บทสัมภาษณ์

เผยเบื้องหลังทำไม "ท๊อป บิทคับ" สนใจซื้อทีมฟุตบอลไทย

1 พ.ค. 65
เผยเบื้องหลังทำไม "ท๊อป บิทคับ" สนใจซื้อทีมฟุตบอลไทย

เป็นกระแสฮือฮาอีกครั้งเมื่อ "ท๊อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา" ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวด้วยประโยคว่า "มีสโมสรฟุตบอลไทยไหนสนใจที่จะขายไหมครับ" เป็นกระแสฮือฮาอีกครั้งเมื่อ "ท๊อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา" ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวด้วยประโยคว่า "มีสโมสรฟุตบอลไทยไหนสนใจที่จะขายไหมครับ" 

ท๊อป เป็นผู้ก่อตั้งอาณาจักรและซีอีโอของ "Bitkub" คนแรกๆ ของไทยที่เข้ามทำธุรกิจตลาดซื้อขายคริปโทฯ เมื่อปี 2561 ในประเทศไทย แล้วปัจจุบันได้แผ่ขยายอาณาจักรใหญ่ขึ้น ปัจจุบันมีนเครือบริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด มีอยู่ 5 บริษัทด้วยกันได้แก่


1.บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด (Bitkub Online Co., Ltd.) เป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Exchange) ที่ได้รับใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

 
2. บริษัท บิทคับ บล็อกเชน เทคโนโลยี จำกัด (Bitkub Blockchain Technology Co., Ltd.) กลุ่มที่ปรึกษาด้านไอซีโอ รวมถึงการพัฒนาและออกแบบบล็อกเชน


3.บริษัท บิทคับ แล็ป จำกัด หรือ บิทคับ อะคาเดมี่ ( Bitkub Labs Co., Ltd. / Bitkub Academy) ธุรกิจการศึกษาด้านบล็อกเชน เน้นการสร้างองค์ความรู้ที่เป็นองค์รวมของการออกแบบและพัฒนาบล็อกเชน


4.บริษัท บิทคับ เวนเจอร์ส จำกัด ทำธุรกิจให้การสนับสนุนด้านเงินทุนสำหรับพัฒนาธุรกิจ เน้นลงทุนไปยังวิสาหกิจเริ่มต้น หรือ สตาร์ทอัพ ที่ประกอบกิจการด้านบล็อกเชน


5.บริษัท บิทคับ เอ็ม จำกัด บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด ได้ประกาศจับมือกับห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด จัดตั้งบริษัทร่วมทุน ในสัดส่วน 50:50 เพื่อร่วมลงทุนและบริหารบิทคับ เอ็ม โซเชียล (BITKUB M SOCIAL) ให้เป็นดิจิทัลคอมมูนิตี้แห่งแรกของเมืองไทย

 

296111

 

 

ชำแหละงบการเงิน"บิทคับ ออนไลน์"

หากลองชำแหละงบการเงินเฉพาะแค่ของ  "บิทคับ ออนไลน์" หนึ่งในบริษัทที่เป็นธุรกิจสำคัญที่มีการเติบโตอย่างกก้าวกระโดดจนกระทั่งแตะตายานแม่ “กลุ่มเอสซีบี เอกซ์” หรือธนาคารไทยพาณิชย์(SCB) ที่ยอมทุ่มเงินก้อนใหญ่ถึง 17,850 ล้านบาท เพื่อมาซื้อหุ้น 51% "บิทคับ ออนไลน์" มาดูกันว่า "บิทคับ ออนไลน์" มีรายได้และกำไรที่เติบโตน่าสนใจแค่ไหน

งบการเงิน          ปี2561         ปี 2562       ปี 2563         ปี 2564 (หน่วย:ล้านบาท)
รายได้              1.05            36.57         330.60         5,509.91 
กำไร              -15.04         -14.31         102.27         2,717.80 

ที่มา : Bitkub.com

 

จากข้อมูลงบการเงินนี้จะเห็นได้ว่าทั้งรายได้และกำไรของ  "บิทคับ ออนไลน์" เพียงแค่บริษัทเดียวในอาณาจักรของ "บิทคับ" สามารถมีการเติบโตแบบก้าวกระโดดใช้เวลาเพียง 4 ปีตั้งแต่เริ่มทำธุรกิจ แต่สามารถโกยกำไรได้เกิน 2,000 ล้านบาท แต่ในฐานะนักธุรกิจจะต้องนำเงินไปต่อเงินใช้กำไรที่ได้มาไปแสวงหาโอกาสเพื่อสร้างการเติบโตต่อเพราะจะเห็นได้ว่า "ซีอีโอ บิทคับ" ไม่เคยหยุดยิ่งมักโอกาสลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ อยู่เสมอ

 

top1

 


เปิดเหตุผลทำไม "ท๊อป บิทคับ" ประกาศซื้อทีมฟุตบอลไทย

 

สำหรับ"ท๊อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา" ออกมาโพสต์ประกาศจะซื้อสโมสรฟุตบอลในไทยนั้น หากไล่เรียงนำข้อมูลที่จะกำลังจะอธิบายในย่อหน้าจากนี้ไปคงจะเข้าใจมากขึ้น เมื่อย้อนไปดูประวัติของ ท๊อป ที่เคยให้สัมภาษณ์ว่า กับสื่อหลายแห่งถึงข้อมูลในวัยเด็กว่า

 

เขามีความรักหลงใหลในกีฬาฟุตบอลอย่างมากมีความฝันตั้งแต่เด็กอยากจะเป็นนักฟุตบอลทีมชาติไทย ซึ่งตอนไปเรียนมัธยมที่ประเทศ New Zealand นั้น "ท๊อป" มุ่งมั่นฝึกซ้อมฟุตบอลอย่างจริงจังมาก จนสามารถติดทีมตัวจริงในโรงเรียนได้แถมยังคว้าตำแหน่งปลอกแขนกัปตันทีมไปอีกด้วย

 

"ท๊อป" มีซุปเปอร์สตาร์ชื่อดังก้องโลก อย่าง "คริสเตียโน โรนัลโด" เป็นไอดอล และแน่นอนว่าต้องมีทีมในดวงใจคือ ทีม "แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด" ทีมชื่อดังในพรีเมียร์ลีกแห่งเมืองผู้ดี ประเทศอังกฤษ คลั่งไคล้ถึงขั้นที่ว่าเลือกสอบเข้าไปเรียนมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ เพราะตั้งอยู่ในเมืองเดียวกับทีมฟุตบอลในดวงใจนั่นเอง จนคว้าปริญญามาได้สำเร็จ และเมื่อเดือน ก.พ. ปีนี้ยังส่ง Bitkub ศูนย์แลกเปลี่ยนคริปโทเคอร์เรนซีที่เขาก่อตั้ง ไปร่วมเข้าการประมูลเพื่อเป็นสปอนเซอร์คาดหน้าอกบนชุดซ้อมของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทีมในดวงใจ

 

top3

 

แต่ต้องอกหักกับทีมรัก เพราะข้อเสนอของ Bitkub พ่ายแพ้ให้กับ Tezos แพลตฟอร์มบล็อกเชนชื่อดังที่ได้รับเลือกให้เป็นสปอนเซอร์บนชุดซ้อมของ แมนยูฯ  อีกทั้งล่าสุด "ท๊อป" เองยังร่วมหัวเรือใหญ่จัดศึกฟาดแข้งระหว่างสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กับ สโมสรลิเวอร์พูล “THE MATCH Bangkok Century Cup 2022” ศึกแดงเดือดในประเทศไทย สะท้อนว่า "ท๊อป" มีความสนใจเป็นทุนเดินอยู่แล้วในกีฬาฟุตบอล

 

top6

 

ทีมฟุตบอลสโมสรไทย มาตรฐานสูงขึ้น-ผลงานดี โอกาสทำเงินสูงด้าน

แหล่งข่าวผู้บริหารระดับสูงที่ปรึกษาทางการเงินรายหนึ่ง เปิดเผยกับ ทีมข่าว "SPOTLIGHT" ว่า ปัจจุบันภาพรวมทีมสโมสรไทยลีกของไทยหลายๆ แห่งมีการปรับตัวและพัฒนาการที่ดีและมาตรฐานทีมที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ในระดับเชีย ตัวอย่าง ทีมสโมสรฟุตบอลทีม จี บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ทีมแชมป์ไทยลีกที่สามารถโชว์ผลงานในการแข่งขันระดับเอเชียได้อย่างโดดเด่น ล่าสุดสามารถโชว์ผลงานผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรเอเชีย หรือเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก ประจำฤดูกาล 2022 เป็นโอกาสที่แฟนบอลจะให้ความสใจและมีโอกาสทำเงินได้มากขึ้น

 

นอกจากนี้เมื่อดูภาพรวมของผลประกอบการของทีมสโมสรไทยลีกของไทยก่อนสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ก็มีทิศทางที่ดีต่อเนื่อง แต่ต้องยอมว่าเมื่อมีระบาดของโควิดในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาก็มีผลกระทบให้ทำการแข่งขันไม่ได้ ขณะที่ผู้ชมไม่สามารถเข้าชมการแข่งขันที่สนามได้จากมาตรการควบคุมในช่วงที่ผ่านมาทำให้ทีมสโมสรฟุตบอลไทยขาดรายได้จาการขายตั๋วเข้าชมกับของที่ระลึกของสโมสรด้วย

 

top4

 

แต่หลังจากรัฐบาลออกมาประกาศให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นและกลับมาเปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.นี้ เป็นต้นไปมีโอกาสที่ทำให้ทีมสโมสรฟุตบอลไทยจะมีผลประกอบการที่ดีขึ้น

 

"ภาพรวม 2-3 ที่ผ่านมาที่โควิดระบาดกระทบไปทุกธุรกิจรวมถึงธุรกิจทีมสโมสรฟุตบอลไทยเพราะทำการแข่งขันไม่ได้ คนดูก็เข้าไปดูไม่ได้ด้วยทำให้รายได้จากการหายตั๋วกับขายของที่ระลึกหายไป แต่ปัจจุบันเริ่มความสนในฟุตบอลไทยลีกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะทีมมีมาตรฐานดีขึ้นต่อเนื่อง รวมถึงเมื่อทีมฟุตบอลชาติไทยมีผลงานดีก็ยิ่งทำให้ความสนใจของแฟนบอลอยากซื้อตั๋วเพื่อเข้ามาดูการแข่งขันไทยลีกที่ทีมสโมสรฟุตบอลที่ตัวเองเป็นแฟนคลับแข่งรวมถึงนักเตะที่ชื่นชอบลงเล่นจึงมีโอกาสทำเงินมากขึ้นด้วย"

 

รวมถึงหากในกรณีที่ทีมฟุตบอลทีมชาติไทยชาติมีผลงานที่ดีด้วยส่งผลให้มีโอกาสที่ประชาชนจะหันกลับมาสนใจดูการแข่งขันฟุตบอลไทยฟุตบอลไทยลีกเพิ่มขึ้นด้วย ส่วนการที่จะซื้อทีมทำให้ทีมสโมสรฟุตบอลไทยไทยในตอนนี้อาจได้ในราคาที่ถูกกว่าภาวะปกติ หากเจ้าของเดิมต้องการหายเพราะอาจประสบปัญหาภาวะการเงินในช่วงที่ผ่านมา

 

ขอบคุณข้อมูลและที่มาภาพ : facebook ท๊อป จิรายุส - Topp Jirayut, IG toppjirayut

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

1.วัดฟอร์ม Binance ควง "กัลฟ์" บุกไทยมาท้าดวล Bitkub ที่ขึ้นยานแม่ SCBX

 

2.ราคาหุ้น SCB ปิดร่วง 10% หวั่นข่าวลือ ดีล Bitkub ระส่ำ!

 

3.“ท็อป จิรายุส” แห่ง Bitkub กับแผนใหญ่ เตรียม “สร้างชาติ” ด้วยบล็อกเชน!

 

4.ถอดความสำเร็จ”การพรีเซนต์” จาก ‘ซีอีโอ Bitkub’ รู้จักกลยุทธการสื่อสารแบบ ‘6P’

Relate Post

Spotlight