close sticky
ประเด็นเศรษฐกิจ

จับตาดีล SCBX ซื้อ Bitkub สะเทือน ราคา 1.8 หมื่นล้าน แพงไปมั้ย?

19 พ.ค. 65
จับตาดีล SCBX ซื้อ Bitkub สะเทือน ราคา 1.8 หมื่นล้าน แพงไปมั้ย?

"เอสซีบี เอกซ์" ขอลดราคาซื้อ "บิทคับ" จาก 1.8 หมื่นล้านบาท ประเมินราคาแพงเกินไป หลังตลาดคริปโทฯ ขาลงกระทบธุรกิจ ทำมูลค่ากิจการ-กำไร ของ Bitkub หด หาก 2 ฝ่ายคุยไม่รู้เรื่องเสี่ยงทำดีลยักษ์ล่ม


แหล่งข่าวระดับสูงที่ปรึกษาทางการเงิน(FA) เปิดเผยกับทีมข่าว "SPOTLIGHT" ว่า ปัจจุบัน บริษัท เอสซีบี เอกซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB อยู่ระหว่างการเจรจาต่อรองขอลดราคาซื้อหุ้นของ บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด (Bitkub Online Co., Ltd.) ผู้ทำธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลของประเทศไทย (Digital Asset Exchange) ในสัดส่วน 51% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด จากราคาเดิมที่มีมูลค่ารวมประมาณ 17,850 ล้านบาท จากบริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (Bitkub Capital Group Holdings Co., Ltd.) โดยมี ท๊อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา เป็นผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารในปัจจุบัน

 

 

ดังนั้นส่งผลให้ดีลการเข้าลงทุนซื้อหุ้น บริษัท บิทคับ ออนไลน์ ของ SCB ต้องมีการเลื่อนจากแผนงานเดิมที่ต้องการจะปิดดีลชำระเงินค่าหุ้นและเข้าไปถือหุ้นใน บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จากกำหนดการเดิมที่จะต้องเกิดขึ้นในไตรมาส 1 ปีนี้ เนื่องจากทีมผู้บริหาร SCB ได้พยายามในการเจรจาและต้องการใช้เวลาในการต่อรองเพื่อขอลดราคาลง เพราะปัจจุบันราคาที่เคยตกลงซื้อขายไว้ถือว่าแพงมากเกินไปเมื่อเปรียบเทียบกับสถานการณ์ปัจจุบันที่ภาพตลาดคริปโทเคอเรนซี่กำลังเป็นช่วงขาลงซึ่งมีผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจและมูลค่าของกิจการของ บิทคับ ออนไลน์ที่ต้องลดลงไปด้วย

 

scbx

 

เนื่องจากเมื่อพิจารณาในช่วงปลายปี 2564 ที่ SCBX ประกาศเข้าซื้อหุ้น บิทคับ ออนไลน์ ตามราคาที่เคยประกาศไว้ หากนำไปเปรียบเทียบกับราคาหุ้น Coinbase Global Inc ที่ดำเนินธุรกิจตลาดการซื้อขายคริปโทเคอเรนซี่ขนาดใหญ่ของโลกซึ่งทำธุรกิจคล้ายกับ บริษัท บิทคับ ออนไลน์ ซึ่งในช่วงดังกล่าวราคาหุ้นเคยขึ้นไปสูงถึงระดับ 200-300 ดอลลาร์/หุ้น แต่ปัจจุบันถูกผลกระทบจากภาพตลาดคริปโทเคอเรนซี่ที่เป็นช่วงขาลงทำให้ราคาหุ้นร่วงลงไปอยู่ที่ระดับ 60 ดอลลาร์/หุ้น ดิ่งหนักถึง 80%

 

รวมทั้งยังมีปัจจัยจากราคาของคริปโทเคอเรนซี่สกุลหลักอย่างบิตคอยน์ที่ บิทคับ ออนไลน์ มีการลงทุนถือครองอยู่ซึ่งราคาเป็นช่วงขาลงด้วยอีกเช่นกัน โดยในช่วงที่ SCBX ประกาศเข้าซื้อหุ้น บิทคับ ออนไลน์ นั้นราคาของบิตคอยน์ อยู่ที่ระดับมากกว่า 50,000 ดอลลาร์/เหรียญ แต่ปัจจุบันร่วงลงไปหนักมากอยู่ที่ราว 29,000 ดอลลาร์/เหรียญ หรือลดลงไปมากกว่า 70%

 

 

"บิทคับ" มูลค่ากิจการ-กำไรหด โดนพิษตลาดคริปโทขาลง

นอกจากจากสถานการณ์ตลาดคริปโทเคอเรนซี่ที่เป็นช่วงขาลงยังส่งผลกระทบให้กำไรในปี 2565 ของบริษัท บิทคับ ออนไลน์ มีความเสี่ยงสูงมากที่จะปรับลดลงอย่างหนักจากปี 2564 ที่มีกำไรมากกว่า 2,000 ล้านบาท เพราะนักลงทุนที่เป็นลูกค้าจำนวนมากมีการชะลอการลงทุน หลังจากต้องขาดทุนจากการลงทุนในคริปโทเคอเรนซี่ที่ตลาดเป็นขาลง ส่งผลให้วอลุ่มการซื้อและรายได้จากค่าธรรมเนียมจากการให้บริการซื้อขายคริปโทเคอเรนซี่ลดลงตามไปด้วย

 

 ท๊อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา

 


"ดีล SCBX ที่ประกาศเข้าซื้อหุ้น บิทคับ ออนไลน์ สัดส่วน 51% มูลค่า 17,850 ล้านบาทนั้น ตามแผนเดิมต้องปิดดีลจ่ายเงินไปตั้งแต่ช่วงไตมาส 1 ปีนี้ แต่เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนไปด้วยภาพตลาดคริปโทเคอเรนซี่กำลังเป็นขาลงทำให้ทาง SCBX ต้องเจรจาขอลดราคาที่จะซื้อลง เพราะตอนนี้ราคาเดิมถือว่าแพงเกินไปมาก ทำให้ดีลเลื่อนไปจากกำหนดเดิมเพราะยังตกลงราคาใหม่กันไม่ได้ เนื่องจากมูลค่ากิจการของ บิทคับ ออนไลน์


ตอนนี้ได้รับผลกระทบโดยตรงจากภาพตลาดคริปโทเคอเรนซี่ขาลง ส่วนฝั่ง ท๊อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา เจ้าของบิทคับ 
หากไม่ยอมลดราคาขายลง เพราะค่อนข้างยึดติดว่าต้องการให้บริษัทเป็นยูนิคอร์น หากยอมลดราคาก็จะทำให้มูลค่ากิจการ บิทคับ ออนไลน์ หายไปตกเกณฑ์ที่จะได้ขึ้นเป็นยูนิคอร์น ซึ่งหาก 2 ฝ่ายตกลงกันไม่ได้มีความเสี่ยงสูงที่ดีลนี้จะล้ม" แหล่งข่าว กล่าวกับทีม  SPOTLIGHT

 


ทั้งนี้เมื่อเดือน พ.ย. 2564 เอสซีบี เอกซ์ ประกาศเข้าลงทุนซื้อหุ้นใน “บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด” (Bitkub Online Co., Ltd.) ผู้นำด้านศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลของประเทศไทย (Digital Asset Exchange) ที่มูลค่าบริษัททั้งหมด 35,000 ล้านบาท ในสัดส่วน 51% ของจำนวนหุ้นจากบริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (Bitkub Capital Group Holdings Co., Ltd.) คิดเป็นมูลค่ารวมประมาณ 17,850 ล้านบาท โดยมี “บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด” (SCBS) เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

1.เผยเบื้องหลังทำไม "ท๊อป บิทคับ" สนใจซื้อทีมฟุตบอลไทย

 

2.วัดฟอร์ม Binance ควง "กัลฟ์" บุกไทยมาท้าดวล Bitkub ที่ขึ้นยานแม่ SCBX

 

3."ไทยพาณิชย์" ลอยลำ ตั้งยานแม่ SCBx

 

4.หุ้นยานแม่ SCBX เข้าเทรดวันแรก ทะยานแรงเกือบ 70%

 

5.ตามติดยานแม่ SCBX 3 เดือน ลงทุนแล้ว 2 หมื่นล้าน

 

 

Relate Post

Spotlight

ยาดมโป้ยเซียน