์มเ Hybrid GameFi ในช่วงปลายเดือน ก.ย. หรือต้นเดือน ต.ค. นี้ ขณะที่ Hybrid GameFi ดังกล่าวนี้ยังมีแผนที่จะออกโทเคนดิจิทัลเพื่อการใช้ประโยชน์(Utility token) เพื่อใช้งานสำหรับแพลตฟอร์มนี้

ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการคัดเลือกผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัล และเป็นที่ปรึกษาในกระบวนการเสนอขายโทเคนดิจิทัลต่อประชาชน(ICO Portal) ซึ่งน่าจะเลือกสรุป ICO Portal ได้ในช่วง 1-2 สัปดาห์นี้ โดยจะดำเนินการขั้นตอนให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) ที่เกี่ยวกับธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลที่กำลังจประกาศออกมา

ซึ่งคาดว่าหากมีความชัดเจนของกฎเกณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) แล้ว คาด Utility token ของแพลตฟอร์มเ Hybrid GameFi จะสามารถออกได้ในช่วงปลายปี 2565 หรือต้นปี 2566 นี้ โดยหากสามารถออก Utility token ได้สำเร็จตามแผนก็จะเป็น Utility token เหรียญแรกที่เป็นโทเคน Gaming รายแรกในไทยด้วย

แต่หากพูดถึง 'เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น' หรือใช้ชื่อย่อในตลาดหุ้นว่า AS หากคนที่ไมได้อยู่ใกล้ในวงการตลาดหุ้นหรือเป็นนักลงทุนที่เคยศึกษาข้อมูลมาแล้วอาจยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้ว AS ทำธุรกิจอะไรบ้าง โดยทีมข่าว 'SPOTLIHGT'จะพาไปทำความรู้จักให้มากขึ้น

'เอเชียซอฟท์ฯ' ตั้งขึ้นในปี 2544 ทำธุรกิจให้บริการเกมออนไลน์ ทั้งบนคอมพิวเตอร์และบนมือถือ ทั้งในประเทศไทย และในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เกมดังออนไลน์ชื่อดังอย่าง Ragnarok, Yulgang, MapleStory และ Auditionที่ฮอตฮิตในรระหว่างปี 2543-2553

โดยการทำธุรกิจใช้โมเดล การไปซื้อลิขสิทธิ์เกมจากผู้จัดจำหน่ายหรือผู้พัฒนาเกมมาให้บริการแก่ผู้เล่นเกมในพื้นที่ที่ตัวเองทำธุรกิจ มีจุดเริ่มต้นของธุรกิจด้วยเปิดตัวเกมออนไลน์ที่ชื่อว่า “Ragnarok Online” ได้กระแสตอบรับที่ดีมากๆ เป็นที่ฮอตฮิต จากเหล่า 'เกมเมอร์' ไทยในตอนนั้นจนได้รับความนิยมอย่างมาก และถือเป็นบริษัทเกมส์เจ้าแรกที่เข้าทะเบียนในตลาดหุ้นไทย


เปิดไทม์ไลน์พัฒนาการ 'เอเชียซอฟท์' จากจุดเริ่มต้นถึงปัจจุบัน

เส้นทางธุรกิจเอเชียซอฟท์

 • ปี 2546 เริ่มธุรกิจให้บริการเกมออนไลน์ในไทย โดยเปิดตัวเกม “Ragnarok Online” ซึ่งซื้อ ลิขสิทธิ์มาจาก Gravity Co., Ltd. ประเทศเกาหลีใต้ แล้วนำมาดัดแปลงเป็นภาษาไทย เพื่อให้บริการแก่ผู้เล่นเกม ในประเทศจนประสบความสำเร็จอย่างสูง ส่งให้เป็นที่รู้จักในฐานะหนึ่งในผู้ให้บริการเกมออนไลน์ชั้นนำในไทย
 •  ปี 2547-2548 มีการปรับโครงสร้างบริษัทในกลุ่มที่มีผู้ถือหุ้นร่วมกัน โดยเข้าซื้อหุ้นบริษัทต่าง ๆ จากกลุ่มผู้ถือหุ้นหลักของบริษัทฯ เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการดำเนินธุรกิจ
 •  ปี 2549 ขยายตลาดสู่เกมแนว Casual ด้วยการเปิดให้บริการเกม “Audition” ซึ่งประสบความสำาเร็จอย่างมาก และยังคงครองอันดับ 1 ของเกมเต้นในประเทศไทยจนถึงวันนี้ และในปีเดียวกัน บริษัทฯ ยังได้ลงทุนเปิดบริษัท Asiasoft Online Pte. Ltd. ในประเทศสิงคโปร์ นับเป็นก้าวแรกในการขยายตลาดสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
 •  ปี 2550 ในวันที่ 17 พ.ค. ได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยมีทุนจดทะเบียน 316 ล้านบาท
 •  ปี 2554 ขยายธุรกิจออนไลน์ที่นอกเหนือจากการให้บริการเกมออนไลน์ ด้วยการเข้าลงทุนในบริษัท ไทยแวร์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลข่าวสารด้านไอที และเป็นแหล่งดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ทั้งของไทยและต่างประเทศ
 • ปี 2555 ขยายตลาดสู่ประเทศมาเลเซีย ด้วยการลงทุนในบริษัท CIB Development Sdn. Bhd.
 • ปี 2557 ขยายธุรกิจเข้าตลาดเกมโมบายล์ อีกทั้งขยายธุรกิจด้านเอเจนซี การตลาดดิจิทัลด้วยการร่วมลงทุนในบริษัท ธิ้งค์พลัส ดิจิตอล จำากัด เพื่อให้บริการด้านการวางแผนการตลาดดิจิทัลแบบครบวงจร นอกจากนี้ในปีเดียวกัน ได้ขยายธุรกิจ การผลิต เนื้อหาดิจิทัลด้วยการร่วมลงทุนภายใต้บริษัท มิริน อินโนเวชั่น เพื่อพัฒนาเกมออนไลน์และเกมโมบายล์ รวมถึงแอปพลิเคชันต่าง ๆ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังคงรุกตลาดอาเซียน ด้วยการขยายตลาดสู่ประเทศฟิลิปปินส์ จากการเข้าซื้อกิจการในบริษัท Level Up Inc.

audi11

 • ปี 2559 เพิ่มทุนจดทะเบียน จำานวน 102,469,254 บาท เป็นทุนจดทะเบียน 409,877,016 บาท
 • ปี 2560 เพิ่มทุนจดทะเบียน บริษัท เพลย์พาร์ค เป็นทุนจดทะเบียน 150 ล้านบาท และร่วมลงทุนในบริษัท สกายเน็ต ซิสเต็มส์ จำากัด ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีการเงินรูปแบบใหม่ (FinTech Startup) เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันเกี่ยวกับการซื้อขายหุ้นและหลักทรัพย์
 •  ปี 2561 เพิ่มทุนจดทะเบียน บริษัท สกายเน็ต ซิสเต็มส์ บริษัทร่วมในประเทศไทย และเพิ่มทุนจดทะเบียน Asiasoft Online Pte. Ltd. บริษัทย่อยในประเทศสิงคโปร์ พร้อมทั้งเปลี่ยนชื่อเป็น Playpark Pte. Ltd. นอกจาก
  นี้ได้มีการเจรจาหาพันธมิตรทางธุรกิจในประเทศพม่าและอินโดนีเซีย เพื่อเตรียมการเปิดให้บริการเกมออนไลน์
 •  ปี 2562 ขยายการให้บริการเกมออนไลน์ในประเทศอินโดนีเซีย โดยร่วมกับบริษัท PT. Wave Wahana Wisesa และเซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับบริษัท Krafton Inc. ผู้พัฒนาเกมระดับโลกจากประเทศเกาหลีใต้ ในการเปิดให้บริการทดสอบเกม Ascent: Infinite Realm (A:IR) ครั้งแรกของโลกในไทย ประสบความสำาเร็จในการรุกตลาดเกมโมบายล์ ด้วยการเปิดให้บริการเกม TS Online Mobile ที่พัฒนาโดยบริษัท Chinese Gamers International จากไต้หวัน
 •  ปี 2564 ลงทุนในบริษัท CONG TY TNHH CHAU A MEM ประเทศเวียดนาม มูลค่าประมาณ 15.31 ล้านบาท ทำบริษัทนี้จะเป็นบริษัท ย่อยของเอเชียซอฟท์ฯ

 


สรุป 'เอเชียซอฟท์' ทำธุรกิจอะไรบ้าง

434363

ปัจจุบัน 'เอเชียซอฟท์' ทำธุรกิจให้บริการเกมออนไลน์ และความบันเทิงในรูปแบบดิจิทัล โดยมีแพลตฟอร์มและเครือข่ายที่กว้างขวาง พร้อมรองรับผู้พัฒนาเกมออนไลน์ต่างประเทศที่ต้องการขยายการให้บริการสู่ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งถือเป็นภูมิภาคที่ตลาดเกมเติบโตเร็วที่สุดในโลก

นอกจากเอเชียซอฟท์ฯ มีแพลตฟอร์มและเครือข่ายที่กว้างขวาง พร้อมรองรับผู้พัฒนาเกมต่างประเทศที่ต้องการขยายการให้บริการสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยังดำเนินธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ การพัฒนาเกมออนไลน์และเกมมือถือ, การพัฒนาแอปพลิเคชั่นและโมบายล์แพลตฟอร์มต่างๆ, การให้บริการเว็บท่าเกม (Game Portal), การพัฒนาระบบเติมเงินเกมออนไลน์ ภายใต้ชื่อ เอแคช (@Cash)

รวมถึงยังเป็นผู้ให้บริการเกมออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทยที่นำเอาระบบรักษาความปลอดภัยแบบ “2-factor authentication” มาตรฐานเดียวกับที่ใช้ในสถาบันการเงิน มาให้บริการแก่ผู้เล่นเกมของบริษัทฯ ในชื่อบริการ เอคีย์ (@Key) นอกเหนือจากการลงทุนในธุรกิจเกมออนไลน์แล้ว บริษัทฯ ยังขยายการลงทุนไปยังหลากหลายธุรกิจ มีธุรกิจทั้งมี สิงคโปร์, มาเลเซีย, เวียดนาม, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์ และในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งจัดจำหน่ายเกมพีซี

 

เปิดงบการเงิน 'เอเชียซอฟท์' ปี 2561-2565

 • ปี 2561 มีรายได้ 642.36 ล้านบาท กำไรสุทธิ 14.01 ล้านบาท
 • 2562 มีรายได้ 767.62 ล้านบาท กำไรสุทธิ 4.35 ล้านบาท
 • 2563 มีรายได้ 1,356.19 ล้านบาท กำไรสุทธิ 307.04 ล้านบาท
 • 2564 มีรายได้ 1,916.44 ล้านบาท กำไรสุทธิ 479.23 ล้านบาท
 • งวด 6 เดือนแรกปี 2565 มีรายได้ 836.68 ล้านบาท กำไรสุทธิ 190.90 ล้านบาท


รายได้หลัก 'เอเชียซอฟท์' มาจากอะไร


280233

ในปี 2564 มีเกมออนไลน์ที่เปิดให้บริการทั้งบนแพลตฟอร์ม รวม 32 เกม ซึ่งปี 2564 'เอเชียซอฟท์' ให้ข้อมูลว่า ในการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลต่อการเติบโตของรายได้ในภาพรวม อาทิ ช่วงล็อกดาวน์ รายได้ เพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่อาศัยอยู่ที่บ้าน และใช้เวลากับการเล่นเกมโมบายล์มากขึ้น

ขณะที่ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา การให้บริการเกมออนไลน์ถือเป็นธุรกิจหลักที่สร้างรายได้ให้แก่กลุ่มบริษัทฯ ในสัดส่วนเฉลี่ย 98% ของรายได้ทั้งหมด ซึ่งธุรกิจให้บริการเกมออนไลน์ในแต่ละประเทศจะทำผ่านบริษัทที่จัดตั้งขึ้นในประเทศนั้น ๆ ซึ่งแต่ละบริษัทจะมีระบบเซิร์ฟเวอร์ทั้งที่ตั้งอยู่ในประเทศตนเอง เพื่อให้บริการแก่ผู้เล่นเกมในแต่ละประเทศ และเซิร์ฟเวอร์ที่ตั้งอยู่ในประเทศสิงคโปร์ ในกรณีที่ต้องการให้บริการแก่ผู้เล่นหลายประเทศในภูมิภาคพร้อมกัน โดยกลุ่มบริษัทฯ ได้จัดเตรียมเซิร์ฟเวอร์ไว้อย่างเพียงพอ สามารถรองรับผู้เล่นเกมจำานวนมากพร้อมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ จากกระแสการพัฒนาของเทคโนโลยี cloud computing ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นแต่มีราคาที่ต่ำาลง กลุ่มบริษัทฯ จึงปรับเปลี่ยนมาใช้บริการ cloud platform จากผู้ให้บริการ แทนการลงทุนซื้อและบริหารจัดการเซิร์ฟเวอร์ด้วยตนเอง อันเป็นผลให้สามารถบริหารต้นทุนด้านระบบไอที และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการได้ดียิ่งขึ้นกลุ่มบริษัทฯ มีรายได้จากการให้บริการเกมออนไลน์ท้งบนแพลตฟอร์มพีซี (คอมพิวเตอร์) และแพลตฟอร์มโมบายล์ซึ่งผู้เล่นสามารถเติมเงินเข้าเกมผ่านช่องทางต่าง ๆ อาทิ @Cash, ระบบชำาระเงินออนไลน์ (E-Payment), ระบบกระเป๋าเงินอิเลกทรอนิกส์ (E-Wallet System) เป็นต้น

 

advertisement

Relate Post

SPOTLIGHT